RAM và những kiến thức cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần biết

RAM laptop là thuật ngữ quen thuộc với người dùng laptop. Nhưng vai trò của RAM laptop là gì? Tại sao phải nâng cấp RAM cho laptop? Hay cách sử dụng RAM laptop thế nào cho hiệu quả vẫn là thắc mắc của nhiều người. Vì vậy, bài viết này Sửa Laptop 24h .com sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến ​​thức cơ bản về RAM.

MỌI THỨ VỀ RAM MÀ BẠN CẦN BIẾT

I. GIỚI THIỆU VỀ RAM LAPTOP

RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, về cơ bản RAM là một phần của phần cứng máy giúp lưu trữ bộ nhớ tạm thời trong máy tính khi máy tính đang chạy.

Nếu mất điện, tắt máy thì dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch. Dữ liệu trên RAM được lưu trữ trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ có một địa chỉ khác nhau và tốc độ đọc ghi dữ liệu trên mỗi ô nhớ là như nhau.

RAM càng lớn thì xử lý càng nhiều công việc và càng nhanh, vì vậy bộ nhớ RAM càng lớn thì tốc độ xử lý càng cao. Máy tính có dung lượng RAM lớn có thể xử lý nhiều tác vụ khác nhau mà không gây ra hiện tượng đơ, đơ hay lag.

II. CHỨC NĂNG CỦA RAM

RAM hoạt động cùng với ổ cứng, đảm nhiệm việc lưu trữ lâu dài, để cung cấp khả năng truy cập nhanh vào các tệp mà máy tính đang tích cực đọc hoặc ghi. Tuy nhiên, không giống như bộ nhớ ổ cứng, dữ liệu chương trình được lưu trữ trong RAM sẽ bị xóa khi bạn khởi động lại máy tính hoặc khi một chương trình khác cần dung lượng để sử dụng. RAM được biết đến với các chức năng cơ bản sau:

(Hình ảnh RAM máy tính)

– Đọc tập tin

Ổ đĩa cứng có thể lưu trữ số lượng lớn tệp, nhưng so với các thành phần máy tính khác, ổ đĩa chạy rất chậm. Truy cập các tập tin trên ổ cứng – đặc biệt là khi các tập tin đó nằm rải rác trên ổ đĩa vì nó yêu cầu ổ đĩa di chuyển đầu đọc/ghi cơ học qua lại và đợi các đĩa quay vào vị trí . Mặc dù các ổ đĩa quay với tốc độ hàng nghìn vòng mỗi phút, nhưng quá trình này gây ra độ trễ đáng kể khi đọc tệp.

Để giảm tốc độ chậm, máy tính sẽ lưu trữ tệp trong RAM sau khi tệp được đọc lần đầu tiên từ ổ đĩa. RAM không có bộ phận chuyển động nên các tệp có thể tải rất nhanh trong những lần sử dụng tiếp theo.

– Lưu trữ tạm thời

Ngoài việc lưu trữ các tệp được đọc từ ổ cứng, RAM còn lưu trữ dữ liệu mà các chương trình đang sử dụng tích cực nhưng không cần phải lưu vĩnh viễn. Bằng cách giữ dữ liệu này trong RAM, các chương trình có thể chạy nhanh, cải thiện tốc độ và khả năng phản hồi.

RAM đóng một vai trò trong hầu hết mọi thứ bạn làm trên máy tính của mình. Mặc dù bạn không tương tác trực tiếp với RAM của hệ thống, nhưng nó hoạt động ngầm để tăng tốc độ truy cập tệp và cung cấp dung lượng lưu trữ tạm thời.

RAM DDR5 là gì? Những ưu điểm vượt trội của RAM DDR5 so với thế hệ tiền nhiệm

III. SO SÁNH RAM VÀ Ổ CỨNG

Cùng được coi là bộ nhớ không thể thiếu của bất kỳ máy tính nào, vậy ổ cứng và RAM có gì khác nhau:

So với ổ cứng, RAM nhanh hơn nhiều. Ngay cả tốc độ của ổ cứng SSD cũng phải “chào thua” trước RAM. Trong khi ổ cứng SSD có tốc độ truyền tải hơn 1000MB/s thì RAM máy tính hiện đại ngày nay có tốc độ hơn 15000MB/s.

– Dù nhanh hơn ổ cứng nhưng RAM vẫn không thay thế được ổ cứng. Tại sao? RAM chỉ là bộ nhớ tạm thời trên máy tính. Mọi dữ liệu lưu trữ trên RAM sẽ bị mất ngay khi bạn tắt máy tính, trong khi dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng vẫn còn.

IV. CÁCH KIỂM TRA RAM CẦN NÂNG CẤP?

Bạn cảm thấy máy tính của mình bị đơ, chậm, giật, lag, có thể đó là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn sắp hết RAM. Bạn có thể kiểm tra xem Laptop của mình có thực sự thiếu RAM hay không bằng cách Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC rồi nhấp vào Trình quản lý tác vụ.

>>> Trên cửa sổ Task Manager, bạn đánh dấu vào mục Memory, nếu dung lượng RAM sử dụng quá cao (khoảng 90% trở lên) sẽ khiến máy bạn bị giật, đơ, lag. Ví dụ, laptop có RAM 4GB đang sử dụng 3.5GB (đã sử dụng 90%) do sử dụng quá nhiều chương trình một lúc, nếu tiếp tục sử dụng hoặc mở chương trình mới thì máy sẽ bị “dừng”. ” luôn luôn.

V. TẠI SAO CẦN NÂNG CẤP RAM?

Tiết kiệm tiền khi máy tính của bạn vẫn tốt và chỉ cần thêm dung lượng lưu trữ hoặc xử lý dữ liệu: RAM của bạn là thành phần dễ nâng cấp nhất vì một số lý do: giá cả phải chăng, dễ cài đặt. Bạn có thể tự thay thế hoặc thêm RAM mà không cần mang đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để được trợ giúp Tiết kiệm tiền khi máy tính của bạn vẫn còn tốt và chỉ cần thêm dung lượng lưu trữ hoặc xử lý dữ liệu.

(Hình ảnh nâng cấp RAM cho laptop)

Nâng cấp RAM giúp máy tính có thêm dung lượng để xử lý dữ liệu: Phần mềm máy tính và game PC ngày càng nặng và ngốn nhiều tài nguyên hệ thống hơn trong khi máy tính của bạn không tăng dung lượng, không tăng tốc độ xử lý, nếu không nâng cấp sẽ dẫn đến đơ máy. lag khi bạn sử dụng nó.

Giúp máy tính của bạn chạy mượt mà và tăng hiệu quả công việc: Tăng dung lượng RAM đồng nghĩa với việc giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ Đĩa cứng. Máy tính cần một dung lượng RAM nhất định cho mỗi ứng dụng, càng mở nhiều ứng dụng thì máy càng cần sử dụng nhiều RAM, vì vậy bạn cần nâng cấp RAM máy tính để có thể xử lý công việc một cách mượt mà.


Cách tự kiểm tra, test lỗi RAM laptop không cần tải phần mềm

Bấy nhiêu lý do đã đủ để bạn chọn RAM là bộ phận cần nâng cấp đầu tiên rồi phải không? Hy vọng với những kiến ​​thức chia sẻ trên bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về RAM cũng như lựa chọn RAM phù hợp để nâng cấp máy tính của mình!

Nguồn : suachualaptop24h.com