[Review] 11 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới

Làm thế nào để chọn cho mình một màn hình máy tính cũ và mới tốt nhất. 6 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới dưới đây sẽ giúp bạn chọn sản phẩm màn hình máy tính tốt nhất.

>>> Kinh nghiệm TỐT NHẤT khi mua màn hình máy tính cũ

>>> Tư vấn màn hình máy tính 2 triệu.

co nen mua man hinh may tinh samsung cu 1 - [Review] 11 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới

Review 11 luu y khi chon mua man hinh may - [Review] 11 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới

Chúng được chia sẻ bởi Tiến sĩ Raymond Soneira của DisplayMate Technologies, một công ty nghiên cứu hiển thị giới thiệu các thông số kỹ thuật của màn hình máy tính hoặc bất kỳ màn hình máy tính nào.

1. Xác định mục đích sử dụng

Bạn nên xác định nhu cầu và ngân sách cá nhân để chọn sản phẩm phù hợp. Bạn đang có kế hoạch mua một màn hình để chơi game chuyên nghiệp hoặc cho nhu cầu chung? Thông thường, các game thủ nên ưu tiên tốc độ làm mới nhanh và thời gian phản hồi tốt. Các chuyên gia thường ưu tiên độ chính xác của màu sắc, trong khi người dùng phổ thông có nhu cầu ít cụ thể hơn, nhưng thường chọn màn hình sử dụng tấm VA có độ tương phản cao.

2. Mua bất kỳ loại màn hình

Một màn hình máy tính tốt và phổ biến hiện nay là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED hiện đại. Nhờ công nghệ này, màn hình có độ mỏng tinh tế, tiết kiệm năng lượng tối ưu và cung cấp cho người dùng ánh sáng nền lý tưởng. Tuy nhiên, câu hỏi về việc nên mua màn hình máy tính LED hay LCD cũng nên được xem xét khi chọn mua.

Màn hình LCD được thiết kế mỏng, phẳng, tiết kiệm không gian có khả năng hiển thị hình ảnh với chất lượng cao, đảm bảo độ sáng và độ chân thực. So với màn hình LCD, màn hình LED tiết kiệm năng lượng hơn. Màn hình LED máy tính cho hình ảnh rõ hơn tiết kiệm năng lượng hơn, do đó, được người tiêu dùng ưa chuộng mặc dù chi phí cao hơn.

3. Kích thước màn hình

Nhiều khách hàng mua màn hình máy tính giá rẻ – chỉ quan tâm đến chiều dài đường chéo của màn hình. Nhưng để chọn cho mình một kích thước màn hình, bạn cần quan tâm nhất đến diện tích màn hình (chiều rộng x chiều cao) và thường cách xa kích thước đường chéo. Từ đó bạn có thể biết kích thước này có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn hay không.

Diện tích màn hình được tính bằng công thức: Bình phương kích thước đường chéo để so sánh với kích thước màn hình. Ví dụ, màn hình máy tính 17 inch sẽ nhỏ hơn diện tích của màn hình máy tính 19 inch.

Nhưng khu vực cũng phụ thuộc vào hình dạng của màn hình (hoặc tham số tỷ lệ khung hình). Tỷ lệ màn hình càng nhỏ, diện tích màn hình càng lớn với cùng kích thước đường chéo.

Ví dụ: màn hình máy tính 17 inch với tỷ lệ 4: 3 sẽ lớn hơn 12% so với màn hình 17 inch với tỷ lệ 16: 9. Bạn có thể dễ dàng tính diện tích màn hình thực tế bằng cách nhân chiều rộng với chiều cao của màn hình máy tính trong bảng thông số kỹ thuật được liệt kê bởi nhà sản xuất.

1591787650 592 Review 11 luu y khi chon mua man hinh may - [Review] 11 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới

DELL là một trong những màn hình máy tính tốt nhất năm 2018

4. Mật độ pixel trên mỗi inch (PPI)

Mật độ điểm ảnh trên mỗi inch càng cao, hình ảnh hiển thị trên màn hình càng tốt. Đây là một trong những kết luận gây tranh cãi nhất về thông số kỹ thuật màn hình máy tính hiện tại.

Nhưng thông số này không có nhiều ý nghĩa bởi vì độ sắc nét mà mắt người nhận được phụ thuộc vào khoảng cách từ mắt đến màn hình (tầm nhìn) cũng như tầm nhìn của mỗi người.

