Nguyên nhân và cách sửa chữa máy vi tính bị treo

Máy tính bị treo (hay đơ) là một trong những lỗi phổ biến đối với mọi người dùng máy tính. Lỗi này do nhiều nguyên nhân nên rất khó kiểm tra và xử lý

Máy tính bị treo (hay đơ) là một trong những lỗi phổ biến đối với mọi người dùng máy tính. Lỗi này do nhiều nguyên nhân nên rất khó kiểm tra và xử lý. Sau đây hãy cùng kỹ thuật viên của Sửa chữa Laptop 24h.com tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sửa máy tínhĐơn giản chỉ cần treo!

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Cách sửa lỗi Windows 10 bị treo ở màn hình Welcome chi tiết” width=”1170″ height=”658″ src=”https://www.youtube.com/embed/3wvymYJx0yY?wmode=transparent&rel=0&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]

Cách khắc phục Windows 10 treo màn hình Welcome chi tiết

1. Nguyên nhân máy tính bị treo:

Lỗi do phần mềm máy tính: máy bị nhiễm virus hoặc do máy tải phần mềm quá nặng về dung lượng RAM và CPU.

máy may 1

Sửa máy tính treo tại Sửa Lapotp 24h.com

Lỗi do phần cứng của máy tính: máy tính bị treo có thể nằm ở lỗi ở RAM, CPU, lỗi do card màn hình hoặc do máy quá nóng dẫn đến đơ máy.

2. Làm thế nào sửa máy tính hang:

Vì mọi nguyên nhân, có một cách sửa máy tínhDưới đây là một số cách đơn giản nhất mà bạn có thể tự thực hiện:

Máy bị đơ do nhiễm virus: Để xử lý lỗi này bạn chỉ cần sử dụng các phần mềm diệt virus như: AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus, BKAV,… để diệt virus. Nếu không được bạn hãy cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính của mình.

Máy bị đơ do lỗi phần mềm: Để khắc phục lỗi này bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Dell -> vào Task Manager. Nếu chuột cũng bị đơ, hãy sử dụng các phím điều hướng và phím Enter để thực hiện.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Các tổ hợp phím cần sử dụng khi máy tính bị treo” width=”1170″ height=”658″ src=”https://www.youtube.com/embed/F7ezdIRuong?wmode=transparent&rel=0&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]Tổ hợp phím sử dụng khi máy tính bị treo

– Với CPU: Vào Task Manager -> Processes -> chọn CPU, lúc này các chương trình sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới, phần mềm đứng đầu là chương trình chiếm nhiều dung lượng nhất, bạn chỉ cần chọn nó. và End Task để tắt nó đi.

– Với RAM: Vào Task Manager -> Processes -> chọn Memory và tương tự với CPU chọn program đầu tiên rồi End Task.

máy may 2

Sửa lỗi máy tính bị đơ bằng cách vệ sinh máy

Máy bị đơ do RAM: để kiểm tra lỗi RAM có phải do bạn sử dụng phần mềm MemTest86 để xem RAM có bị lỗi hay không. Nếu RAM vẫn hoạt động bình thường thì rất có thể là do RAM bị lỏng hoặc bị bám bụi khiến RAM hoạt động kém. Trường hợp này bạn chỉ cần lắp lại RAM hoặc vệ sinh máy thật sạch sẽ là được.

Máy bị đơ do lỗi CPU: Lỗi CPU chủ yếu do bạn bật quá nhiều chương trình cùng lúc khiến CPU không xử lý được hoặc do bộ phận tản nhiệt của CPU bị hư khiến bộ phận này quá nóng. Vì vậy, để khắc phục các lỗi này, bạn chỉ cần tắt các chương trình giảm áp lực cho CPU và vệ sinh quạt tản nhiệt CPU, thay lớp keo tản nhiệt mới.

Máy bị đơ do nhiệt độ máy quá cao: chủ yếu là do quạt tản nhiệt của máy không hoạt động hoặc hoạt động yếu. Để khắc phục bạn thử vệ sinh quạt tản nhiệt để loại bỏ bụi bẩn, nếu vẫn không được thì bạn cần thay quạt tản nhiệt mới cho máy. Một phương tiện hỗ trợ tản nhiệt cho máy tính mà bạn có thể sử dụng đó là đế tản nhiệt laptop.

máy may vi tính 3

Sửa máy tính bị treo tại Sửa Laptop 24h.com

Máy bị đơ do card màn hình: khi bạn khởi động phần mềm đồ hoạ hay game trong máy mà máy có dấu hiệu bị đơ thì rất có thể card màn hình của bạn đã bị hư, lỏng chân dẫn đến tiếp xúc kém. . Bạn chỉ cần rút thẻ ra và cắm lại, vệ sinh hoặc thay thẻ mới.

Dưới đây là một số lý do và cách sửa máy tính treo đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn không tự xử lý được hoặc gặp khó khăn trong quá trình sửa chữa, hãy đến với Sửa chữa Laptop 24h.com để được hỗ trợ và giúp đỡ ngay nhé!

Nguồn : suachualaptop24h.com