Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD?

Đăng ngày 30/06/2020 10:46 – hanhvi

Bên cạnh ổ cứng HDD truyền thống, người ta thường nhắc đến ổ SSD với hiệu năng cao hơn ổ cứng HDD. Vậy có nên thay ổ cứng HDD cũ bằng ổ SSD không?

Về hiệu suất

Do sử dụng công nghệ lưu trữ và đọc / ghi dữ liệu trực tiếp trên chip flash thay vì đĩa cứng nên ổ SSD có hiệu suất cao hơn và ổn định hơn nhiều so với ổ cứng. Máy tính sử dụng ổ cứng SSD chỉ mất vài giây để khởi động, còn máy tính sử dụng ổ cứng HDD cho thời gian khởi động lâu hơn, lên đến vài phút, ngoài ra các tác vụ truy xuất dữ liệu trên ổ SSD cũng mượt mà hơn. , người dùng không phải đợi lâu khi muốn tìm kiếm hay mở bất kỳ ứng dụng nào.

SSD cũng cho phép bạn sử dụng hết băng thông của USB 2.0 / 3.0. Do hạn chế về tốc độ xử lý thông tin nên khi bạn sử dụng USB có băng thông lớn như USB 3.0 (5Gb / s – khoảng 625MB / s) để sao chép dữ liệu từ ổ cứng HDD thì tốc độ đọc / ghi chỉ có thể đạt được ở mức 20-30MB. / s ngay cả khi máy tính của bạn được trang bị khe cắm USB 3.0. Nếu thay bằng ổ SSD, tốc độ sao chép dữ liệu qua USB sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Ổ cứng SSD chỉ hoạt động thông qua tín hiệu điện nên nguồn điện cung cấp cho SSD chủ yếu tập trung vào việc giải mã tín hiệu điện tử trên chip flash, còn ở ổ cứng HDD thì phải cấp nguồn cho SSD. cả động cơ quay để đảm bảo tốc độ quay cần thiết và đầu đọc từ cũng cần năng lượng để hoạt động, tìm kiếm, đọc / ghi dữ liệu trên đĩa. Lượng điện năng hao phí trên ổ cứng HDD nhiều hơn ổ SSD nên SSD là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng hoặc cải thiện thời lượng pin cho Laptop của mình.

Bảng so sánh SSD và HDD
Bảng so sánh SSD và HDD

Phân mảnh dữ liệu

Với cấu trúc bề mặt đĩa tròn, đầu đọc / ghi và mô tơ quay, ổ cứng HDD chỉ có thể thực sự hoạt động hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề nhau, dữ liệu nhỏ sẽ dễ bị phân mảnh (phân mảnh (rải rác trên đĩa), do đó việc truy xuất của những dữ liệu này sẽ mất nhiều thời gian hơn Hiện tượng này không xuất hiện trên ổ SSD do cấu trúc chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng ngay trên đó.

Độ bền và tuổi thọ

Ổ cứng SSD có độ bền cao hơn ổ cứng HDD nhờ cấu tạo vật lý cố định không chứa bất kỳ thành phần cơ học nào, ngược lại ổ cứng HDD chủ yếu được cấu tạo từ các thành phần cơ học nên dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Các lực tác động như va đập, va đập, làm rơi, … và do tác động cơ học, ổ cứng cũng dễ bị sinh nhiệt, ảnh hưởng đến tuổi thọ của không chỉ bản thân mà còn cả các linh kiện đặt gần nó.

Tuy nhiên, SSD cũng bị giới hạn bởi một số lần đọc / ghi nhất định được gọi là “Xếp hạng độ bền ghi”. Mặc dù vậy, tuổi thọ trung bình của ổ SSD vẫn cao hơn ổ cứng HDD (tuổi thọ trung bình của ổ SSD là 2 triệu giờ sử dụng, trong khi của ổ cứng HDD là 1,5 triệu giờ). Ngoài ra, ổ SDD còn có khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ từ – 60 đến 95 độ C và cho khả năng chống sốc cực kỳ hiệu quả.

Tiếng ồn

Điều này hoàn toàn không đúng với ổ SSD. Ngược lại, ổ cứng HDD phát ra tiếng ồn khi hoạt động, đôi khi âm thanh này khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

SSD chạy êm hơn và không bị nóng khi hoạt động
SSD chạy êm hơn và không bị nóng khi hoạt động

Giá bán

Về giá cả, ổ cứng HDD có lợi thế hơn ổ SSD vì ở cùng một mức dung lượng, ổ cứng SSD có thể đắt gấp 6 7 lần ổ cứng HDD.

Nên sử dụng SSD ở đâu

Do giá thành cao nên không phải ai cũng có thể trang bị cho mình một ổ SSD. Nếu bạn cần di chuyển nhiều khi làm việc hoặc cần tốc độ xử lý dữ liệu cao thì ổ cứng SSD sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Nên sử dụng ổ cứng HDD ở đâu

Nếu bạn có nhu cầu tải nhiều và thích lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn thì ổ cứng HDD sẽ là lựa chọn tối ưu. Hoặc nếu bạn là người dùng phổ thông, bạn không phải sử dụng máy tính khi di chuyển, không cần tốc độ đọc / ghi lớn, không cần tốn nhiều tiền cho ổ SSD.

Kết hợp SSD và HDD

Đây có lẽ là cách tốt nhất để tối ưu hóa dung lượng lưu trữ của máy tính. Bạn vừa có thể truy xuất dữ liệu nhanh chóng, đảm bảo các tập tin quan trọng được lưu giữ an toàn vừa có thể trang bị cho mình một kho dữ liệu khổng lồ. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực đồ họa thì đây có thể là cách hiệu quả nhất để lưu trữ, đọc / ghi dữ liệu của bạn, ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu cần thiết cho công việc và ổ SSD là ổ chính chứa các tệp thực thi.