Phải làm sao khi màn hình LCD bị sọc đứng?

LCD máy tính là bộ phận dễ gặp sự cố nhất của máy tính cây, đặc biệt là lỗi Màn hình LCD bị sọc dọc. Vậy nguyên nhân gây ra lỗi là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng kỹ thuật viên của Sửa chữa Laptop 24h.com tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Sọc dọc trên màn hình thường biểu hiện bằng một hoặc nhiều đường có màu sắc không đổi xuất hiện dọc theo màn hình hoặc các vệt trắng, thẳng cắt ngang màn hình.

screenshot-lcd-bi-soc-dung-1

Màn hình LCD bị sọc dọc

Sự cố này do nhiều nguyên nhân như:

– Do lỗi panel màn hình, cụ thể là vỏ cáp bị đứt hoặc hở.

– Do đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong tấm nền LCD hoặc đứt mạch chip (IC Drive) – bộ phận điều khiển các đường ngang dọc của màn hình lên màn hình. Màn hình laptop sẽ xuất hiện các đường kẻ dọc màu trắng, đỏ, xanh… hoặc các đường thẳng dọc màn hình.

Cách sửa lỗi mMàn hình LCD bị sọcg:

Trong trường hợp lỗi sọc dọc màn hình là do vỏ cáp màn hình bị hở, bạn có thể tháo máy thử và gắn lại tạm thời để khắc phục sự cố. Tuy đây chỉ là cách tạm thời nhưng cũng sẽ giải quyết được phần nào những lo lắng của bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ rất dễ khiến bệnh tái phát.

screenshot-lcd-bi-soc-dung-2

Trong trường hợp cáp bị đứt, bạn nên mang màn hình LCD đến Sửa chữa Laptop 24h.com để được thay cáp mới. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành dùng máy bấm, gắn dây cáp vào bảng hiển thị. Trong trường hợp không khắc phục được, bạn sẽ được khuyên thay Panel mới.

Nếu vấn đề là do đứt mạch bên trong Panel LCD hoặc đứt mạch ngay sau Ổ IC thì việc kết nối mạch cũng vô cùng phức tạp vì mạch rất mỏng. Vì vậy, tốt hơn hết bạn vẫn nên đến trung tâm để được hỗ trợ chứ không nên tự quyết định đấu nối để phòng trường hợp lỗi nặng hơn.

Có một trường hợp hy hữu nhưng khá nghiêm trọng là LCD bị hư hỏng gây ra nhiều sọc dọc trên màn hình. Có thể có nhiều hơn 2 sọc cùng một lúc, hoặc thậm chí một sọc rộng trong trường hợp chip điều khiển bị lỗi, hoặc nhiều mạch gần đóng. Việc sửa chữa lỗi này vô cùng phức tạp, đôi khi phải thay LCD mới.

Khi không may màn hình LCD bị sọc dọc mà bạn không thể tự khắc phục được hãy đến ngay cơ sở Sửa chữa Laptop 24h.com gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ. Trung tâm luôn sẵn sàng phục vụ quý khách tất cả các ngày trong tuần, kể cả chủ nhật.

Nguồn : suachualaptop24h.com