Mẹo sửa lỗi khởi động chậm trên Windows 10

Windows 10 được coi là phiên bản hoàn hảo nhất của Microsoft. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đặt được kỳ vọng của nhiều người dùng. Sản phẩm vẫn gặp vấn đề về tốc độ khởi động, SUACHUALAPTOP24h.com sẽ chia sẻ đến bạn mẹo khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 giúp bạn tiết kiệm thời gian sử dụng laptop.

Đã gần ba năm kể từ khi Microsoft phát hành hệ điều hành mới nhất và tốt nhất của họ. Được nhà sản xuất ca ngợi là hệ điều hành tốt nhất nhưng Windows 10 vẫn chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của người dùng. Windows 10 vẫn có vấn đề khởi động chậmlỗi phần mềm khởi động vẫn đang xảy ra. SUACHUALAPTOP24h.com Chia sẻ với các bạn mẹo khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10.

Mẹo khắc phục khởi động chậm trên Windows 10

Windows 10 của Microsoft đã được cải tiến hơn so với các phiên bản trước và thường xuyên có các bản cập nhật để cải thiện tốc độ và sửa các lỗi phần mềm cũ. Nhưng có vẻ như, tốc độ khởi động vẫn chưa thực sự được cải thiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các thủ thuật tốt nhất mà chúng tôi đã thực hiện để khắc phục lỗi máy tính khởi động chậm.

1. Kiểm tra thời gian Bios cuối cùng

Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra Last Bios Time trên hệ thống. Về cơ bản, đây là thời gian mà chương trình cơ sở UEFI dành để khởi tạo phần cứng của bạn trước khi Windows 10 bắt đầu khởi động. Thông thường, quá trình này sẽ chỉ mất vài giây.

Check Last Bios Time giúp bạn tăng tốc khởi động trên Windows 10

Tham khảo bài viết: Cách dùng Last BIOS Time để tăng tốc laptop

2. Tắt Khởi động nhanh

Tính năng Fast Startup trên Windows 10 là một tính năng được nhắc đến rất nhiều nhưng dường như lại dùng sai mục đích. Kể từ khi Windows 10 lần đầu tiên xuất hiện, tính năng Bắt đầu nhanh gây ra rất nhiều rắc rối và nhiều người dùng phàn nàn về Laptop khởi động chậm khi sử dụng tính năng này. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tắt tính năng này khi Windows 10 của bạn có dấu hiệu khởi động chậm.

Đang làm:

– Mở Bảng điều khiển và lựa chọn Tùy chọn năng lượng

– Nhấp chuột Chọn những gì các nút nguồnLÀM

– Sau đó chọn Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.

– TRONG Cài đặt tắt máyvô hiệu hóa khởi động nhanh.

Lưu ý: Hãy thử tắt rồi bật tính năng Khởi động nhanh trong Windows 10. Sau khi bạn thực hiện thay đổi, hãy thử khởi động lại máy để xem có sự khác biệt về thời gian không. Nếu có, bạn đã tìm thấy nó? Nguyên nhân máy tính khởi động chậm? và biết.

Tắt khởi động nhanh

3. Tắt bảo trì tự động trên Windows 10

Có thể bạn chưa từng nghe đến chức năng này của Windows 10. Vì hầu hết người dùng chưa quan tâm nhiều đến tính năng này. Nhưng sự thật là đôi khi một số người dùng thử tắt tính năng này để kiểm tra xem Windows có cải thiện thời gian khởi động hay không. Và họ đã thực sự thành công, điều đó chứng tỏ tính năng tự động duy trì này trên Windows 10 thực sự có liên quan gì đó đến tốc độ khởi động của máy. Và nếu bạn đang sử dụng PC và Laptop sử dụng card đồ họa kép, khả năng khởi động chậm bởi vì tính năng này thậm chí còn cao hơn.

Cách tắt tính năng này:

– Khởi chạy trình chỉnh sửa sổ đăng ký bằng cách nhập regedit vào hộp tìm kiếm hoặc hộp Chạy.

– Trên cửa sổ Trình chỉnh sửa Regedit Vui lòng chọn theo thứ tự sau

– HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft Windows NT CurrentVersion Lịch bảo trì

– Ở khung bên phải bạn sẽ thấy mục có tên 32-bit DWORD. Trong trường hợp bạn không tìm thấy mục nhập có tên như vậy, hãy tự tạo mục nhập đó bằng cách nhấp chuột phải vào khoảng trống trong ngăn bên phải, sau đó chọn Mới > DWORD (32-bit).

– Bạn đặt tên cho mục này là MaintenanceDisable, sau đó click chuột phải chọn Modify và thiết lập giá trị là 1.

