Những lưu ý khi sử dụng giải pháp màn hình ghép (videowall) hiệu quả

Hiện nay, màn hình ghép đã và đang được sử dụng rộng rãi trong mọi mặt của nền kinh tế từ quảng cáo, giải trí cho đến những ứng dụng cho các văn phòng, cơ quan và doanh nghiệp. Vì thế, việc lựa chọn cũng như sử dụng màn hình ghép một cách tối ưu và hiệu quả đang là vấn đề đang được quan tâm của cộng đồng.

Màn hình ghép (videowall) là gì?

Màn hình ghép video wall là loại màn hình lớn được tạo nên bởi hệ thống nhiều màn hình hiển thị ghép lại với nhau. Với phương thức này, các màn hình nhỏ sẽ được đồng bộ hóa bằng phần mềm chuyên biệt trong bộ giải mã. Từ đó đảm nhận vai trò chuyên biệt của mình trong bức tranh tổng thể được yêu cầu hiển thị trên màn hình lớn.

Những lưu ý khi lựa chọn màn hình ghép?

  1. Mục đích sử dụng:

Việc xác định mục đích cũng như nhu cầu sử dụng giải pháp màn hình ghép sẽ đem đến một lựa chọn tối ưu ngân sách cho doanh nghiệp trong việc sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí ngân sách cho những tính năng không dùng đến.

(Xem thêm giải pháp về màn hình ghép giá rẻ cho doanh nghiệp: https://videowall.com.vn/vi/gp/giai-phap-man-hinh-ghep-lcd-gia-re)

Chẳng hạn như nếu bạn chỉ cần trình chiếu đơn giản một đoạn clip hoặc 1 chuỗi hình ảnh mà không cần can thiệp gì hoặc cao cấp hơn một chút là trình chiếu nhiều mẫu quảng cáo đơn giản thì tốt nhất không nên sử dụng các dòng màn hình ghép có tích hợp vi xử lý cao cấp.

  1. Độ sáng màn hình:

Khi lắp ghép màn hình ghép – video wall việc đầu tiên là bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng và vị trí sẽ đặt màn hình ghép. Khi lựa chọn màn hình ghép theo nhu cầu sử dụng thì thông số mà bạn cần chú ý đến chính là đơn vị đo độ sáng của màn hình ( đơn vị cd/m2 hay nit).

Nếu như chỉ cần dùng để trình chiếu trong nhà thì bạn chỉ cần đến độ sáng khoảng 250 – 300 nit (cd/m2) là đủ nhưng nếu sử dụng cho quảng cáo ngoài trời thì nên chọn các dòng video wall có độ sáng vào khoảng 700 nit thì mới đảm bảo không bị ánh sáng mặt trời làm ảnh hưởng đến màu sắc của màn hình.

  1. Số lượng màn hình có thể ghép:

Màn hình ghép thông thường sẽ có 2 kích thước chuẩn đó là 16:9 (hình chữ nhật ) và 1:1 hình (vuông). Tuy nhiên tùy theo mục đích sử dụng, ngân sách và không gian trình chiếu mà bạn có thể tùy chỉnh bằng cách ghép: 2×2 (4 màn hình ghép lại), hoặc 3×3 cho đến 5×5 và thậm chí là 10 x 10 ( đối với các sản phẩm màn hình ghép của Samsung) tạo nên 1 bức tường hình vuông hoặc hình chữ nhật với kích thước rất lớn.

Ngoài ra còn có màn hình ghép nghệ thuật. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo mà không cần phải ghép các màn hình theo bất cứ quy luật nào. Các màn hình có thể xoay hoặc đổi trục một cách dễ dàng để có hình dáng như ý muốn điều này giúp nâng cao trải nghiệm cho người xem.

 

Những lưu ý khi sử dụng màn hình ghép hiệu quả?

  1. Điều chỉnh thông số thích hợp thu hút chú ý

Trong quá trình thể hiện nội dung, bạn nên để màn hình ở độ sáng vừa phải (350 – 500 cd/m2), nếu chói quá sẽ khiến người xem khó chịu và “không thèm” quan tâm đến những gì thể hiện trên màn hình, đồng thời độ sáng cao sẽ làm hệ thống tỏa rất nhiều nhiệt.

Khi kích thước màn hình và độ sáng đã được điều chỉnh hợp lý, thì việc thể hiện nội dung sẽ giúp người xem ở trước màn hình lâu hơn. Đừng nên thể hiện quá nhiều văn bản, đồng thời nội dung cân đối, màu sắc phù hợp với khung cảnh xung quanh nơi trình diễn. Thêm một lưu ý nữa là bạn nên tránh thể hiện những pha hành động với tốc độ cao, vì những hiệu ứng này sẽ khiến nhiều người khó chịu.

  1. Giới thiệu thương hiệu, sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp

Hiển thị trên man hinh ghep là một cơ hội tuyệt vời để củng cố nhận diện thương hiệu. Logo, màu sắc, v.v. của khách hàng đều hiển thị ở đó, lớn hơn tất cả và sẽ gắn bó trong tâm trí mọi người. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể tận dụng sự chú ý đó của người xem để nhắc nhở họ về tổ chức của mình – mục tiêu và sứ mệnh là gì. Điều này có thể được thực hiện bằng các trích dẫn ngắn gọn hoặc thông qua việc sử dụng hình ảnh có chọn lọc để truyền đạt điều cốt lõi của doanh nghiệp.

  1. Những chú ý khác:

Nội dung trình diễn trên màn hình phải được thiết kế với độ phân giải cao (ít nhất là full HD) để đảm bảo chất lượng hiển thị của bộ màn hình ghép.

Một yếu tố mà nhiều người quan tâm, đó là độ dày khung của màn hình ghép. Với kinh nghiệm của mình thì không nên sử dụng những màn hình có khung quá mỏng, vì chỉ cần bị cấn hoặc va đập nhẹ có thể làm hỏng màn. Độ dày khung hợp lý nhất là 3.5mm (nhìn từ bên ngoài vẫn rất mỏng).

Màn hình ghép cần phải được bảo vệ bởi kính cường lực, để tránh va chạm hoặc những tác động trên màn hình, đảm bảo độ bền xuyên suốt quá trình hoạt động.