Làm thế nào để tạo nhiều thư viện iTunes trên cùng 1 máy tính?

Bạn có biết, chúng ta hoàn toàn có thể quản lý nhiều thư viện iTunes – iTunes Library, với nội dung hoàn toàn độc lập, trên cùng một máy tính? Đây không chỉ là một tính năng rất ít người dùng biết mà còn giúp bạn:

 • Lưu trữ nhạc, phim và các ứng dụng cá nhân riêng biệt trên máy tính gia đình của bạn mà tất cả các thành viên dùng chung.
 • Đồng bộ nhiều thiết bị iPod, iPhone, iPad trên cùng một máy tính mà không gây nhầm lẫn dữ liệu với nhau. Mỗi thiết bị sẽ có danh sách phát riêng và có thể được quản lý dưới nhiều tài khoản Apple ID khác nhau.

Việc có nhiều thư viện iTunes trên 1 máy tính cũng tương tự như sở hữu 2 máy tính riêng biệt và mỗi máy đều được cài đặt sẵn phần mềm iTunes. Các thư viện này riêng biệt, bao gồm các thư viện nhạc, phim hoặc ứng dụng mà bạn có thể sao chép riêng lẻ. Tính năng này vô cùng tiện lợi khi bạn dùng chung máy tính với người khác.

Đặc tính tạo nhiều thư viện iTunes cá nhân đã được trên iTunes 9.2 ở trên. Trong bài viết này, Download.vn sẽ hoạt động trên ITunes 12 mới nhất.

Cách tạo Thư viện iTunes

Cách tạo nhiều thư viện iTunes trên 1 máy tính

 • Thoát iTunes nếu chương trình đã chạy trên máy tính của bạn.
 • Giữ nút Lựa chọn (trên máy Mac) hoặc Shift (trên Windows).
 • Nhấp vào biểu tượng iTunes để khởi chạy chương trình.
 • Nhấn giữ nút mũi tên xuống cho đến khi cửa sổ bật lên xuất hiện như trên.
 • Chọn Tạo Thư viện.

Đặt tên cho Thư viện iTunes mới

Trong bước tiếp theo, bạn cần đặt tên cho thư viện iTunes của mình. Tốt nhất bạn nên lấy một cái tên hoàn toàn khác với các thư viện cũ để tránh nhầm lẫn.

Đặt tên cho Thư viện iTunes mới

Tiếp theo, bạn cần chọn nơi lưu trữ thư viện này. Điều hướng trên máy tính của bạn và chọn thư mục chứa thư viện mới được tạo. Nền bạn tạo thư viện mới trong thư mục Âm nhạc / Nhạc của tôi có sẵn nên tất cả các thư viện và nội dung đều ở một vị trí, thuận tiện cho việc tìm kiếm và quản lý.

Nhấp vào Chọn Tiết kiệm để tạo một Thư viện iTunes mới. iTunes sẽ mở thư viện mới này để bạn thêm nội dung mới vào.

Sử dụng nhiều thư viện iTunes

Sử dụng nhiều thư viện iTunes trên máy tính của bạn

Sau khi tạo nhiều thư viện iTunes, bạn sẽ sử dụng chúng theo cách sau:

 • Giữ nút Lựa chọn (trên máy Mac) hoặc nút Shift (trên Windows).
 • Mở iTunes trên máy tính của bạn.
 • Khi cửa sổ bật lên mở ra, hãy nhấp vào chọn Chọn Thư viện.
 • Một cửa sổ mới mở ra, thư mục mặc định là Music / My Music. Nếu bạn lưu thư viện iTunes của mình ở một vị trí khác, hãy điều hướng máy tính của bạn đến vị trí lưu thư viện mới.
 • Khi bạn đã tìm thấy thư mục chứa thư viện iTunes mới của mình (có thể trong Nhạc / Nhạc của tôi hoặc bất kỳ đâu), hãy nhấp vào thư mục.
 • nhấn Chọn. Bạn không cần phải chọn nội dung cụ thể bên trong thư mục.
 • iTunes sẽ khởi chạy thư viện bạn vừa chọn.

Quản lý nhiều iPhone / iPod với nhiều thư viện iTunes

Với tính năng này, 2 người trở lên có thể dùng chung máy tính để quản lý thiết bị iPod, iPhone hoặc iPad của riêng mình mà không ảnh hưởng đến dữ liệu hoặc cài đặt của người khác.

Đồng bộ iPhone, iPod với thư viện iTunes

Để thực hiện việc này, hãy mở iTunes trong khi giữ nút Lựa chọn tốt Shift để chọn bất kỳ thư viện iTunes nào. Sau đó, kết nối iPhone hoặc iPod của bạn để đồng bộ hóa với thư viện này. Điều này sẽ dẫn đến quá trình đồng bộ hóa dữ liệu truyền thống, sử dụng chính nội dung đa phương tiện trong thư viện iTunes đang hoạt động.

Một lưu ý quan trọng khi kết nối thiết bị đã đồng bộ với 1 thư viện trên iTunes với thư viện khác: bạn không thể đồng bộ mọi thứ từ thư viện khác. iPhone hoặc iPod chỉ có thể đồng bộ hóa với 1 thư viện tại một thời điểm. Nếu bạn đồng bộ với thư viện khác, dữ liệu mới sẽ bị ghi đè lên dữ liệu cũ.

Lưu ý khi sử dụng Thư viện iTunes

Một số lưu ý khi quản lý nhiều thư viện iTunes

 • Nếu bạn có nhiều thư viện iTunes trên 1 máy tính và không giữ phím Lựa chọn tốt Shift Khi mở iTunes, chương trình sẽ mở thư viện được sử dụng gần đây nhất.
 • Theo mặc định, tất cả các thư viện được đăng nhập vào tài khoản iTunes được sử dụng gần đây nhất. Để đảm bảo rằng mọi người đều có tài khoản iTunes riêng cho thư viện của họ, hãy nhớ đăng xuất khỏi iTunes trước khi đóng chương trình.
 • Mặc dù bạn sử dụng nhiều Thư viện iTunes trên cùng một máy tính, bạn không có quyền thiết lập Quyền kiểm soát của phụ huynh riêng cho từng thư viện. Các cài đặt này sẽ áp dụng cho toàn bộ thư viện. Để thiết lập riêng tư, bạn cần sử dụng nhiều tài khoản quản trị viên trên máy tính của mình.

Quản lý Apple Music, iTunes Match

Nếu bạn sử dụng các dịch vụ như Apple Music hoặc iTunes Match, hãy làm theo hướng dẫn ở bước cuối cùng để đăng xuất Apple ID trước khi thoát iTunes. Cả hai dịch vụ này đều được thiết kế để đồng bộ nhạc với tất cả các thiết bị dùng chung tài khoản Apple ID. Điều đó có nghĩa là, bất kỳ thư viện iTunes nào trên cùng một máy tính nếu vô tình đăng nhập bằng ID Apple của bạn, nhạc sẽ tự động tải xuống và lưu trữ trong các thư viện đó.

Kết nối Thư viện iTunes với dịch vụ

Chúng ta vừa tìm hiểu về một tính năng rất thú vị trên iTunes – đó là tạo nhiều thư viện riêng biệt cho từng người dùng, từng tài khoản iTunes nhưng vẫn có thể quản lý chúng trên cùng một máy tính. Tính năng này thích hợp sử dụng trên máy tính gia đình, mang đến cho mọi người không gian riêng để lưu trữ và giải trí mà không ảnh hưởng đến người dùng khác.