Máy tính bảng và laptop: Thiết bị nào tốt hơn cho bạn?

Giữa máy tính bảng và Laptop bạn nên chọn thiết bị nào tốt nhất cho mình? Dưới đây là phân tích của Websosanh để bạn có sự lựa chọn chính xác nhất cho mình.

Với sự tiến bộ đáng kinh ngạc của máy tính bảng trong những năm gần đây, nhiều người tự hỏi liệu họ có thực sự cần một chiếc Laptop nữa hay không. Tuy nhiên, cả máy tính bảng và Laptop đều có những tính năng phù hợp cho một mục đích cụ thể hơn những tính năng khác.

Như vậy, cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng so với nhau.

Bài viết này sẽ tập trung vào những điểm mạnh và điểm yếu duy nhất của các thiết bị này. Nó sẽ so sánh khả năng của Laptop với máy tính bảng của bạn để giúp bạn xác định thiết bị bổ sung tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Tính di động

Khía cạnh đầu tiên thường nổi bật khi so sánh máy tính bảng với Laptop là tính di động. Trong hầu hết các trường hợp, máy tính bảng dễ di động hơn Laptop. Kích thước của hầu hết các máy tính bảng là từ 7 đến 13 inch. Tuy nhiên, có những máy tính bảng lớn hơn hướng tới các chuyên gia.

Kích thước màn hình phổ biến nhất của máy tính bảng là từ 8 đến 10 inch. Kích thước này tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa công thái học và kích thước màn hình có thể sử dụng. Ngoài ra, máy tính bảng nhẹ hơn nhiều so với Laptop, với hầu hết trọng lượng từ 300 gram cho các thiết bị nhỏ nhất, đến khoảng 700 gram cho các thiết bị lớn hơn.

Mặt khác, Laptop có rất nhiều kích thước màn hình. Kích thước dao động từ 12 inch đến khoảng 21 inch.

Mặc dù vậy, hầu hết các Laptop đều có kích thước màn hình từ 15 đến 17 inch.

Trung bình, một Laptop nặng hơn một máy tính bảng. Chúng có sự thay đổi rất lớn về trọng lượng tùy thuộc vào kiểu dáng và tính năng của Laptop. Một số Laptop có trọng lượng dưới 1 kg trong khi một số Laptop thậm chí có thể nặng tới 8 kg.

Nhìn chung, hầu hết các máy tính bảng sẽ nhẹ hơn và nhỏ hơn so với ngay cả những Laptop nhẹ và nhỏ gọn nhất hiện có. Do đó, máy tính bảng là lựa chọn tốt hơn khi nói đến tính di động.

Hiệu quả

Bạn cũng có thể cần xem xét hiệu suất của thiết bị tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tầm giá của bạn.

Một số máy tính bảng có hiệu suất tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với Laptop cấp thấp, nhưng khoảng cách giữa hiệu suất của Laptop và máy tính bảng đang ngày càng rộng ra với sự tăng giá.

Nếu bạn có ý định sử dụng thiết bị của mình để chơi game, lướt web và đa phương tiện thông thường, thì một chiếc máy tính bảng sẽ hoạt động tốt như bạn hoặc thậm chí tốt hơn một chiếc Laptop cấp thấp. Tuy nhiên, hầu hết các Laptop tầm trung trở lên đều vượt trội hơn so với máy tính bảng.

Tuổi thọ pin

Một điều quan trọng khác cần xem xét là thời lượng pin của thiết bị. Máy tính bảng thường sẽ có tuổi thọ pin lâu hơn Laptop.

Hầu hết các máy tính bảng có thể chịu được 8 đến 12 giờ sử dụng tích cực chỉ với một lần sạc trong khi Laptop có xu hướng kéo dài từ 2 đến 6 giờ, tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng.

Một số Laptop cao cấp có thể theo kịp máy tính bảng về thời lượng pin, với một số máy kéo dài hơn 12 giờ.

Lý do tại sao máy tính bảng có xu hướng sử dụng lâu hơn Laptop thông minh pin là vì chúng có CPU ARM tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các phiên bản CPU máy tính để bàn phức tạp hơn được tìm thấy. tìm thấy trong một Laptop. CPU ARM cũng tạo ra ít nhiệt hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các máy tính bảng không có hệ thống làm mát hoạt động. Máy tính bảng này cũng có một hệ điều hành được tối ưu hóa tốt.

Mặt khác, Laptop có phần cứng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Hệ điều hành của họ không được tối ưu hóa như máy tính bảng. Laptop có nhiều tính năng tiết kiệm năng lượng tiên tiến hơn giúp giảm tiêu thụ điện năng với chi phí hiệu suất của thiết bị.

