Kinh nghiệm hay khi lựa chọn cấu hình laptop

Hiện nay trên thị trường sẽ có rất nhiều thương hiệu laptop khác nhau với đa dạng mẫu mã và cấu hình. Việc lựa chọn cấu hình laptop phù hợp rất quan trọng, nó quyết định chiếc laptop đó có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không.

Khi bạn có ý định mua một chiếc Laptop, ngoài việc cân nhắc về giá cả và mẫu mã, cấu hình của Laptop Đó cũng là một điều quan trọng bạn cần chú ý. Cấu hình máy tính bao gồm chip CPU, ổ cứng, RAM, chất lượng màn hình, pin,… và một số bộ phận khác. Hiện nay, hầu hết các dòng máy đều có cấu hình đa dạng cho bạn thoải mái lựa chọn.

Kinh nghiệm hay khi chọn cấu hình laptop

Dưới đây Sửa Laptop 24h sẽ chia sẻ cho bạn 8 kinh nghiệm hay khi chọn cấu hình Laptop. Mời các bạn theo dõi để có thể lựa chọn cho mình một chiếc laptop phù hợp với nhu cầu công việc lâu dài của mình.

1. Chọn bộ xử lý từ Core i5 trở lên

Hiện tại, hầu hết người dùng Laptop đều đã và đang sử dụng chip CPU Core i5. Vì vậy khi mua laptop mới nên chọn những loại có bộ vi xử lý – CPU Core i5 trở lên để đảm bảo tốc độ hoạt động của máy. Ngoài ra, nó còn có mức giá hợp lý và hiệu suất làm việc ổn định.

CPU Core i5

Nếu đủ tiền, bạn có thể nâng cấp lên Core i7 để máy tính hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, theo lời khuyên của nhiều người, thay vì bỏ thêm từ 2 đến 5 triệu đồng để nâng cấp lên Core i7, bạn cũng có thể nâng cấp bộ vi xử lý Core i5 lên phiên bản mới hơn.

CPU Core i5 thế hệ thứ 8 của Intel nhanh hơn tới 91% so với người tiền nhiệm vì nó có gấp đôi số lõi xử lý. Trong so sánh hiệu suất Geekbench của LaptopMag, điểm số cho Core i5-8250U cao hơn 80% so với Core i5-7200U.

2. Chọn cấu hình RAM từ 8GB

Theo trải nghiệm thực tế và đánh giá của nhiều khách hàng, cấu hình RAM 8GB là mức phù hợp với nhu cầu công việc của con người hiện nay. Một chiếc laptop RAM 8GB chắc chắn sẽ đắt hơn con số có RAM 4GB, mức giá chênh lệch khoảng 1 đến 2 triệu đồng.

3. Chọn SSD 256GB hoặc lớn hơn

Ổ cứng SSD là bộ phận quan trọng trong cấu hình laptop, nó giúp tăng tốc độ xử lý khi sử dụng máy tính lên đáng kể so với Ổ cứng. Nếu bạn mua laptop với mục đích làm việc mà không lưu phim, chơi game thì SSD 256GB là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Theo kinh nghiệm người dùng chia sẻ, bạn nên chọn SSD PCIe-NVMe thay vì SATA vì nó cho tốc độ nhanh gấp 2-4 lần. Nhiều mẫu Laptop ngày nay có sẵn khe PCIe trống bên cạnh SATA, giúp bạn sử dụng SSD PCIe-NVMe dễ dàng hơn.

SSD và HDD

Một số hãng sản xuất laptop thường đưa ra sự lựa chọn giữa HDD và SSD, giá thành từ HDD 500GB hoặc 1TB đến SSD 256GB thường vào khoảng 2 đến 4 triệu. Nếu nhu cầu cao hơn và muốn có SSD 512GB, số tiền phải trả thêm có thể lên đến 6 triệu đồng hoặc hơn.

Một giải pháp khác nếu bạn muốn tiết kiệm tiền là mua một chiếc Laptop có ổ cứng HDD thông thường và sau đó mua một ổ SSD rời để gắn vào. Hiện SSD 128GB có giá khoảng 1,5 triệu đồng, 256GB từ 2,3 – 3 triệu đồng tùy thương hiệu và chuẩn giao tiếp. Sau khi cắm SSD, bạn có thể sử dụng HDD làm ổ ngoài bằng cách mua hộp chuyển đổi SATA sang USB 3.0, hoặc mua nhiều loại caddy bay để gắn làm ổ cứng thứ hai cho máy.

