Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng mạng chậm

Tình trạng chậm, lag, kết nối yếu trong thời gian qua khiến nhiều người dùng phàn nàn về tình trạng đường truyền tại Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng chậm, lag, kết nối yếu? Hãy cùng SUACHUALAPTOP24h.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mạng chậm, lag, kết nối yếu trong thời gian qua khiến người dùng internet tại Việt Nam cảm thấy khó chịu. Để truy cập các trang web, xem video trên Youtube hay lướt mạng xã hội, tốc độ tải và độ trễ tăng lên đáng kể. Điều này ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc và giải trí của đa số người dùng internet ở nước ta. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết nối chậm, lag, yếu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Trong bài viết hôm nay, Sửa chữa Laptop 24h sẽ cùng các bạn tìm hiểu “Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng mạng chậm”.

Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng mạng chậm

I. Nguyên nhân chậm, lag, kết nối yếuu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đường truyền chậm, lag, yếu có thể do cáp quang biển Đông quốc tế bị hỏng. Việc đứt cáp quang không còn là vấn đề xa lạ đối với cư dân mạng Việt Nam. Sự cố đứt cáp quang biển AAG đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc truy cập internet. Nguyên nhân là do cáp quang biển phải chịu các tác động ngoại lực như hoạt động hàng hải của tàu thuyền, bão biển, động đất dưới đáy biển,… dẫn đến đứt cáp khiến người dùng không thể kết nối hoặc kết nối chậm, lag, kết nối yếu.

Cáp quang biển bị đứt

II. Cách khắc phục kết nối chậm, lag, yếu

Để khắc phục tình huống này, bạn có thể làm như sau:

1. Sử dụng bộ mở rộng sóng wifi: Để khắc phục tình trạng tín hiệu yếu, kết nối không ổn định do sự cố, tín hiệu chập chờn, bạn nên lắp đặt ngay bộ mở rộng sóng wifi. Bộ mở rộng phạm vi sóng wifi có chức năng khuếch đại tần số giúp tín hiệu wifi nhà bạn mạnh hơn, giúp bạn dễ dàng truy cập.

Bộ khuếch đại Wi-Fi

2. Thay đổi DNS: Nếu không hiệu quả, hãy thử thay đổi DNS mạng bạn đang sử dụng sang một quốc gia khác để truy cập hoặc sử dụng DNS công cộng. Bạn có thể thay đổi một số DNS sau:

+ Google DNS: 8.8.8.8 – 8.8.4.4

+ Mở DNS: 208.67.222.222 – 208.67.220.220

+ DNS của Singapore: 165.21.83.88 – 165.21.100.88

+ DNS Hoa Kỳ: 4.2.2.5 – 4.2.2.6

3. Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Tắt ngay các ứng dụng chạy ngầm mà bạn không sử dụng, chúng đang gặm nhấm dữ liệu của bạn dẫn đến phân tán dữ liệu phục vụ công việc cần truy cập internet.

4. Tùy chỉnh trình duyệt

Để làm cho trình duyệt của bạn tiêu thụ ít dữ liệu hơn, hãy bật trình tiết kiệm dữ liệu có sẵn trong cài đặt của trình duyệt của bạn. Bạn cũng nên cài thêm trình chặn quảng cáo trên trang web hiển thị nhiều quảng cáo, điều này cũng góp phần làm cho mạng vốn đã yếu của bạn, lại còn lag nữa, hãy chặn chúng lại. Bạn cũng có thể chuyển chế độ xem trang sang HTML nếu bạn chỉ cần kiểm tra thư và đọc tin tức cơ bản.

Chặn quảng cáo

5. Xóa dữ liệu bộ nhớ cache

Nếu lâu rồi bạn vẫn chưa xóa dữ liệu cache, hãy nhấc tay lên và xóa ngay cache cho trình duyệt của bạn. Làm theo các bước sau để xóa khay nhớ tạm:

Bước 1: Mở trình duyệt trong thiết bị của bạn rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Delete.

Bước 2: Giao diện xóa dữ liệu trình duyệt hiện ra, trong phần Phạm vi thời gian bạn chọn Cho đến nay sau đó nhấn Xóa dữ liệu.

Xóa bộ nhớ cache

Ghi chú: Bạn nên xóa toàn bộ dữ liệu bộ nhớ đệm từ trước đến nay để tăng tối đa bộ nhớ trống tránh tiêu hao dữ liệu khi truy cập internet.

6. Đặt lại bộ định tuyến

Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng mạng yếu mà bạn đang gặp phải. Vui lòng nhấc bộ định tuyến lên, rút ​​cáp mạng rồi cắm lại, sau đó nhấn phím nguồn ở mặt sau bộ định tuyến để đặt lại.

7. Thay đổi giới hạn băng thông

Thay đổi giới hạn băng thông để giúp các thiết bị mạng hoạt động hết công suất, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Windows + RẺ để mở hộp thoại Run và nhập lệnh gpedit.msc sau đó nhấn đi vào hoặc ĐƯỢC RỒI

Chạy hộp thoại

Bước 2: Vui lòng truy cập liên kết cấu hình máy tính chọn mẫu hành chính tiếp đó hãy chọn Mạng lựa chọn tiếp theo Chương trình lập lịch gói chất lượng dịch vụ và nhấp đúp vào Giới hạn băng thông có thể dự trữ.

cấu hình máy tính

Bước 3: Hộp thoại mới hiện ra, bạn chọn Đã bật và hãy nhấn Ứng dụng sau đó nhấn ĐƯỢC RỒI. Điều này sẽ giúp tốc độ mạng nhanh hơn bình thường từ 20-30%.

Trên đây Sửa Laptop 24h đã cùng các bạn tìm hiểu “Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng mạng chậm”. Hi vọng bạn sửa lỗi thành công và kết nối mạng ổn định. Đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích từ Sửa chữa Laptop 24h.com nhé!

Nguồn : suachualaptop24h.com