Phân biệt chuẩn ổ cứng M SATA với M2 SATA đơn giản

Trước khi nâng cấp lên SSD, điều đầu tiên bạn cần biết là thiết bị của bạn tương thích với chuẩn ổ cứng nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này. Trong bài viết hôm nay SUACHUALAPTOP24h.com sẽ hướng dẫn các bạn “Phân biệt ổ cứng SATA chuẩn M với M2 SATA đơn giản”.

Ổ cứng SATA chuẩn M cùng với M2 SATA là hai chuẩn ổ cứng phổ biến hiện nay dùng để nâng cấp SSD. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được hai chuẩn ổ cứng này. Thực ra việc phân biệt hai chuẩn ổ cứng này khá đơn giản dựa vào đặc điểm vật lý và kỹ thuật riêng của chúng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức để phân biệt hai chuẩn này trước khi nâng cấp SSD cho máy tính.

Phân biệt ổ cứng SATA chuẩn M với M2 SATA đơn giản

1. Ổ cứng SATA chuẩn M là gì?

Chuẩn ổ cứng M SATA là một chuẩn thu nhỏ của ổ SSD truyền thống được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ thông qua giao tiếp M SATA. Khe cắm ổ cứng M SATA thường có trên một số dòng laptop, mainboard Surface Pro 2, 3, B75… Kích thước của ổ cứng mSATA là 50×30 mm. Có sẵn với một nửa kích thước khoảng 25x30mm. Tốc độ đọc ghi tối đa của ổ vào khoảng 550mb / 500mb. Việc sử dụng ổ cứng mSATA SSD sẽ giúp cho bộ nhớ của máy được giảm cường độ hoạt động giúp tăng tuổi thọ cho linh kiện cũng như tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Ổ cứng chuẩn M SATA

2. Chuẩn ổ cứng M2 SATA là gì?

Chuẩn ổ cứng M2 SATA là dòng ổ cứng tương thích với các dòng laptop hiện đại đời mới nhất với thiết kế mỏng nhẹ. Giao tiếp qua SATA nên được giới hạn ở băng thông M2 SATA 6Gbps. Dòng SSD này có tốc độ truyền dữ liệu 550MB / s theo chuẩn SATA III, tuy nhiên điểm khác biệt là tùy từng dòng máy sẽ có các kích thước khác nhau như 2230 (22x30mm), 2242 (22x42mm), 2280 (22x80mm) ngoài kích thước, M2 SATA trở nên đặc biệt hơn bởi Key M, Key B, Key M & B và giao diện kết nối là M2. SSD M2 PCIe được coi là chuẩn giao tiếp với cấu trúc nhỏ gọn và tốc độ truyền tải lên đến 3500 MB / s.

Ổ cứng M2 SATA tiêu chuẩn

3. Nên sử dụng ổ cứng SATA chuẩn M hay M2 SATA?

Tùy từng dòng máy mà bạn có thể lựa chọn nâng cấp theo chuẩn ổ cứng phù hợp. Chúng ta hãy xem xét một số điểm khác biệt giữa M SATA và M2 SATA:

– Về kích thước: M2 SATA có kích thước nhỏ hơn chỉ 22x30mm dễ dàng lắp đặt cho máy tính, nhỏ gọn và tiện lợi hơn so với M SATA là 25x30mm.

– Về hiệu suất: M SATA luôn cần một cổng cấp nguồn phụ mặc dù nó sử dụng rất ít điện năng so với M2 SATA tiết kiệm năng lượng nhờ thiết kế dạng thanh nhỏ gọn.

Về tốc độ xử lý: Tốc độ đọc và ghi của M SATA được giới hạn ở 6Gb / s tương đương với 550MB / s R / W và chỉ đạt đến giới hạn đó. Trong khi đó, M2 SATA có lợi thế về kích thước cũng như M2 sử dụng chuẩn kết nối riêng để hoạt động quyết định tốc độ truyền tải dữ liệu của nó.

Về độ bền vật lýTùy từng hãng ổ cứng trên thị trường sẽ có những sản phẩm ổ cứng SSD tiêu chuẩn với độ bền khác nhau. Bạn nên chọn những thương hiệu uy tín trước khi chọn nâng cấp SSD lên chuẩn M2 SATA hoặc M SATA phù hợp với laptop của mình.

Nếu bạn đang sử dụng PC thì SSD SATA sẽ là lựa chọn hợp lý nhất vì giá thành rẻ và tốc độ vừa đủ cho tác vụ. Ngoài ra trong điều kiện cho phép bạn có thể sở hữu một hệ thống Mainboard cao cấp hỗ trợ kết nối M.2 SSD hoặc giao tiếp M.2 PCI Express. Bạn nên sử dụng chuẩn M2 cho máy tính của mình và chi tiêu nhiều hơn một chút đổi lại bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ cực cao.

Chuẩn M2 SATA và M SATA

Trên đây SUACHUALAPTOP24h.com đã hướng dẫn các bạn “Phân biệt ổ cứng SATA chuẩn M với M2 SATA đơn giản”. Chúc các bạn có lựa chọn nâng cấp tốt nhất theo chuẩn ổ cứng cho laptop của mình. Chúc máy tính của bạn mượt mà với thời gian.

Nguồn : suachualaptop24h.com