Làm thế nào để sửa chữa máy tính khi gặp sự cố?

CÁCH SỬA CHỮA MÁY TÍNH KHI CÓ SỰ CỐ?

Mọi bất thường trong quá trình sử dụng máy tính đều cho thấy có vấn đề, nhưng cũng có một số vấn đề đơn giản có thể tự giải quyết mà không cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Trong số các vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải là sự cố máy tính bị đóng băng, hiển thị dấu hiệu “sẽ không khởi động”. Đến sửa máy tính Trong trường hợp này, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

Lỗi này có thể xuất phát từ lỗi phần cứng hoặc phần mềm nên bạn cần tìm ra nguyên nhân chính xác của nó. Lưu ý nếu sự cố bắt đầu khi bạn kết nối bất kỳ thiết bị ngoại vi phần cứng nào như máy in hoặc máy quét thì có thể do xung đột trình điều khiển. Hoặc nếu sự cố xảy ra sau khi lắp ổ cứng mới, có thể do nguồn điện không đủ hoặc quá nhiều nhiệt. Khi đã xác định được nguyên nhân trên, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1:

Nếu bạn thường xuyên để máy tính bật, hãy tắt máy, sau đó rút phích cắm (hoặc tháo pin nếu đó là Laptop). Sau đó, giữ nút nguồn trong 30 giây trong khi máy tính vẫn được cắm (điều này thường gây ra đèn hoặc đèn nháy), sau đó lắp lại pin, cắm và bật nguồn. Bằng cách cắt điện cho bo mạch chủ, nó cho phép phần cứng thiết lập lại bộ nhớ chính xác hơn.

succubus-may-tinh-1

Bước 2:

Xác định xem máy tính của bạn có trở nên quá nóng hay không bằng cách kiểm tra cây máy tính. Lưu ý khi mở cây:

– Tắt máy tính và rút phích cắm.

– Buộc tóc (nếu bạn để tóc dài) và tháo các loại trang sức.

– Không mặc bất kỳ loại quần áo nào gây ra nhiều tĩnh điện, vì tia lửa điện có thể làm hỏng phần cứng và gây ra các sự cố liên tục, khó giải quyết.

succubus-may-star-2

Bước 3: Sử dụng chức năng chẩn đoán lỗi.

Nhiều máy tính hiện nay được tích hợp tính năng chẩn đoán có thể cho bạn biết nếu máy có vấn đề nào đó. Các thương hiệu máy tính thường có tùy chọn này là HP và Dell. Để sử dụng chức năng này, vui lòng: Tắt máy tính, đợi vài giây rồi bật lại.

– Với HP: Nhấn ngay F2 khi khởi động để truy cập menu chẩn đoán. Chọn Start Up Test> Quick> One Pass (nếu tùy chọn) để bắt đầu kiểm tra.

– Với Dell: Nhấn ngay F12 khi khởi động để truy cập menu chẩn đoán. Sử dụng các phím mũi tên để chọn Chẩn đoán từ menu.

Sau đó, viết ra bất kỳ mã lỗi nào và tham khảo ý kiến ​​trên internet hoặc trang web của nhà sản xuất máy tính hoặc kỹ thuật viên sửa chữa máy tính của bạn để được hỗ trợ.

Bước 4: Mở máy tính để kiểm tra nhiệt độ của khung kim loại.

Nếu trời nóng, thì có thể có vấn đề về nhiệt. Đối với Laptop, bạn có thể kiểm tra các cổng của quạt. Vì nhiệt độ quá cao sẽ không tốt cho các thiết bị, bạn hãy nhẹ nhàng kiểm tra mặt trước và mặt sau của quạt xem có bụi bẩn không, dùng khăn sạch lau sạch các lớp bụi (lưu ý: tắt máy tính trước khi thực hiện).

Nếu bạn có nhiều ổ cứng trong máy tính, tránh lắp chúng ngay cạnh nhau mà nên mua thêm giá đỡ ổ cứng để tận dụng những vị trí như khe cắm ổ đĩa CD-ROM hoặc DVD-ROM. Ngay cả khi máy tính của bạn không gặp sự cố, bạn vẫn nên vệ sinh máy định kỳ.

thành công

Bước 5: Kiểm tra trình điều khiển thiết bị của bạn.

Nhiều khi hệ điều hành Windows Update, hệ thống của bạn có thể tự tải xuống và cài đặt trình điều khiển không chính xác, dẫn đến máy tính bị treo. Bạn có thể kiểm tra trạng thái của trình điều khiển trong Trình quản lý thiết bị. Bất kỳ thiết bị nào có dấu chấm than màu vàng bên cạnh cho biết chúng đang ở trạng thái lỗi.

Nếu bạn đã kết nối thiết bị ngoại vi, hãy rút phích cắm của thiết bị đó để xem lỗi có biến mất hay không. Nếu lỗi biến mất thì vấn đề nằm ở các thiết bị này. Bật máy tính của bạn và xem nó có hoạt động không. Nếu có, tốt; nếu không, bạn có thể khôi phục máy tính của mình về cấu hình trước đó.

thành công

Bước 6: Sử dụng Khôi phục Hệ thống

Truy cập Khôi phục Hệ thống bằng cách nhấn và giữ phím Biểu trưng Windows và nhấn R, nhập “rstrui” trong hộp thoại Chạy. Sử dụng điểm khôi phục để khôi phục máy tính của bạn, có thể xóa phần mềm (ứng dụng, trình điều khiển hoặc bản cập nhật) gây ra sự cố.

Sau khi bắt đầu, quá trình Khôi phục Hệ thống không thể bị gián đoạn, vì vậy hãy kiên nhẫn chờ đợi. Lưu ý rằng sẽ không thể hoàn tác các thay đổi đối với PC của bạn bằng Khôi phục Hệ thống nếu bạn đang chạy nó ở Chế độ An toàn hoặc Môi trường Khôi phục Windows.

succubus-may-tinh-5

Bước 7: Kiểm tra ổ cứng của bạn.

Ổ cứng là nơi lưu trữ thông tin nên khi sử dụng lâu ngày có thể gặp trục trặc; Điều này làm chậm hiệu suất của máy tính của bạn. Do đó, hãy sử dụng tiện ích CHKDSK của Windows để quét và loại bỏ các thành phần xấu theo định kỳ. Đây là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để duy trì sự ổn định của máy tính.

thành công

Bước 8: Cài đặt và chạy chương trình chống vi-rút và phần mềm độc hại tốt nhất.

Bước 9: Nếu vẫn thất bại, hãy cài đặt lại hệ điều hành của bạn.

Đảm bảo sao lưu các tệp của bạn trước khi thực hiện bước này.

Trên đây là những hướng dẫn sửa chữa máy tính khi máy chẳng may không khởi động được và bị đơ. Nếu gặp sự cố, hãy tham khảo hướng dẫn trên để có cách xử lý tốt nhất. Chúc may mắn!

Nguồn : suachualaptop24h.com