4. Màn hình Full HD

Nhiều màn hình Laptop trên thị trường hiện có độ phân giải và chất lượng thấp, đa số là 1366×768 pixel. Với độ phân giải này, bạn phải thường xuyên cuộn và thay đổi cửa sổ vì nội dung hiển thị trên màn hình không nhiều. Ngoài ra bạn không thể xếp 2 cửa sổ ứng dụng lớn cạnh nhau. Vì vậy, khi mua máy tính, bạn cần chọn máy có màn hình ít nhất là Full HD (1920×1080 pixel).

5. Pin càng lớn càng tốt

Yếu tố tiếp theo là pin. Cục pin Dung lượng càng lớn chắc chắn sẽ giúp thời gian sử dụng của bạn lâu hơn mà không cần cắm sạc. Một số mẫu laptop doanh nhân như Lenovo ThinkPad hay Dell Latitude có tùy chọn pin dung lượng cao, bạn có thể cân nhắc nếu có nhu cầu.

Pin Laptop

Để có thời lượng pin lâu hơn, điều bạn phải đánh đổi là trọng lượng của máy có thể nặng hơn một chút. Trong thử nghiệm của LaptopMag, Lenovo ThinkPad T470 với pin 3-cell kéo dài 7 giờ 33 phút, trong khi tùy chọn pin 6-cell là 16 giờ 1 phút.

6. Phiên bản Windows

Nhiều nhà sản xuất cho bạn lựa chọn giữa 2 phiên bản Windows 10 Home hoặc Pro khi mua Laptop. Với Windows 10 Pro, bạn nhận được một số tính năng bổ sung như điều khiển máy tính từ xa, mã hóa BitLocker hoặc quản lý nhóm người dùng. Hầu hết chúng chỉ hữu ích cho người dùng chuyên nghiệp hoặc công ty, vì vậy hãy chọn Windows 10 Home để tiết kiệm chi phí.

Laptop 24h được chọn là nơi nâng cấp uy tín

7. Wi-Fi 802.11ac, chip Intel

Đây là một bản nâng cấp không tốn nhiều chi phí nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm máy tính. Nếu bạn cần chọn Thẻ Wifi, bạn nên nâng cấp lên thẻ tốt hơn với giá chỉ khoảng 30 USD trở lại. Ví dụ, Lenovo tính phí khoảng 20 đô la để chuyển từ thẻ 802.11n sang thẻ 802.11ac (Intel 7265), tương thích với mạng nhanh hơn và hứa hẹn cải thiện hiệu quả kết nối.

Trừ khi mua laptop chơi game với các kết nối cao cấp, bạn nên chọn Card Wifi của Intel vì chúng có hiệu năng mạnh, hỗ trợ driver tốt và thậm chí có cả công nghệ WiDi để xuất nội dung từ laptop. TV, rất hữu ích cho việc trình chiếu nội dung.

8. Kết nối 4G cho những trường hợp đặc biệt

Một số mẫu Laptop còn có tùy chọn 4G LTE để giúp bạn kết nối internet ở những nơi không có kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi. Tuy nhiên, model có tùy chọn 4G thường đắt hơn khoảng 4 triệu đồng, chưa tính tiền mua SIM và gói data từ nhà mạng. Nếu bạn thường xuyên di chuyển và liên tục kết nối để làm việc thì việc có 4G là xứng đáng, nhưng nếu bạn chỉ sử dụng ở nơi có Wifi, hoặc chỉ thỉnh thoảng cần thiết (lấy điện thoại để phát Wifi) thì bạn không cần đến tùy chọn 4G cho đâu. Laptop?

Tham khảo: Cách nâng cấp ổ cứng Laptop

Dưới đây là 8 lưu ý khi chọn cấu hình Laptop mà bạn nên biết. Hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn được chiếc máy tính phù hợp để sử dụng lâu dài. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Nguồn : suachualaptop24h.com