Những điều thú vị về siêu máy tính – Bạn đã biết chưa?

Siêu máy tính có lẽ là một khái niệm vẫn còn xa lạ với nhiều người. Nếu bạn tò mò muốn biết siêu máy tính là gì? Nó bao gồm những loại nào? Và một số siêu máy tính hot nhất hiện nay, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Bạn đang sử dụng máy tính? Máy tính của bạn có hỗ trợ VR, xử lý 3D siêu mượt, tóm lại là rất nhanh và bạn vô cùng tự hào về điều đó, phải không? Nhưng nó chỉ là một chiếc máy tính bình thường, tại sao vậy? Bởi vì nó không thể mô phỏng toàn bộ vũ trụ trong hàng triệu năm, nó không thể đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy của vũ khí hạt nhân hoặc làm sáng tỏ những gì gây ra các cơn bão mùa hè ở châu Âu.

Siêu máy tính

Trên thực tế, có một sản phẩm do trí tuệ nhân tạo tạo ra đã tạo ra những sản phẩm công nghệ có tính năng vượt trội hơn nhiều loại máy tính khác. Có rất nhiều điều thú vị về Siêu máy tính, bạn có muốn tìm hiểu? Hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h.com tìm hiểu một vài điều thú vị về siêu máy tính nhé!

1. Siêu máy tính là gì?

Siêu máy tính là một loại máy tính có sức mạnh hơn nhiều so với máy tính cá nhân ở bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. Có thể coi siêu máy tính là Siêu nhân trong thế giới máy tính. Siêu máy tính không bao giờ được sử dụng để soạn thảo văn bản hay chơi game mà được dùng để nghiên cứu khoa học, xử lý các phép tính phức tạp.

Hệ thống siêu máy tính của IBM

Khi công nghệ ngày càng tiến bộ, siêu máy tính cũng sẽ trở nên “mạnh hơn và thông minh hơn”. Hiện nay, siêu máy tính có tốc độ xử lý lên tới hàng nghìn teraflop, hay hiệu suất tổng hợp của 6.000 máy tính hiện đại nhất. Một teraflop tương đương với hiệu suất một nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, trong khi một máy tính điển hình có tốc độ khoảng 3-3,8 gigaflop. Với sức mạnh như vậy, siêu máy tính trở thành vũ khí chiến lược của mỗi quốc gia mà quốc gia nào cũng muốn sở hữu.

Siêu máy tính đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực khoa học tính toán và được sử dụng cho một loạt các nhiệm vụ tính toán phức tạp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cơ học lượng tử, dự báo thời tiết, nghiên cứu khí hậu, thăm dò dầu khí, mô hình phân tử (tính toán các cấu trúc và tính chất của các hợp chất hóa học, đại phân tử sinh học, polyme, tinh thể) và mô phỏng vật lý (chẳng hạn như mô phỏng những khoảnh khắc sơ khai của vũ trụ, khí động học của máy bay, tàu vũ trụ, sự phát nổ của vũ khí hạt nhân, phản ứng tổng hợp hạt nhân). Trong suốt lịch sử của mình, siêu máy tính đã được chứng minh là quan trọng trong lĩnh vực phân tích mật mã.

Siêu máy tính góp phần bào chế thuốc chống lão hóa

2. Có những loại siêu máy tính nào?

Siêu máy tính có hai loại:

– Loại thứ nhất gọi là cụm máy tính – loại máy tính tập trung: Sử dụng một số lượng lớn các CPU nằm gần nhau, kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống lớn hơn, hoàn thiện hơn. Các CPU này thường được đặt trong nhiều máy tính giống nhau. Toàn bộ hệ thống được coi như một siêu máy tính duy nhất. Loại siêu máy tính này hiện chiếm hơn 80% số lượng siêu máy tính trên toàn cầu.

Siêu máy tính Summit

– Loại siêu máy tính thứ hai: Sử dụng nhiều máy tính nhỏ đặt cách xa nhau về mặt địa lý và kết nối với nhau thành mạng. Một máy chính (Control Node) ở giữa có nhiệm vụ điều khiển và phân bổ nhiệm vụ cho các máy con xử lý.

Có thể bạn quan tâm: 10 thủ thuật hay nhất để tăng hiệu suất chơi game trên laptop

3. Một số siêu máy tính hot nhất trên thế giới

Ba siêu máy tính hot nhất hiện nay đến từ Mỹ và Nhật Bản.

3.1. Fugaku, Nhật Bản

Tốc độ: 442.010 petaflop, hiệu suất cao nhất 537.212 petaflops

Siêu máy tính Fugaku

Được xây dựng bởi Fujitsu, Fugaku được lắp đặt tại Trung tâm Khoa học Máy tính RIKEN (R-CCS) ở Kobe, Nhật Bản. Với phần cứng bổ sung, hệ thống đã đạt được kỷ lục thế giới mới với kết quả là 442 petaflop trên HPL, gấp hơn ba lần so với hệ thống thứ hai trong danh sách.

Giám đốc của RIKEN, Satoshi Matsuoka, nói rằng “cuối cùng nó đã có thể sử dụng toàn bộ cỗ máy thay vì chỉ một phần nhỏ của nó”.

3.2 Hội nghị thượng đỉnh – Hoa Kỳ

Tốc độ: 148.600 petaflop, hiệu suất cao nhất 200.795 petaflop

Siêu máy tính Summit

Có trụ sở chính tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) ở Tennessee, Summit được xây dựng bởi IBM và là hệ thống nhanh nhất ở Mỹ. Ra mắt vào năm 2018, nó có hiệu suất 148,8 petaflop, với 2.282.544 lõi IBM Power9 và 2.090.880 lõi Nvidia Volta GV100 và có 4.356 nốt, mỗi nốt chứa hai CPU 22 lõi Power 9 và sáu GPU NVIDIA Tesla V100.

Gần đây, hai nhóm làm việc trên Summit đã giành được giải thưởng Gordon Bell danh giá cho sự xuất sắc trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao, thường được gọi là “Giải Nobel về siêu máy tính”.

Tham khảo: Top phần mềm không cần thiết cần gỡ cài đặt trên Windows

3.3. Sierra – Hoa Kỳ

Tốc độ: 94.640 petaflop, hiệu suất cao nhất 125.712 petaflop

Siêu máy tính Sierra

Một hệ thống tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) ở California, Sierra có HPI là 94,6 petaflop. Với mỗi nút trong số 4320 nút được trang bị 2 CPU Power 9 và 4 GPU NVIDIA Tesla V100, nó có kiến ​​trúc tương tự như kiến ​​trúc của Summit.

Sierra cũng đã lọt vào vị trí thứ 15 trong danh sách Green 500 những siêu máy tính tiết kiệm năng lượng nhất thế giới.

Đây là hàng đầu Siêu máy tính trên thế giới và những điều thú vị về siêu máy tính. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết. Đừng quên ghé thăm website thường xuyên để cập nhật những thông tin hay về máy tính nhé!

Nguồn : suachualaptop24h.com