Mẹo làm tăng không gian ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính, laptop sẽ bị thiếu dung lượng sau một thời gian sử dụng. Đôi khi bạn nghĩ rằng đã lâu rồi mình chưa lưu trữ dữ liệu gì, tại sao dung lượng ổ cứng của bạn không thể ngốn nhiều như vậy. Hoặc bạn muốn có thêm dung lượng lưu trữ để máy hoạt động nhanh hơn. Hãy thực hiện thủ thuật tăng dung lượng ổ cứng máy tính mà SUACHUALAPTOP24h.com chia sẻ với bạn dưới đây.

Lưu trữ dữ liệu của chúng tôi luôn trở thành một vấn đề khi dung lượng ổ cứng của bạn sắp hết. Ổ cứng không đủ dung lượng có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề khiến bạn đau đầu như: Không đủ dung lượng để lưu trữ dữ liệu mới, máy tính chạy kém hiệu quả và một số lỗi khác.

Điều đáng nói là thêm một ổ cứng mới không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng đắn. Để giúp bạn tăng dung lượng ổ cứng máy tính, SUACHUALAPTOP24h.com Tôi sẽ chia sẻ với bạn một số thủ thuật khá hiệu quả.

Mẹo tăng dung lượng ổ cứng laptop

Phương pháp 1: Thực hiện Dọn dẹp Ổ đĩa

Đôi khi bạn chỉ cần sắp xếp lại ổ cứng máy tínhhoặc là Laptop Nó cũng đủ để tăng dung lượng lưu trữ của bạn lên một chút. Tất cả những gì bạn phải làm là dọn sạch các tệp không cần thiết bằng một công cụ tích hợp sẵn trong Windows có tên là Dọn dẹp đĩa.

Để truy cập thực thi:

– Vào This Computer, click chuột phải vào ổ muốn dọn dẹp và chọn Properties

– Nhấp vào Disk Cleanup trong cửa sổ Properties và đợi nó xem xét dung lượng mà bạn có thể giải phóng bằng tính năng dọn dẹp

– Chọn loại file muốn xóa và nhấn OK (có thể xóa file tạm, file log, file thùng rác,…)

Sử dụng Disk CleanUp giúp bạn xóa dữ liệu không cần thiết

Sau các bước dọn dẹp cơ bản này, nếu may mắn bạn sẽ giải phóng được một số dung lượng, bằng cách dọn dẹp một số tệp hệ thống không cần thiết, bạn sẽ có thêm dung lượng cho ổ cứng của mình. Để làm như vậy, hãy nhấp vào Dọn dẹp tệp hệ thống và đợi cho đến khi trình dọn dẹp kiểm tra.

– Sau khi xóa các file hệ thống không cần thiết, vào More Options và xóa dữ liệu khôi phục hệ thống trong System Restore, Shadow Copies (Lệnh này xóa tất cả thông tin khôi phục hệ thống trước đó, trừ dữ liệu mới nhất)

Disk Cleanup giúp bạn giải phóng dữ liệu không cần thiết

Cách 2: Gỡ ứng dụng không cần thiết

Sau một thời gian sử dụng, có thể máy tính của chúng ta đã cài đặt quá nhiều phần mềm mà bạn không cần dùng đến nữa. Các chương trình này có thể chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn. Việc gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết cũng giúp giải phóng một lượng lớn dữ liệu trên ổ cứng.

Để loại bỏ các chương trình không sử dụng, hãy đi tới Chương trình và Tính năng trong Pa-nen Điều khiển và xem chương trình hoặc ứng dụng nào bạn không sử dụng thường xuyên hoặc không sử dụng nữa. Gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết và kiểm tra kỹ xem bạn đã giải phóng bao nhiêu dung lượng ổ cứng. Ngoài các chương trình, có những trò chơi mà bạn không còn sử dụng, bạn cũng có thể xóa chúng khỏi hệ thống.

Có một cột trong Chương trình và Tính năng sẽ cho bạn biết mỗi chương trình đang sử dụng bao nhiêu dung lượng, vì vậy bạn có thể dễ dàng tính toán dung lượng bạn sẽ giải phóng khi gỡ cài đặt các chương trình này. Nếu bạn không nhìn thấy cột này, hãy nhấp vào nút tùy chọn ở góc trên bên phải và chọn Chi tiết.

Gỡ cài đặt các chương trình không còn sử dụng

Cách 3: Chạy phân tích đĩa và chống phân mảnh ổ cứng

Để tìm ra chính xác những gì đang chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn, hãy sử dụng phân tích ổ cứng của bạn bằng một chương trình phân tích.

Trình phân tích ổ cứng sẽ quét ổ cứng của bạn và hiển thị tất cả thông tin về nó cũng như những gì đang chiếm dung lượng ổ cứng của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WinDirStart làm công cụ phân tích đĩa của bạn, nhưng bạn cũng có thể tìm kiếm các công cụ tương tự khác trên internet.

Sau khi bạn quét hệ thống của mình bằng chương trình phân tích ổ đĩa, chương trình sẽ hiển thị cho bạn chính xác thư mục hoặc tệp nào đang sử dụng nhiều dung lượng nhất. Xóa các tập tin hoặc thư mục không cần thiết.

