Làm sao để chống hack Wifi Laptop hiệu quả

Chống hack wifi laptop là vấn đề cần quan tâm để đảm bảo an toàn cho chiếc laptop của bạn. Làm thế nào để chống hack wifi laptop từ những người xung quanh để chất lượng sử dụng wifi là tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải cho vấn đề trên.

CÁCH HACK WIFI LAPTOP HIỆU QUẢ?

Chống hack wifi laptop là vấn đề cần quan tâm để đảm bảo an toàn cho chiếc laptop của bạn. Làm thế nào để chống hack wifi laptop từ những người xung quanh để chất lượng sử dụng wifi là tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải cho vấn đề trên.

Đặt mật khẩu dài, khó nhớ và ký tự đặc biệt

Với một mật khẩu tốt, bạn có thể tránh được tới 95% nguy cơ bị hack wifi. Đầu tiên nếu bạn phát hiện nguy cơ bị hack wifi hãy đổi mật khẩu wifi, theo đó bạn nên đặt mật khẩu wifi theo một số yêu cầu sau

  • Mật khẩu wifi được đặt dài trên 8 ký tự.

  • Nên đặt mật khẩu bằng tiếng Việt

  • Không đặt tên mật khẩu theo họ hàng, gia đình, ngày tháng năm sinh

  • Nên đặt có ký tự đặc biệt kèm theo.

  • Không đặt mật khẩu dễ đoán

Tuy nhiên, mật khẩu khó sẽ khó nhớ. Và bạn phải mất nhiều thời gian để kết nối lại mật khẩu wifi do các thiết bị kết nối wifi sẽ lưu lại mật khẩu.

Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên

Tương tự, người dùng cũng nên thay đổi mật khẩu WiFi thường xuyên bởi điều này sẽ giúp hạn chế tối đa những vị khách không mời. Thông thường, tùy chọn đổi mật khẩu WiFi thường nằm trong Không dây -> Bảo mật không dây.


Nhớ tắt WPS

WPS là một tính năng trên modem, router nên trong trường hợp bạn đổi modem, router mới thì cần thực hiện lại thao tác này.

Bạn dùng máy tính hoặc điện thoại kết nối với wifi nhà bạn. Mở ứng dụng trình duyệt.

Nhập địa chỉ IP của modem và bộ định tuyến. Tùy thuộc vào loại và cài đặt, địa chỉ IP có thể khác nhau, nếu không chắc bạn có thể gọi cho nhà cung cấp mạng gia đình.

Bạn có thể thử các địa chỉ phổ biến sau: 192.168.0.1; 192.168.1.1; 10.0.0.1; 192.168.100.1

Thử các địa chỉ trên cho đến khi thấy thông báo hỏi user và password như thế này là chính xác. 2 mục này bạn cũng cần hỏi nhà cung cấp mạng nếu không biết. Một số modem có in cũng có một bản in trên mặt của thiết bị. Thông thường user: admin – password: admin.


Mỗi loại modem và bộ định tuyến có menu chức năng định vị WPS riêng. Thông thường nó sẽ nằm trong các mục của phần Không dây.


Bạn chỉ cần hủy kích hoạt. Một số modem và bộ định tuyến bạn cần nhấn nút lưu để lưu.


Bây giờ hãy thử dùng Wifi test để kiểm tra xem wifi nhà bạn còn bị WPS “hack” hay không.

Kiểm tra cấu hình và cập nhật bộ định tuyến

Bước 1: Nhập 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 vào trình duyệt của bạn.

Bước 2: Nhập tên người dùng và mật khẩu tương ứng để truy cập trang cấu hình bộ định tuyến. Nếu chưa rõ bạn có thể xem thông tin này ở mặt sau của thiết bị hoặc gọi đến tổng đài để được hỗ trợ.

Để ngăn người khác thay đổi cài đặt, trước tiên bạn cần thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định trên bộ định tuyến. Thông thường các tùy chọn này sẽ nằm trong phần Quản trị viên hoặc Công cụ -> Quản trị viên.

Ghi chú: Tên và vị trí của các tùy chọn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sử dụng. Tương tự, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra firmware mới cho router để tăng tốc độ và vá các lỗi bảo mật trước đó.

Ẩn tên mạng WiFi

Ngoài ra, một cách khác để bảo mật Wi-Fi là ẩn tên mạng (SSID), điều này sẽ giúp hạn chế sự tấn công của những người xung quanh.


Bước 1: Vui lòng đăng nhập vào bộ định tuyến, sau đó nhấp vào Mạng -> WiFi -> Kích hoạt SSID. Ở đây người viết sẽ test trên router mặc định của FPT, đối với các thiết bị khác bạn chỉ cần thao tác tương tự.

Bước 2: Ấn nút Cho phép ở góc bên phải và đổi lại thành Vô hiệu hóa để vô hiệu hóa.

Bước 3: Nhấn Áp dụng cấu hình để tiết kiệm. Từ bây giờ, tên mạng WiFi của bạn sẽ không xuất hiện trong danh sách các mạng mà máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn có thể quét được.

Để kết nối với mạng Wi-Fi ẩn, bạn cần thực hiện thủ công. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, hãy truy cập Cài đặt -> WLAN -> Thêm mạngsau đó nhập tên mạng, mật khẩu và chế độ bảo mật tương ứng.


Đối với Windows, nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng ở góc bên phải và chọn Mở Network and Sharing Center -> Thiết lập kết nối hoặc mạng mới > Kết nối thủ công với mạng không dây sau đó nhấn tiếp theo. Cuối cùng, nếu đang sử dụng macOS, người dùng chỉ cần nhấn vào tệp . biểu tượng WiFi -> Tham gia mạng khác và nhập các tham số tương tự.

Sử dụng VPN và phần mềm bảo mật

VPN sẽ giúp mã hóa thông tin gửi/nhận giữa máy tính, smartphone với máy chủ và ngược lại, đặc biệt một số loại còn tích hợp cả tường lửa bảo mật. Điều này khiến tội phạm mạng khó đánh cắp dữ liệu hơn.

Hiện tại, có rất nhiều phần mềm VPN cho bạn lựa chọn như Opera VPN, IPV Biến, v.v.

Bật/tắt WiFi khi cần thiết

Nếu bạn thường xuyên đi làm vào ban ngày, bạn có thể tắt WiFi trong thời gian vắng nhà hoặc khi đi ngủ.

Nhìn chung, trên đây chỉ là một số thủ thuật giúp WiFi gia đình được bảo mật tốt hơn. Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

Vì vậy, chỉ với sự chú ý quan trọng, bạn có thể chống hack wifi có hiệu quả. Nhờ đó, tốc độ mạng của bạn cũng được cải thiện đáng kể. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi Sửa Laptop 24h.com theo số Hotline 1800 6024 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn : suachualaptop24h.com