Điều này cho phép chúng tồn tại lâu hơn khi chúng được sử dụng cho các tác vụ không đòi hỏi nhiều năng lượng.

Nhìn chung, máy tính bảng có thời lượng pin tốt hơn so với các Laptop cùng tầm giá. Chúng tồn tại lâu hơn Laptop ngay cả khi không có bất kỳ điều chỉnh bổ sung nào. Do đó, chỉ dựa trên thời lượng pin, máy tính bảng là lựa chọn tốt hơn.

Màn

Có hai khía cạnh chính được xem xét liên quan đến màn hình: độ phân giải và kích thước. Laptop có khung lớn hơn máy tính bảng và kết quả là có màn hình lớn hơn. Mặt khác, vì máy tính bảng có màn hình nhỏ hơn nên chúng có mật độ điểm ảnh cao hơn hầu hết các Laptop.

Điều này có nghĩa là chúng có xu hướng cung cấp hình ảnh sắc nét hơn với các pixel riêng lẻ ít được nhìn thấy hơn so với Laptop.

Điều đó nói rằng, độ phân giải cũng thay đổi tùy thuộc vào giá của thiết bị với các thiết bị đắt tiền hơn có độ phân giải tốt hơn nhiều.

Tuy nhiên, vào cuối ngày, máy tính bảng ở tầm giá thấp hơn cho hình ảnh đẹp hơn so với Laptop có giá tương tự.

Phần mềm và hệ điều hành

Hệ điều hành phổ biến nhất được sử dụng bởi máy tính bảng là iOS hoặc Android. Mặt khác, Laptop sử dụng cùng hệ điều hành với máy tính để bàn. Chúng bao gồm Windows, macOS và Linux là những thứ phổ biến nhất. Windows cũng là một hệ điều hành phổ biến với các thiết bị lai.

Hệ điều hành di động được sử dụng bởi máy tính bảng và các thiết bị tương tự dễ sử dụng và được sắp xếp hợp lý hơn. Mặt khác, hệ điều hành máy tính để bàn có nhiều tính năng hơn và cho phép bạn truy cập nhiều phần mềm hơn.

Hệ điều hành di động khá hạn chế khi so sánh với hệ điều hành máy tính để bàn. Đây là lý do tại sao các ứng dụng dành cho thiết bị di động có xu hướng bỏ lỡ một số tính năng có trong phiên bản chương trình dành cho máy tính để bàn của cùng một ứng dụng.

Do đó, hệ điều hành máy tính để bàn chắc chắn mạnh hơn hệ điều hành di động, làm cho Laptop vượt trội hơn máy tính bảng về phần mềm và hệ điều hành.

Lưu trữ

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét trước khi mua một thiết bị là dung lượng lưu trữ của nó. Laptop hầu như luôn có nhiều dung lượng lưu trữ hơn máy tính bảng. Laptop, ở cấp thấp hơn, có bộ nhớ SSD 128GB hoặc ổ cứng 500GB.

Dung lượng lưu trữ này tốt hơn nhiều so với dung lượng do máy tính bảng cung cấp. Dung lượng lưu trữ của máy tính bảng từ 8 GB đến 512 GB bộ nhớ trong.

Hầu hết các thiết bị có dung lượng lưu trữ từ 32 GB đến 256 GB.

Bạn không nên giới hạn không gian lưu trữ mặc định. Bạn cũng nên xem xét dung lượng lưu trữ có thể mở rộng của thiết bị. Hầu hết các máy tính bảng, ngoại trừ iPad, đều có bộ nhớ có thể mở rộng dễ dàng.

Dung lượng lưu trữ của chúng có thể được mở rộng với sự trợ giúp của thẻ nhớ microSD. Dung lượng lưu trữ có thể mở rộng cao nhất cho các mẫu máy tính bảng mới hơn là 256 GB.

Mặt khác, Laptop có nhiều tùy chọn hơn để lựa chọn khi nói đến bộ nhớ có thể mở rộng. Bạn có thể chọn từ đầu đọc thẻ nhớ sang ổ cứng ngoài. Việc nâng cấp bộ nhớ trong của laptop cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể không cần nhiều bộ nhớ để bắt đầu. Nếu bạn không cần nhiều dung lượng lưu trữ, thì có một chiếc máy tính bảng có thể phù hợp với bạn. Nếu bạn yêu cầu nhiều dung lượng lưu trữ, một Laptop có dung lượng lưu trữ lớn hơn và ổ SSD có thể dễ dàng vượt qua hiệu suất của máy tính bảng.