Đặc điểm kỹ thuật PPI không thể được sử dụng riêng lẻ, nó phải đi kèm với tầm nhìn để đưa ra kết luận về độ sắc nét của hình ảnh, vì vậy khi chọn mua màn hình máy tính cũ, bạn nên tìm hiểu về thông số này. thử xem khoảng cách hoặc nhìn vào màn hình của bạn có phù hợp hay không, để tránh mỏi mắt khi sử dụng.

5. Gam màu

Gam màu là dải màu mà màn hình có thể hiển thị. Đây là một sai lầm mà nhiều người mua màn hình máy tính cũ là gam màu càng lớn càng tốt.

Có đúng không? Nhưng trên thực tế, nếu bạn muốn xem một hình ảnh hiển thị, video, clip … với những hình ảnh sắc nét nhất. Màn hình của bạn phải tương thích với gam màu tiêu chuẩn.

Một màn hình máy tính có gam màu lớn hơn tiêu chuẩn sẽ không thể hiển thị màu giống như nội dung ban đầu, thường phóng đại và làm biến dạng màu sắc.

Thiết bị có gam màu nhỏ hơn so với tiêu chuẩn cho hình ảnh mềm mại hơn, nhưng với gam màu lớn sẽ cho hình ảnh quá bão hòa và thậm chí là hào nhoáng. Đó là lý do tại sao màu nhỏ thường tạo cảm giác màu tốt hơn so với màu lớn.

Hầu hết các màn hình tinh thể lỏng (LCD) có gam màu nhỏ hơn so với tiêu chuẩn, trong khi hầu hết các màn hình phát sáng hữu cơ (OLED) có gam màu lớn hơn so với tiêu chuẩn. Đây cũng là lý do tại sao nhiều khách hàng chọn sản phẩm màn hình LCD.

1591787651 337 Review 11 luu y khi chon mua man hinh may - [Review] 11 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới

6. Độ tương phản của màn hình máy tính

Độ tương phản màn hình bạn hiểu là gì? Nói một cách đơn giản nhất, sự tương phản là sự khác biệt giữa đen và trắng.

Một bước giữa hai cấp độ đen và trắng liền kề được gọi là bước, càng có nhiều bước giữa mức sáng nhất (mức tối đa) và mức tối nhất (mức tối thiểu), màn hình xuất hiện càng sắc nét. Dựa vào đó, độ tương phản được đo bằng một tham số tỷ lệ gọi là ‘số bước Số: 1. Chẳng hạn như: 600: 1, 800: 1, 1000: 1

1591787651 843 Review 11 luu y khi chon mua man hinh may - [Review] 11 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới

Kiểm tra độ tương phản màn hình LCD.

Chúng ta cần phân biệt độ tương phản tĩnh (độ tương phản động) với độ tương phản động (độ tương phản động). Độ tương phản tĩnh cho biết tỷ lệ giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất của màn hình cùng một lúc.

Độ tương phản động là thước đo các điểm tối nhất và sáng nhất mà màn hình có thể đạt được. Nói một cách đơn giản hơn, thước đo độ tương phản động là: Cho màn hình màu tối nhất, sau đó hiển thị màu sáng nhất sau đó đo độ chênh lệch giữa hai màn hình.

Độ tương phản màn hình tĩnh ngày nay thường vào khoảng 1500: 1 đến 2000: 1, trong khi độ tương phản động đạt tới hàng triệu, thậm chí là vô hạn.

Sự hiểu lầm giữa độ tương phản động và tĩnh của người tiêu dùng thường được một số nhà sản xuất sử dụng như một chiêu bài PR sản phẩm hơn là giá trị thực được trao cho người dùng. Vì vậy, sự thật không phải là độ tương phản được liệt kê trên nhãn sản phẩm càng cao thì màn hình càng tốt.

7. Thời gian đáp ứng (thời gian đáp ứng) thực sự nhanh mới tốt

Thời gian đáp ứng tính bằng mili giây là thời gian cần thiết để thay đổi trạng thái của pixel từ tối sang sáng và tăng và giảm hoặc từ xám sang xám. ). Thời gian phản hồi càng nhỏ, càng ít thấy sự mờ ảo của hình ảnh chuyển động khi chơi game và xem phim.

Thời gian phản hồi của màn hình kiểm tra qua camera hoặc mắt bình thường khó có thể cảm nhận được bóng mờ

Các nhà sản xuất có xu hướng chạy đua với nhau về thời gian đáp ứng. Trong 5 năm qua, thời gian phản hồi đã giảm từ 25ms xuống còn 5ms, 2ms và thậm chí 1ms. Vì vậy, có cần thiết phải đầu tư vào màn hình với thời gian đáp ứng nhỏ như vậy?