– Bạn đã tắt thành công tính năng tự bảo trì của Windows 10.

– Nếu bạn muốn kích hoạt lại tính năng này, chỉ cần xóa mục nhập hoặc đặt giá trị thành 0 là được.

4. Vô hiệu hóa Dịch vụ Khởi động và Chương trình Khởi động

Windows 10 coi các chương trình khởi động và các chương trình khác giống như các hệ điều hành cũ hơn (Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1). Đôi khi, chúng là nguyên nhân khiến máy tính khởi động lâu. Để tắt tính năng này, hãy làm theo các bước sau:

– Phóng Quản lý công việc bằng cách nhấp chuột phải vào Bắt đầu và lựa chọn Quản lý công việc hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Del.

– Đi khởi nghiệp và chọn các chương trình đang chạy tốn nhiều tài nguyên và mất nhiều thời gian hơn để khởi động.

– Để vô hiệu hóa các dịch vụ khởi động

– Kích chuột phải vào menu Start chọn Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R.

– Cửa sổ Run sẽ mở ra và từ đây bạn gõ msconfig.

– Trong cửa sổ hệ thống mở ra, chuyển sang Thẻ dịch vụ.

Bây giờ bạn có thể chọn những dịch vụ khởi động mà bạn không cần để giảm tải cho quá trình khởi động.

5. Cập nhật Driver đồ họa

Đối với một số PC và Laptop chạy chip đồ họa kép (Intel HD Graphics với card AMD và Nvidia chuyên dụng), việc chuyển đổi giữa chúng có thể gây ra sự cố như màn hình chỉ hiển thị một màu đen trong thời gian dài. Rõ ràng, tùy vào việc bạn đang sử dụng card đồ họa AMD hay Nvidia mà có thể suy ra chúng ảnh hưởng thế nào đến tốc độ hoạt động của máy.

Đối với người dùng chip Nvidia, chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật trình điều khiển đồ họa của mình lên phiên bản mới nhất. Bạn có thể cập nhật từ Bảng điều khiển Nvidia. Ngoài ra, hãy cài đặt phiên bản driver mới nhất cho chip Nvidia bằng cách truy cập và tải phiên bản driver trên trang web chính thức của hãng.

Bạn có thể tải driver chip Nvidia mới nhất cho Windows 10 đây.

Đối với người dùng AMD, ngoài việc cài đặt phiên bản mới nhất, bạn cần biết những điều sau: Trước hết, Trình điều khiển đồ họa AMD được trang bị ULPS hoạt động bằng cách tự động tắt GPU phụ khi không sử dụng. để sử dụng. Điều này nghe có vẻ hợp lý nhưng đôi khi chúng lại là nguyên nhân khiến hệ thống của bạn hoạt động chậm lại.

Cách cập nhật driver card đồ họa AMD cho laptop

Cách tắt ULPS:

– Khởi chạy trình soạn thảo Registry.

– Tìm EnableULPS bằng công cụ Tìm kiếm.

– Thay đổi giá trị của nó thành 0.

– Tính năng ULPS sẽ bị tắt.

– Thông thường khi bạn cập nhật Windows 10 thì tính năng này sẽ tự động được kích hoạt. Nếu trường hợp Windows khởi động chậm xảy ra một lần nữa, kiểm tra và tắt nó đi một lần nữa.

6. Cài đặt các bản cập nhật Windows 10 mới nhất

Việc cải thiện thời gian khởi động luôn là một trong những ưu tiên khi nhà sản xuất tung ra phiên bản cập nhật cho Hệ điều hành. Windows 10 cũng không ngoại lệ.

Bản cập nhật sẽ nâng cấp các tính năng lỗi thời cũng như sửa chữa các điểm chưa hoàn hảo. Để thực hiện cập nhật Windows 10, hãy thực hiện các bước sau:

– Chuyển đến Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật.

– Nhấp chuột Kiểm tra cập nhật (Kiểm tra cập nhật)

– Windows sẽ kiểm tra các bản cập nhật và tự động cài đặt.

Một số vấn đề cũng có thể phát sinh trong quá trình cập nhật. Đó là khi các tệp cập nhật bị hỏng và xếp chồng lên nhau. Để khắc phục bạn có thể cập nhật lại hoặc chuẩn bị thêm lưu lượng để lưu trữ dữ liệu.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop Windows 10 không khởi động đơn giản nhất

Mẹo khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 đã được nhiều người dùng thực hiện và cho hiệu quả khá tốt. Sửa laptop 24h.com hi vọng những kiến ​​thức này sẽ hỗ trợ thật tốt cho bạn. Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn : suachualaptop24h.com