MD5, SHA1 là gì Cách kiểm tra MD5, SHA1 như thế nào

Trong quá trình sử dụng máy tính của bạn tải về những tập tin hoặc những tập tin có dung lượng rất nặng có thể kéo dài vài tiếng đến cả ngày nhưng khi tải xong bạn mở lại tập tin đó lại bị lỗi. Điều này khiến bạn lo lắng không biết có nên tải tập tin này về hay không. Vậy làm thế nào để biết được tệp có vấn đề hay không, hãy kiểm tra MD5 SHA1 Làm thế nào để kiểm tra tính toàn vẹn của tệp?

>>

Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR

TOP phần mềm kiểm thử máy tính toàn diện nhất hiện nay

Phần mềm sửa ổ cứng bị bad sector tốt nhất Win 7 Win 10

1. MD5, SHA1 là gì?

MD5 hay SHA1 là dạng mã hóa, nó sẽ chuyển đổi bất kỳ chuỗi ký tự lớn hay nhỏ nào thành một đoạn mã duy nhất, nghĩa là ở đây nó sẽ đọc nội dung của tệp bạn đã tải xuống và mã hóa nó thành mã MD5. hoặc SHA1. Chỉ cần thiếu hoặc thiếu một tệp hoặc một phần nhỏ của tệp sẽ khiến mã thay đổi, vì vậy nó thường được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của tệp khi quá trình tải xuống hoàn tất.

2. Cách kiểm tra MD5, SHA1?

Để kiểm tra MD5, SHA1 của file trên máy tính, sẽ có nhiều phần mềm khác nhau bao gồm MD5 checker, FFSJ, HashCalc, …

Cách 1: Kiểm tra MD5, SHA1 bằng phần mềm kiểm tra MD5

MD5 check Utility hay MD5 checker là một công cụ siêu nhẹ để kiểm tra mã MD5. Phần mềm kiểm tra mã MD5 này, bạn không cần cài đặt và chỉ nặng khoảng 100KB.

Bước 1 : Đầu tiên bạn tải xuống Trình kiểm tra MD5 vào máy tính của bạn, giải nén nó tệp .zip và nhấp đúp vào mục md5.exe để chạy tiện ích.

Bước 2 : Sau đó, bạn chọn nhập Xác minh tổng kiểm tra MD5 một phần Lựa chọnThông thường điều này sẽ được chọn theo mặc định, nhưng để chắc chắn, hãy kiểm tra lại.

Bước 3 : Tiếp theo, các bạn sao chép mã MD5 mà người chia sẻ tệp đã gửi cho bạn, rồi nhấp vào Dán trên giao diện chính của phần mềm để có thể dán mã MD5.

Nhấp vào Dán

Bước 4 : Bạn bấm vào Duyệt qua và duyệt đến tệp đã tải xuống. Chờ một chút để phần mềm kiểm tra MD5. Nếu nó xuất hiện Khớp mã! Như trong hình là đúng mã MD5 và file của bạn chưa bị sửa đổi.

Nếu khớp mã xuất hiện

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các tùy chọn Tạo tổng kiểm tra MD5 để có thể tạo mã MD5 khi bạn muốn chia sẻ tệp với người khác.

Cách 2: Kiểm tra MD5, SHA1 bằng phần mềm HashCalc

Để kiểm tra MD5, SHA1, .. và các loại mã hóa khác, bạn cần tải xuống Phần mềm HashCalc vào máy tính của bạn và bật nó lên. Vì phần mềm này không cần cài đặt nên chỉ cần click vào file tải về là bạn có thể mở phần mềm lên để sử dụng, giao diện của phần mềm sẽ như hình bên dưới:

Ở đây có nhiều tùy chọn, để kiểm tra MD5 hoặc SHA1 của tệp, sau đó phần Định dạng dữ liệu bạn chọn Tệp, cũng là một phần Dữ liệu Bấm vào dấu 3 chấm “…” và chọn đường dẫn đến tệp cần kiểm tra.

Trong phần Định dạng Dữ liệu, bạn chọn bấm vào Tệp và đối với Dữ liệu, hãy bấm vào dấu 3 chấm

Ở khung màu đỏ thứ 2 là các kiểu mã hóa, bạn có thể chọn kiểu mã hóa muốn kiểm tra, tại đây Máy Tính Vinh sẽ kiểm tra 4 kiểu mã hóa của file gồm: MD5, SHA1, REPEMD160, CRC32. Sau đó, bạn bấm để chọn Tính toán để có thể bắt đầu kiểm tra tệp.

Sau khi kiểm tra, bạn sẽ nhận được mã hóa của tệp

Sau khi kiểm tra bạn sẽ nhận được bảng mã của tệp, bạn nên sử dụng mã này để so sánhvới mã hóa của người đã chia sẻ tệp với bạn. Nếu trùng thì file bạn tải về hoàn chỉnh không bị lỗi, còn ngược lại file tải về có lỗi thì bạn phải tải lại.

Trong trường hợp này, mã MayTinhVinh.com MD5 là “b9603b30a69089be7296298734616044” và mã SHA1 là “3d35caf9499c423eadcdcbf952b5eb8178582fc7“. Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần nhấn Close để tắt phần mềm.

3. Làm cách nào để biết mã Md5, SHA1 của tệp được chia sẻ?

Điều này phụ thuộc vào người đã chia sẻ tệp với bạn, người đã chia sẻ mã MD5 này. Thông thường khi chia sẻ các file của các phần mềm có dung lượng lớn, người chia sẻ thường ghi mã MD5 này bên cạnh link tải, nếu bạn không thấy mã MD5 này thì không có cách nào giúp bạn biết được mã MD5 gốc. tập tin.

Như vậy, Máy Tính Vinh đã giải đáp thắc mắc MD5 là gì, SHA1 là gì và hướng dẫn cách kiểm tra MD5, SHA1 đơn giản nhất. Nếu gặp khó khăn bạn có thể mang máy đến các cơ sở thuộc hệ thống Máy Tính Vinh để chúng tôi hỗ trợ và giúp đỡ. Chúc các bạn thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

02363.663.333

99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 2: 133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng

‘); }