Khi máy cấu hình cao nhưng FPS thấp phải làm sao?

Khi bạn gặp vấn đề cấu hình cao nhưng FPS thấp trong quá trình chơi. Nhưng không phải làm thế nào để vượt qua? Hãy làm theo một số giải pháp dưới đây của Máy Tính Vinh để có trải nghiệm tốt hơn khi chơi game.

Tham khảo ngay: cách tối ưu hóa win 10 để chơi game

1. FPS là gì? FPS bao nhiêu là đủ?

FPS là viết tắt của Frame per Second, có nghĩa là số khung hình có thể hiển thị trên màn hình trong vòng một giây. Bạn cũng có thể hiểu rằng càng nhiều khung hình hiển thị trên giây thì hình ảnh càng mượt mà. Ngoài ra, FPS cũng cho thấy máy tính của bạn có một card màn hình mạnh mẽ, có khả năng xử lý tất cả các tác vụ đồ họa trong một khung hình giây.

Hiện tại, theo tiêu chuẩn của các trò chơi ngoại tuyến, mức trung bình đó là 30 FPS. Mức tiêu chuẩn phổ biến nhất là khoảng 60 FPS và mức cao nhất mà mắt người chơi có thể xử lý là 120 FPS.

2. Cách khắc phục máy có cấu hình cao nhưng FPS thấp rất đơn giản

• Đóng các chương trình nền không cần thiết

Trong quá trình chơi game, đặc biệt là những game hiện đại như ngày nay. Tốt nhất, bạn nên đóng góp những chương trình không cần thiết, để giúp giải phóng tài nguyên.

Điều này cũng có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, bằng cách đóng tất cả các chương trình đang mở trên thanh Taskbar. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra Khay Hệ thống ở phía bên phải của Thanh tác vụ, để xem các tiến trình chạy trong nền như thế nào.

Để biết chương trình nào đang sử dụng nhiều tiến trình, bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để có thể mở Trình quản lý tác vụ. Sau đó nhấn vào Thêm chi tiết nếu bạn cần mở rộng. Tại thời điểm này, bạn sẽ thấy tất cả các chương trình đang sử dụng tài nguyên trên tab Quy trình.

Đóng các chương trình nền không cần thiết

Vì một số chương trình sử dụng một lượng đáng kể CPU, cũng như bộ nhớ hoặc GPU, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất. Do đó, bạn nên đóng tất cả các chương trình trước khi chơi game để chơi game mượt mà hơn.

Bạn tham khảo thêm: Cách tắt các ứng dụng dịch vụ không cần thiết trong Windows 10

• Cập nhật trình điều khiển khi thiết bị có cấu hình cao nhưng khung hình / giây thấp

Trình điều khiển là một phần mềm đặc biệt được sử dụng để xử lý giao diện giữa phần cứng và phần mềm. Người dùng máy tính thông thường cũng sẽ không quan tâm đến quá trình cập nhật trình điều khiển. Nhưng việc chạy trình điều khiển cũ có thể dẫn đến giảm hiệu suất khi chơi game.

Để cập nhật trình điều khiển GPU, vui lòng truy cập trang trình điều khiển Nvidia hoặc trang trình điều khiển AMD. Nếu bạn đang chơi game giải trí trên đồ họa tích hợp, hãy thử chạy công cụ cập nhật trình điều khiển từ Intel.

Cập nhật trình điều khiển khi thiết bị có cấu hình cao nhưng ở khung hình / giây thấp

Thay vì sử dụng cách tải thủ công, các nhà sản xuất Nvidia và Intel sẽ cung cấp cho người dùng các tiện ích phần mềm bổ sung. Để tải xuống các trình điều khiển mới nhất cũng dễ dàng hơn. Bạn có thể tải xuống trực tiếp trên các trang web từ nhà sản xuất. Bên cạnh việc thông báo cho bạn khi có bản cập nhật mới, các công cụ này còn mang đến nhiều tính năng hữu ích để bạn quản lý tốt hơn trình điều khiển của mình.

• Chống phân mảnh ổ cứng

Phần lớn, các game thủ có đủ điều kiện tài chính đã nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD). Nhưng nếu một số bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống thì nên chống phân mảnh ổ cứng. Nếu đang sử dụng SSD thì bạn không cần thiết phải chống phân mảnh vì điều này có thể dẫn đến giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Chống phân mảnh ổ cứng của bạn

Để chống phân mảnh ổ cứng, bạn gõ lệnh chống phân mảnh Thanh menu bắt đầu. Sau đó, nhấp vào mục Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa.

Thực hiện xong, bạn sẽ thấy tình trạng máy cấu hình cao nhưng fps thấp khi chơi game giải trí được cải thiện đáng kể.

Lưu ý: Đối với Windows 10, quá trình chống phân mảnh sẽ được thực hiện tự động. Do đó, bạn không cần phải chống phân mảnh ổ cứng theo cách thủ công. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian nếu muốn.

• Điều chỉnh các tùy chọn nguồn cho thông số kỹ thuật cao nhưng khung hình / giây thấp

Tùy chọn nguồn trong Windows, sẽ cho phép bạn thay đổi cài đặt liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng. Theo cài đặt mặc định, hệ điều hành Windows sẽ tự cân bằng mức tiêu thụ điện năng với hiệu suất. Nhưng có một vài trường hợp đặc biệt trên laptop, quá trình thiết lập có thể làm giảm hiệu suất khi chơi game.

Do đó, hãy chuyển sang chế độ cài đặt Hiệu suất cao. Bằng các thao tác đơn giản như sau: truy cập vào mục Cài đặt bằng cách tìm kiếm trên thanh menu Bắt đầu hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím windows + I -> sau đó bấm vào Hệ thống -> chọn vào Nguồn. Sau đó, bạn nhấp vào Cài đặt nguồn bổ sung phía bên phải. Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển đến phần Tùy chọn năng lượng sau đó Bảng điều khiển. Bạn cũng có thể chọn đi đến phần Hiển thị các kế hoạch bổ sung Nếu cần, hãy nhấp để chọn tùy chọn mục Hiệu suất cao.

Điều chỉnh các tùy chọn nguồn cho thông số kỹ thuật cao nhưng khung hình / giây thấp

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng, nếu bạn chọn tùy chọn này, nó sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện của bạn. Đối với máy tính để bàn, đây không phải là vấn đề, nhưng đối với Laptop, nó làm giảm thời lượng pin.

• Tắt hiệu ứng Hình ảnh của hệ điều hành Windows

Theo mặc định, Windows sẽ sử dụng rất nhiều hiệu ứng hình ảnh (là các hiệu ứng hình ảnh). Làm cho menu và một vài yếu tố khác trông mượt mà hơn, vì chúng sử dụng một lượng lớn tài nguyên hệ thống để có thể thực hiện điều đó.

Bạn cũng có thể tắt các hiệu ứng này để cải thiện hiệu suất. Để tắt, bạn gõ lệnh hiệu suất trên thanh menu Bắt đầu.

Nhập lệnh hiệu suất trên thanh menu Bắt đầu

Sau đó, chọn mục Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows.

Chọn phần Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows

Tiếp theo, ở trên tab Hiệu ứng hình ảnh, sẽ hiển thị danh sách các tính năng đồ họa mà bạn có thể bật hoặc tắt.

Ở trên tab Hiệu ứng hình ảnh

Ấn nút Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất, để có thể vô hiệu hóa tất cả các hiệu ứng. Cuối cùng, bạn nhấn đồng ý hoàn thành. Sau khi thực hiện, vấn đề cấu hình cao nhưng fps thấp khi chơi game giải trí sẽ tiến triển tốt hơn.

Nhấp vào nút Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất

Bạn tham khảo ngay: Giải thích tại sao máy mạnh nhưng chơi game bị lag

Với những chia sẻ của Máy Tính Vinh mới đây, máy có cấu hình cao nhưng fps thấp để chơi game giải trí. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng thành công và có nhiều trải nghiệm thú vị khi chơi game. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hệ thống Máy Tính Vinh để nhân viên của chúng tôi hỗ trợ bạn.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

‘); }