Laptop gaming nên chọn tản nhiệt nào?

Tản nhiệt là thứ không thể thiếu trong mỗi chiếc laptop để đảm bảo cho laptop hoạt động trơn tru nhất. Tránh những sự cố không đáng có do quá nhiệt.

Trong thời đại khan hiếm VGA, laptop chơi game bỗng chốc trở thành món hàng được các game thủ quan tâm. Trước đây, hiệu suất giữa giá thành của một Laptop chơi game khó có thể so sánh với một chiếc PC tự làm. Tuy nhiên, trước cơn sốt khai thác gần đây dẫn đến tình trạng khan hiếm VGA, laptop chơi game bỗng trở thành món đồ yêu thích của các game thủ.

Laptop chơi game nên chọn đế tản nhiệt nào?

Và như một lẽ tất nhiên, những chiếc laptop chơi game sẽ rất nóng và đòi hỏi người dùng phải có những biện pháp tản nhiệt phù hợp để tăng tuổi thọ cho máy. Một trong những cách phổ biến nhất là mua thêm đế tản nhiệt.

Trên thực tế, tản nhiệt không mang lại hiệu quả tản nhiệt bên trong cho CPU hay VGA mà nó giúp làm mát phần vỏ của máy. Laptop, là nơi truyền nhiệt nhiều nhất khi CPU và VGA hoạt động hết công suất. Hơn nữa, bộ tản nhiệt giúp bàn phím Laptop được kê nghiêng một góc vài độ so với mặt phẳng, tạo cảm giác thoải mái hơn khi gõ phím hoặc chơi game. Vì vậy, người dùng khó có thể yêu cầu một sản phẩm có giá dưới 500.000 đồng lại mang lại hiệu quả như mong đợi.

Nhìn chung, với quạt hút hay quạt tản nhiệt, muốn đạt hiệu quả cao thì nên mua loại dùng điện ngoài, có công suất quạt lớn. Chỉ bằng cách này mới đạt được hiệu quả giảm nhiệt tối ưu Laptop chơi game.

Đế làm mát rất cần thiết cho Laptop chơi game

Còn với những chiếc laptop thông thường, người dùng chỉ cần nắm được nguyên lý tản nhiệt cơ bản của máy. Thông thường, laptop sẽ hút gió từ bên dưới và đẩy khí nóng ra ngoài cạnh máy. Đó là người dùng cần đặt laptop ở những nơi thông thoáng hoặc đặt trên những chiếc bàn chuyên dụng và có quạt cây thổi vào máy để giúp không khí lưu thông tốt hơn.

Hệ thống SỬA LAPTOP 24h.com uy tín toàn quốc

Đối với những người dùng có kinh nghiệm, thiết lập undervolt (sụt áp) là cách giúp laptop bớt nóng hơn vì CPU sẽ hoạt động ở mức điện áp thấp hơn thiết kế mặc định. Nhưng đây là phương pháp đòi hỏi người dùng phải thử chạy (test & run) nhiều lần mới đạt được kết quả như ý. Do đó, người dùng phổ thông không được khuyến khích sử dụng phương pháp này.

Đối với những người có ngân sách rủng rỉnh, việc mua một VGA rời (eGPU) sẽ làm giảm nhiệt độ của laptop một cách đáng kể. Vì lúc này VGA trong máy sẽ không phải hoạt động mà thay vào đó là VGA ngoài. Tất nhiên, VGA gắn ngoài cũng mạnh hơn rất nhiều với giá thành đắt đỏ và không dễ mua ở Việt Nam vì đây không phải là mặt hàng quá phổ biến. Nhưng với eGPU, bạn có thể biến một chiếc Laptop làm việc như Macbook thành một chiếc Laptop chơi game ấn tượng.

Sưu tầm

Nguồn : suachualaptop24h.com