Giá bán

Giá của máy cũng là một yếu tố cần cân nhắc trước khi lựa chọn giữa Laptop và máy tính bảng. Máy tính bảng có xu hướng rẻ hơn Laptop, với một số trong số chúng thấp tới 50 đô la. Mặt khác, Laptop cấp thấp có giá khoảng 150 đô la.

Máy tính bảng có thể lên tới 800 đô la, với một số máy tính bảng lai dành riêng cho các chuyên gia thậm chí còn cao hơn.

Mặt khác, Laptop phổ thông sẽ bắt đầu từ 500 đến 800 đô la, với những chiếc cao cấp có giá từ 1.000 đô la đến 5.000 đô la.

Nói chung, máy tính bảng rẻ hơn Laptop và trong hầu hết các trường hợp, máy tính bảng giá rẻ có xu hướng hoạt động tốt hơn Laptop giá rẻ.

Kết nối

Một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét là khả năng kết nối của thiết bị của bạn với cả thiết bị vật lý và không dây. Laptop hiện đại có cả khả năng Wi-Fi và Bluetooth. Tuy nhiên, rất ít Laptop hỗ trợ kết nối di động.

Các mẫu Laptop cồng kềnh thường có tất cả các cổng thường thấy trên bo mạch chủ máy tính để bàn hiện đại. Tuy nhiên, Laptop nhỏ gọn có xu hướng chỉ ưu tiên các cổng USB type-c nhỏ hơn.

Tương tự như vậy, máy tính bảng được trang bị tốt với Bluetooth và Wi-Fi.

Hầu hết các nhà sản xuất máy tính bảng cũng bao gồm kết nối di động, một khía cạnh hiếm thấy trong Laptop. Đối với kết nối có dây, máy tính bảng sử dụng đầu nối USB-C hoặc Micro USB. iPad sử dụng cổng kết nối chống sét.

Việc lựa chọn giữa Laptop và máy tính bảng để kết nối chủ yếu phụ thuộc vào người dùng vì những người dùng khác nhau có nhu cầu khác nhau về kết nối di động hoặc các cổng khác nhau.

Trưng bày

Giao diện của thiết bị cho phép bạn tương tác với thiết bị một cách đơn giản. Laptop hầu hết được tích hợp bàn phím vật lý và bàn di chuột để nhập liệu.

Bạn cũng có thể sử dụng chuột và bàn phím bên ngoài miễn là Laptop của bạn có các đầu nối cần thiết cho các thiết bị bên ngoài và công nghệ không dây.

Tuy nhiên, máy tính bảng phụ thuộc gần như hoàn toàn vào màn hình cảm ứng để nhập liệu.

Họ cũng sử dụng bàn phím ảo. Điều này thường chứng tỏ là một vấn đề đối với những người cảm thấy khó gõ trên bàn phím ảo. Hầu hết các máy tính bảng đều cho phép bàn phím Bluetooth nhưng có thể khó hỗ trợ chuột.

Tùy thuộc vào thiết bị được sử dụng để làm gì, việc điều khiển màn hình cảm ứng và điều khiển bàn phím và chuột đều có ưu và nhược điểm. Nhìn chung, Laptop có giao diện chính xác hơn trong khi giao diện của máy tính bảng trực quan hơn.

Máy ảnh

Cả Laptop và máy tính bảng đều có camera tích hợp. Tuy nhiên, hầu hết các máy tính bảng đều có camera tốt hơn Laptop.

Hầu hết các máy tính bảng hiện đại đều có cả camera trước và sau, và trong hầu hết các trường hợp, cả hai camera đều có chất lượng tốt hơn so với các Laptop có giá tương tự.

Điều này chủ yếu là do máy tính bảng dễ di động hơn và hầu hết các tính năng của chúng được vay mượn từ điện thoại thông minh.

Hầu hết các Laptop chỉ có một camera, rất ít mẫu có camera sau. Máy ảnh của Laptop chủ yếu dành cho các cuộc gọi video.

Máy tính bảng linh hoạt hơn khi nói đến chất lượng máy ảnh với nhiều mô hình cung cấp máy ảnh chất lượng với mức giá thấp hơn Laptop.

Phần kết

Nói tóm lại, máy tính bảng có tính di động cao hơn, dễ sử dụng hơn, có camera tốt hơn và thời lượng pin lâu hơn hầu hết các Laptop. Nếu điều này nói lên sự thuận tiện của bạn, thì máy tính bảng rất có thể sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, về mặt điện toán di động, Laptop cung cấp tính linh hoạt cao hơn nhiều. Điều này có nghĩa là nếu bạn có ý định sử dụng các ứng dụng phức tạp, bàn phím đầy đủ và nhiều cổng HDMI và USB thì Laptop là thứ bắt buộc phải có.