Pin Lithium là gì, có sạc được không, phân loại, cách sử dụng chi tiết

Pin Lithium ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử. Vậy pin này là gì? cơ chế hoạt động như thế nào? Nó có thể sạc? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Pin Lithium là gì?

Còn được gọi là pin Li-ion là một loại pin có thể sạc lại. Nó được cấu tạo bởi chất điện phân thành phần cơ bản, nó giống như môi trường truyền giữa cực âm và cực dương của pin. Khả năng lưu trữ năng lượng và độ bền của nó đã được cải thiện từng ngày. Loại pin này thường được sử dụng cho các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy ảnh, Laptop,… Pin có mật độ năng lượng cao, có hiệu ứng nhớ rất nhỏ và ít bị tự phóng điện. Trên thực tế, pin sử dụng lâu ngày sẽ kém đi do chu kỳ sạc dài và hiệu suất của pin sẽ giảm dần theo thời gian.

Pin Li-on ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội của nó
Pin Li-on ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội của nó

2. Pin Lithium có sạc được không?

Pin Lithium có thể sạc lại được nên chúng hoàn toàn có thể sạc lại được. Quá trình sạc của nó bao gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn sạc dòng điện ổn định: là giai đoạn mà dòng điện sẽ không đổi trong quá trình sạc dòng điện ổn định. Theo đó, dòng điện sạc càng lớn thì quá trình sạc càng ngắn nhưng quá trình sạc ổn định càng lâu.

Tổng thời gian sạc cho cả hai quá trình là khoảng 3 giờ. Trong quá trình sạc, bạn cần đặc biệt chú ý đến nhiệt độ vì khi nhiệt độ quá cao sẽ làm nổ pin. Nhiệt độ thích hợp là không quá 450 độ C.

Sạc ổn định: Điện áp sẽ không đổi ở mức 4,2V / cell trong quá trình sạc ổn định. Khi sạc đến giai đoạn này, dung lượng pin sẽ dần phục hồi, theo đó, sức điện động tăng lên dòng điện sẽ giảm dần. Và khi dòng điện giảm xuống 3% C, quá trình sạc ổn định sẽ kết thúc. Dung lượng pin bây giờ là 99%.

Pin Li-ion không cần và cũng không được phép duy trì sạc sau khi pin đầy, nó khác với pin niken. Nếu bạn cố tình sử dụng quá mức, pin sẽ nóng lên và phát nổ.

3. Pin Lithium có được mang lên máy bay không?

Pin này có thể được mang lên máy bay vì nó có thể tháo rời. Tuy nhiên không được để trong hành lý ký gửi mà phải để trong hành lý xách tay. Đồng thời, phải tuân thủ nghiêm ngặt về dung lượng, ví dụ như đồ điện tử dùng pin Li-on có công suất dưới 101 Wh được phép mang theo hành lý xách tay và không bắt buộc. Các quầy thủ tục như pin dự phòng dung lượng 10.000mAh và điện áp 5V, công suất 50 Wh được mang lên máy bay.

Pin Lithium có được mang lên máy bay không?
Pin Lithium có được mang lên máy bay không?

4. Các loại pin Lithium

4.1. Sắp xếp theo sản lượng pin

Phân loại theo nguồn, pin này có các loại: 1.2V, 3.7V, 9V, 1.5V … Trong đó, Pin 1.5V được làm từ kẽm và carbon không chứa hóa chất độc hại Vì vậy, nó được gọi là pin kẽm carbon, có khả năng sạc ngắn, nội trở cao, dễ chế tạo nên được sử dụng trong các thiết bị tiêu thụ năng lượng thấp như điều khiển tivi, ô tô đồ chơi, đồng. hồ,…

4.2. Phân loại theo chất liệu pin

Pin Lion được phân loại theo chất liệu, có pin Alkaline, pin Ni-MH, pin Cadmium, pin Zin và pin Oxit bạc, trong số đó Pin lithium sắt phosphate hiện đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có điểm chung là hiệu quả sẽ giảm dần theo thời gian cho dù bạn có sử dụng pin hay không. Do đó, khi mua pin loại này, bạn nên mua pin có ngày sản xuất gần nhất.

5. Cách sử dụng pin Lithium đúng cách

Thông thường chúng ta vẫn nghĩ phải sử dụng hết pin mới sạc được nhưng đối với những loại pin Li-on này thì khác, bạn có thể sạc bất cứ lúc nào. Việc sạc như vậy không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, sẽ không bị chai như các loại pin thông dụng khác trên thị trường.

Ngoài ra, việc bạn sạc pin Li-on này khi đã xả đầy cũng có hại cho sức khỏe vì khi bạn sử dụng hết pin sẽ tạo áp lực lớn hơn khi sạc đầy. Sạc pin khi dung lượng còn 20% là cách sạc tốt nhất, bảo vệ tuổi thọ của pin tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng không nên sạc đầy 100%, chỉ nên sạc đến 90-99% pin sẽ khiến thời lượng pin tăng lên đáng kể.

Sai lầm khi chúng ta tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp vì làm như vậy bạn đang tàn phá pin dữ dội như khi bạn sử dụng hết pin.

Bạn không nên để pin ở những nơi có nhiệt độ cao vì có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Nếu bạn sử dụng pin ở nhiệt độ trung bình, tuổi thọ của nó sẽ giảm đi 20% trong khi ở nhiệt độ cao hơn, nó sẽ giảm đáng kể. Vì vậy, bạn không nên sạc pin mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là pin Li-on dùng chung với laptop và đừng để nhiệt độ máy lên quá cao.

Sử dụng pin Li-on đúng cách, bạn nên hạn chế chơi game liên tục quá lâu vì sẽ làm nóng pin và giảm tuổi thọ đáng kể.

Pin Lithium cần được sử dụng đúng cách
Pin Lithium cần được sử dụng đúng cách

Hi vọng những thông tin chi tiết được chia sẻ trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về pin Lithium cũng như khắc phục những lỗi thường gặp trong quá trình sạc pin. Từ đó, bạn thực hành các cách tốt nhất để sử dụng pin để giữ pin lâu hơn.