Chống phân mảnh ổ cứng

Sau khi thực hiện công việc này, bạn cũng tiến hành chống phân mảnh ổ cứng.

– Để chống phân mảnh ổ cứng, hãy tìm kiếm “optimize” hoặc “defrag” trên hộp tìm kiếm của máy tính.

– Chọn ổ cứng của bạn và nhấp vào Phân tích. Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng ổ SSD, tùy chọn này sẽ không khả dụng.

Chọn ổ cứng của bạn và nhấp vào Phân tích

Kiểm tra phần trăm tệp đã bị phân mảnh trên bảng hiển thị.

Tốt nhất, bạn nên giữ tỷ lệ phân mảnh ổ cứng dưới 5%.

Nên giữ tỷ lệ phân mảnh ổ cứng dưới 5%

Nếu bạn muốn chống phân mảnh ổ đĩa của mình, hãy nhấp vào Tối ưu hóa. Việc này sẽ mất một chút thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên thực hiện việc này khi không cần sử dụng máy tính.

Nhấn Optimize để chống phân mảnh ổ đĩa

Cách 4: Sử dụng phần mềm bên thứ ba để dọn dẹp ổ cứng

Công cụ Disk Cleanup được đề cập ở trên rất hữu ích, nhưng nó không xóa các tệp tạm thời khỏi phần mềm của bên thứ ba. Vì vậy, bạn cần sử dụng một phần mềm khác để làm điều đó.

Hiện có hai sản phẩm được đánh giá cao với khả năng dọn dẹp ổ đĩa mạnh mẽ là CCleaner và Advanced System Care. Chỉ cần tải xuống một trong số chúng, chạy phân tích và nó sẽ xóa tất cả các tệp tạm thời không cần thiết khỏi phần mềm của bên thứ ba cho bạn.

Cách 5: Tìm và xóa file trùng lặp

Có thể bạn không để ý, nhưng đôi khi chúng ta có thể vô tình sao lưu cùng một tệp hai lần. Và chúng cũng chiếm một số dung lượng trên máy tính của bạn.

Đôi khi bạn thậm chí không nhớ chúng tồn tại, vì vậy việc tìm và xóa chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng. May mắn thay, có một số chương trình có thể tìm và loại bỏ tất cả các tệp trùng lặp cho bạn.

Bạn có thể sử dụng Duplicate File Finder để quét ổ cứng của mình để tìm các tệp trùng lặp và xóa chúng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng VisiPics như một giải pháp thay thế để tìm các tệp trùng lặp trên máy của mình.

Cách 6: Tắt chế độ Ngủ đông

Một số thủ thuật có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng trên máy tính, nhưng chúng cũng sẽ ngăn một số tính năng hữu ích của Windows hoạt động. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng.

Tại sao tôi nên tắt chế độ ngủ đông?

Khi máy tính của bạn chuyển sang chế độ ngủ đông, nó sẽ lưu nội dung của bộ nhớ RAM trên ổ cứng của bạn. Điều này cho phép máy tính của bạn lưu trạng thái hệ thống mà không cần sử dụng nguồn điện. Mục đích của nó là giúp bạn sẵn sàng sử dụng khi bạn quay lại trước bàn máy tính. Windows lưu nội dung của bộ nhớ RAM trong tệp C: hiberfil.sys và khi bạn tắt hoàn toàn chế độ ngủ đông, tệp này sẽ bị xóa.

Phương pháp 7: Sử dụng Storage Sense

Windows 10 Creators Update đi kèm với một tính năng có tên là Storage Sense, tự động xóa các tệp tạm thời. Nó theo dõi các tệp cũ và không sử dụng của bạn để loại bỏ chúng thường xuyên. Ví dụ: nó sẽ xóa các tệp trong thùng rác sau hơn 30 ngày.

Sử dụng Storage Sense để tăng dung lượng ổ cứng khá hiệu quả

Đây là một tính năng hữu ích giúp bạn tăng dung lượng ổ cứng.

Đang làm:

– Bắt đầu > Cài đặt > Hệ thống > Lưu trữ

– Kích hoạt tính năng Storage sensestorage sense windows 10

– Nhấp vào Thay đổi cách chúng tôi tự động giải phóng dung lượng

– Chọn hoặc bỏ chọn các hộp tùy chọn bên dưới Tệp tạm thời, Nội dung đám mây khả dụng cục bộ và Giải phóng dung lượng ngay bây giờ.


Ổ C báo đầy đỏ, thử tính năng Disk clean trên Windows giúp tăng dung lượng lưu trữ

Trên đây là những thủ thuật tăng dung lượng ổ cứng máy tính rất hữu ích. Nếu bạn thấy máy tính hoặc Laptop của mình chạy chậm hơn bình thường, hãy kiểm tra dung lượng trống của bạn và xem nó có sắp hết dung lượng không. Đây chính là lúc bạn nên thực hiện các cách tăng dung lượng ổ cứng mà chúng tôi vừa chia sẻ.

21 điều về ổ cứng có thể bạn chưa biết

Nguồn : suachualaptop24h.com