Trên thực tế, thời gian đáp ứng là từ 8ms trở xuống, ở tần số 60Hz rất khó phát hiện hiện tượng (bóng mờ) bằng mắt thường. Vì vậy, đầu tư thêm một mục để mua màn hình với thời gian phản hồi cực nhanh là lãng phí không cần thiết khi bạn thậm chí không biết sự khác biệt.

8. Đừng chú ý đến bảng điều khiển

Câu hỏi đặt ra là cùng một kích thước màn hình, một màn hình LG cực kỳ cao cấp có rẻ hơn rất nhiều so với màn hình LCD Dell không? Sự khác biệt này là do: 2 màn hình của hai công ty sử dụng các loại tấm khác nhau, do đó chất lượng hình ảnh và góc nhìn hoàn toàn khác nhau.

Bảng điều khiển hoặc phim bao gồm: một tấm phẳng chứa các tinh thể lỏng, có nhiệm vụ hiển thị hình ảnh trên màn hình LCD. Chất lượng hình ảnh của màn hình được xác định chủ yếu bởi bảng điều khiển. Vì vậy, với chất lượng màn hình LCD 17 inch là vô cùng quan trọng.

Hiện nay phổ biến với ba loại tấm TN, VA và IPS. Màn hình giá rẻ thường sử dụng tấm TN. Phân khúc cao cấp thường sử dụng IPS với mức giá rất cao, được sử dụng cho thiết kế đồ họa đòi hỏi màu sắc nghiêm ngặt, chính xác.

Nếu bạn sử dụng nó cho công việc không yêu cầu chất lượng màu quá cao, màn hình panel TN / VA là lựa chọn phù hợp cho bạn.

9. Góc nhìn của màn hình máy tính

Góc nhìn của màn hình khá quan trọng, đặc biệt trong trường hợp màn hình là một công cụ làm việc theo nhóm. Nếu nhóm làm việc của bạn tập trung vào việc ngồi trên màn hình để cùng nhau thuyết trình, màn hình phải hỗ trợ khả năng hiển thị hình ảnh tốt từ nhiều góc độ.

Góc nhìn màn hình máy tính - [Review] 11 lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính cũ và mới

Nhằm mục đích cho một sản phẩm có thể nhìn thấy ít nhất 170 độ để những người ngồi hai bên có thể nhìn thấy hình ảnh dễ dàng và trung thực hơn (đặc biệt là về màu sắc). Màn hình như vậy cho phép nhìn rõ từ 85 độ từ trung tâm.

10. Cổng kết nối

Kết nối của một hỗ trợ màn hình máy tính là vô cùng quan trọng. Không bao giờ cho rằng bất kỳ màn hình nào tương thích với đầu ra của máy tính của bạn.

Có một vài cổng khác nhau mà màn hình máy tính nên hỗ trợ. Trong đó VGA và DVI là hai cổng tín hiệu tiêu chuẩn đã được sử dụng trong nhiều năm, ngày nay các màn hình mới thường được trang bị các kết nối HDMI, DisplayPort và USB-C vượt trội hơn và cũng cung cấp đồng bộ hóa. giữa các thiết bị tốt hơn.
Có những trường hợp người dùng muốn kết nối hệ thống phim HD (độ phân giải cao) hoặc hệ thống chơi game với màn hình máy tính. Sau đó, bạn cần chọn một kiểu màn hình LCD có đầu vào HDMI vì đây là cổng kết nối phổ biến để kết nối các hệ thống trên.

11. Tốc độ làm mới

Yếu tố này cho bạn biết số lần màn hình của bạn cập nhật thông tin mới mỗi giây và được đo bằng hertz (Hz). Nếu bạn là một game thủ, tốc độ làm mới đặc biệt quan trọng và bạn sẽ muốn một màn hình có tốc độ làm mới ít nhất 75Hz (hầu hết các màn hình được thiết kế để chơi trò chơi cung cấp ít nhất 144Hz), Kết hợp với thời gian phản hồi thấp nhất bạn có thể tìm thấy .

Trên đây là 11 lưu ý quan trọng khi chọn mua máy tính cũ và mới. Khi chọn màn hình máy tính, bạn cần kiểm tra và kiểm tra cẩn thận để có được màn hình máy tính vừa ý.

XEM THÊM:

>>> Top 35 màn hình máy tính TỐT NHẤT giá rẻ năm nay

>>> 10 màn hình máy tính HDMI hàng đầu có doanh số tốt nhất trong năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *