Một số lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục

Một số lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục khi sử dụng, các lỗi thường gặp như máy chạy đơ, lỗi máy chạy nóng, hỏng ổ cứng khi bị va đập mạnh hay cũng có thể do máy quá nóng, máy khởi động . đổ xanh do xung đột phần cứng hoặc lỗi định dạng sai chuẩn ổ cứng. Hãy cùng tìm hiểu một số lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục dưới đây.

Trong quá trình sử dụng laptop chúng ta thường gặp rất nhiều lỗi, tuy nhiên để xử lý và khắc phục những lỗi phổ biến đó thì người dùng phải có kiến ​​thức về các lỗi cơ bản của laptop thì mới có thể tự khắc phục được. với những cách đó. Sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn Một số lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục.


Máy bị treo

Lý do: Máy tính bị treo thường có 2 trường hợp:

Do phần mềm: Xung đột phần mềm, chạy nhiều phần mềm nặng khiến RAM quá tải. Cũng có thể do driver của máy bị lỗi hoặc máy bị nhiễm virus.
Do phần cứng: Xung đột phần cứng, CPU quá nóng, hỏng RAM, mất nguồn, bám bụi. CPU quá nóng là do quạt tản nhiệt và keo tản nhiệt gặp vấn đề.

Triệu chứng: Các chương trình, ứng dụng trên máy không sử dụng được, bàn phím và chuột cũng bị liệt (không sử dụng được).

Làm thế nào để khắc phục:

Nếu trường hợp do phần mềm thì có 2 cách khắc phục:

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để bật Task manager tắt hết các ứng dụng gây treo máy, cách này có thể không hiệu quả bạn nên cập nhật Driver cho máy bạn nhé.

Nếu cách trên không được chúng ta tiến hành khởi động lại máy bằng phím nóng và cài đặt một phần mềm diệt virus cho máy tính.

Các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục

Trường hợp phần cứng:

Kiểm tra quạt tản nhiệt hoạt động ổn định, tháo CPU và dán keo tản nhiệt chuyên dụng. Tra dầu chuyên dụng vào quạt, vệ sinh máy, kiểm tra RAM. Đôi khi nguyên nhân là do máy bị va đập trong quá trình di chuyển khiến ổ cứng bị hỏng. Bạn nên di chuyển dữ liệu sang một ổ lưu trữ khác để tránh trường hợp ổ bị hư mất hết dữ liệu.

Máy quá nóng

Lý do: Cửa thông gió và quạt quá bụi, phần mềm bios quá cũ không còn tương thích với máy tính…

Các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục

triệu chứng: Máy bị xung đột, treo, hoạt động chậm, máy quá nóng.

Làm thế nào để khắc phục: Chú ý không nên bít hoàn toàn cửa thông gió vì đó là vị trí không khí thoát ra ngoài để làm mát hệ thống, bụi bám vào quạt tản nhiệt gây nóng nên bạn cần bảo dưỡng, vệ sinh chóa phản xạ. tản nhiệt của máy. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể phải nâng cấp BIOS của hệ thống (điều khiển phần cứng của máy). Thông thường hầu hết các nhà sản xuất đều tự động nâng cấp các tệp BIOS để giải quyết các vấn đề về nhiệt. Bộ xử lý trung tâm (CPU) thường được trang bị quạt để làm mát. Nếu quạt bị lỗi hoặc CPU quá cũ sẽ bị nóng quá mức gây ra lỗi

Lỗi ổ cứng

Lý do: Máy bị va đập mạnh, máy quá nóng, ổ cứng cũ, nguồn không ổn định, gần các thiết bị phát ra từ trường mạnh.

Bản thân sự phân mảnh tập tin trên máy tính không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến ổ cứng bị hỏng. Tuy nhiên, nó lại khiến ổ cứng hoạt động thường xuyên hơn do đầu đọc phải vất vả hơn để tìm các phần của một tập tin nằm rải rác khắp ổ cứng thay vì ở gần nhau. Do phải làm việc nhiều hơn, ổ cứng sẽ hao mòn và nhanh hỏng hơn. Các triệu chứng hao mòn có thể không biểu hiện ngay lập tức nhưng nó sẽ tích tụ ngày qua ngày.

Các hành động yêu cầu truy cập ổ cứng nhiều nhất là bật và tắt máy tính. Cụ thể hơn, những hành động này khiến ổ cứng quay nhiều hơn và có thể bị hao mòn nhanh hơn so với quá trình sử dụng bình thường.

Các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục

triệu chứng: Nghe thấy tiếng click mỗi khi máy tính truy cập dữ liệu trong ổ cứng hoặc chạm vào bàn phím, dữ liệu lưu trong ổ cứng bị hỏng mặc dù trước đó vẫn sử dụng bình thường.

Làm thế nào để khắc phục: đầu tiên bạn thử cài phần mềm kiểm tra lỗi ổ cứng như “CrystalDiskInfo” để kiểm tra xem phần mềm thấy ổ cứng bình thường, có khả năng bị nhiễu do đặt gần khu vực có từ trường mạnh, bị phân mảnh (đối với HDD) hoặc lỗi đầu đọc đĩa trên SSD & HDD, nếu ngược lại thì bạn nên chuẩn bị chào tạm biệt ổ cứng và mua một ổ cứng mới.

bãi rác xanh

Lý do: Dump hầu hết là do ổ cứng bị lỗi. Có thể do chọn sai chuẩn nhận dạng ổ cứng (IDE – SATA) hoặc ổ cứng bị bad sector đầu tiên. Bên cạnh đó, cũng có thể do Mainboard – RAM hoặc do hệ điều hành. Tuy nhiên, điều này ít phổ biến hơn, vì vậy bạn nên tập trung vào nguyên nhân do ổ cứng.

Các lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phục

Sự biểu lộ: Máy Dump vừa boot BIOS xong – Chưa thấy màn hình boot của hệ điều hành (Giai đoạn hiển thị logo và loading bar).

Làm thế nào để khắc phục: Vào BIOS đổi chuẩn nhận dạng ổ cứng sang dạng khác (chính là IDE chuyển sang SATA hoặc ngược lại). Sau đó khởi động lại máy, nếu vẫn không được thì tiến hành quét BAD Sector cho ổ cứng (Dùng Hirenboot > Hardisk Tools > HDD Regenerator)

Nếu kết quả là không có khu vực xấu và chậm trễ. Bạn thử thay RAM khác xem. Nếu vẫn không được thì bạn tiến hành cài lại windows. Và cuối cùng, nếu cài win vẫn không được thì bạn nên mượn Mainboard có thông số tương tự (tốt nhất là cùng model) để gắn vào và kiểm tra.

Lỗi hệ thống

Lý do: Hệ điều hành bị lỗi, Ổ cứng bị lỗi, Thiết bị phần cứng có vấn đề hoặc Bios xấu.

Sự biểu lộ: Máy không khởi động được vào hệ thống

Làm thế nào để khắc phục: Tháo ổ cứng và biến nó thành ổ phụ của máy khác, chạy Checkdisk.

Nhiều khi vấn đề đơn giản như thiếu tệp hệ thống hoặc có một khu vực xấu trong ổ cứng.

Trong trường hợp đó, bạn cần tháo ổ cứng ra và kết nối với USB Box (tức là thiết bị biến ổ cứng thành USB). Hiện nay có rất nhiều thiết bị dạng này và bạn có thể mua Box ổ cứng USB tại Trung tâm SỬACHỮALAPTOP24h.

Tiếp theo, kết nối ổ cứng trên với một máy tính khác. Nếu file hệ thống vẫn còn nguyên vẹn thì copy các file dữ liệu từ máy tính vào ổ USB và ngược lại. Sau đó chạy Checkdisk trên máy tính dưới dạng dòng lệnh DOS (Start/Programs/Accessories/Command Prompt) và gõ X: (X là ký tự của ổ cứng gắn ngoài – ổ USB) và gõ Enter. Sau đó gõ “chkdsk /f.”. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn tháo ổ đĩa và bạn chọn Y và nhấn Enter.

Máy tính sẽ hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn (loại hệ thống, số sê-ri) và sau đó quét ổ cứng, sửa bất kỳ lỗi nào. Một thông báo sẽ xuất hiện và bạn có thể thấy những thay đổi đã được thực hiện đối với ổ cứng. Sau đó, bạn cắm lại ổ cứng vào máy tính và thử khởi động lại.

Trên đây là Một số lỗi thường gặp ở laptop và cách khắc phụchi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Nguồn : suachualaptop24h.com