Lý giải tại sao laptop mới mua mà chạy chậm

Bạn đang khá bối rối khi chiếc laptop mới mua của mình tự nhiên chạy chậm không rõ nguyên nhân. Bạn không biết phải làm gì trong tình huống này. Đừng lo lắng Máy Tính Vinh sẽ chia sẻ lý do Tại sao mua Laptop mới chạy chậm? và hướng dẫn bạn cách khắc phục đơn giản tại nhà. Mời các bạn tham khảo bên dưới.

>> Phần mềm trước tiên nên cài đặt Laptop mới

1. Tại sao Laptop mới chạy chậm?

Tại sao mua Laptop mới chạy chậm?

Có thể có nhiều lý do tại sao một Laptop mới mua chạy chậm.

– Do bàn phím laptop xuất hiện hiện tượng chập và dính phím.

– Hệ điều hành Windows bị virus và các tập tin rác làm cho laptop chạy chậm.

– Ổ cứng HDD truyền thống kém cũng dễ khiến laptop chạy chậm.

2. Cách xử lý khi laptop mới mua chạy chậm

  • Laptop chạy chậm khi khởi động

– Khi laptop có dấu hiệu bị dính: Đầu tiên bạn hãy tháo bàn phím máy tính ra. Nếu sau khi bạn tháo phím laptop mà máy vẫn hoạt động tốt. Vì vậy, đã đến lúc thay bàn phím laptop của bạn.

– Nhưng đối với trường hợp bàn phím máy tính không bị lỗi. Hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe ổ cứng laptop (HDD).

– Khi tình trạng ổ cứng laptop vẫn tốt, bạn nên cài lại hệ điều hành windows. Nhưng nếu sức khỏe ổ cứng của laptop kém thì bạn hãy thay ổ cứng mới cho laptop sau đó cài lại hệ điều hành windows để khắc phục lỗi.

Bạn tham khảo thêm: Cách khắc phục Windows 10 khởi động chậm

  • Laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng

Với những nguyên nhân khiến laptop mới mua chạy chậm ở trên. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn vào hệ điều hành Windows, hãy sử dụng một tổ hợp phím đơn giản Ctrl + Alt + Delete để mở cửa sổ Task Maneger.

Với mỗi phiên bản hệ điều hành Windows sẽ có giao diện công cụ Task Maneger khác nhau. Riêng hệ điều hành Windows 8, 8.1, 10 sẽ có thêm cột Disk (như hình bên dưới).

Tham khảo ngay: Sửa máy tính chậm bất thường

Ở đây, bạn nên chú ý đến 3 cột: CPU, Memory và Disk.

Laptop chạy chậm trong quá trình sử dụng

– Nếu trong ba cột CPU, Bộ nhớ và Đĩa không có cột nào đầy 100% mà máy tính chạy chậm. Lúc này, bạn phải kiểm tra hệ điều hành Windows và nhiệt độ hiện tại của laptop. Đồng thời, cũng nên kiểm tra xem bàn phím laptop có bị kẹt hay không?

– Nhưng nếu ba cột CPU, Memory và Disk thì cột nào cũng có cột Full 100% mà vẫn khiến laptop chạy chậm.

+ Đầu tiên, bạn tiến hành kiểm tra sức khỏe ổ cứng laptop (HDD). Nếu vẫn hoạt động tốt, hãy cài đặt lại hệ điều hành windows để kiểm chứng.

+ Sau khi cài đặt hệ điều hành windows với trạng thái full 100% mà 1 trong 3 cột trên vẫn chưa hết. Khi đó bạn nên nâng cấp laptop hoặc có thể do laptop bị lỗi phần cứng (Mainboard).

Ngoài ra, nó phụ thuộc vào chương trình mà Laptop đang chạy. Dựa vào đó, bạn có thể đánh giá laptop chạy chậm.

Nếu máy tính không hoạt động mà vẫn có cột Full 100% thì có nghĩa là laptop đang gặp vấn đề.

Nếu laptop hoạt động nặng 100% Full và các thông số đã giảm xuống đáng kể. Tức là cấu hình laptop chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại của bạn.

Giải pháp khắc phục: Full 100% cột nào thì nâng cấp cột đó.

– Full 100% CPU: Tiến hành nâng cấp CPU (Cách này chỉ áp dụng cho laptop có CPU rời).

– Full 100% RAM: Nâng RAM lên 4GB, 8GB….

– Full Disk 100%: Trường hợp này chỉ gặp đối với hệ điều hành windows 8,8.1,10 và hay khiến laptop chạy chậm. Nhiều khi mua máy mới nhưng tình trạng này vẫn xuất hiện.

Như vậy, Máy Tính Vinh đã lý giải nguyên nhân khiến laptop mới mua chạy chậm và hướng dẫn cách xử lý khi gặp trường hợp này. Nếu không tự khắc phục được lỗi trên bạn có thể mang laptop đến các cơ sở thuộc hệ thống của chúng tôi để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và khắc phục nhanh chóng. Hãy đến với hệ thống Máy Tính Vinh để trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

‘); }