Khám phá những công dụng ít ai biết của phím tắt Ctrl + Z

Ctrl + Z là tổ hợp phím cực kỳ thông dụng trên Windows. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự biết hết công dụng của phím tắt đa năng này. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của phím tắt Ctrl + Z ngay sau đây.

Nếu bạn là người dùng máy tính Windows thông thường, rất có thể bạn chưa bao giờ thực sự tận dụng được các phím tắt cho đến bây giờ. Đây không phải là vấn đề lớn. Ngay cả khi không sử dụng phím tắt, bạn vẫn có thể sử dụng Windows như bình thường. Tuy nhiên, việc tận dụng các phím tắt sẽ giúp bạn sử dụng Windows một cách đơn giản, năng suất và hiệu quả hơn. Hãy cùng khám phá “Những công dụng ít được biết đến của phím tắt Ctrl + Z”qua bài viết dưới đây!


Khám phá những công dụng ít được biết đến của phím tắt Ctrl + Z

1. Hoàn tác một đầu vào hoặc chỉnh sửa lỗi

Về cơ bản, Ctrl + Z cho phép bạn hoàn tác các hành động trên tất cả các khu vực của Windows. Cách sử dụng phổ biến của phím tắt này là hoàn tác một hành động trong các tác vụ như nhập dữ liệu, chỉnh sửa video, chỉnh sửa hình ảnh và trên nhiều loại phần mềm khác. Cho dù bạn đang làm việc trong Word, email, công cụ mã hóa, trường nhập trình duyệt hoặc bất kỳ chương trình nào khác trên PC Windows, chỉ cần nhấn Ctrl + Z nếu bạn muốn hoàn tác một hành động bạn vừa thực hiện. thi hành.
Điều tương tự cũng áp dụng cho phần mềm của bên thứ ba chạy trên Windows như PhotoShop và InDesign. Chỉ cần nhấn Ctrl + Z để hoàn tác một hành động bạn vừa làm.
Lưu ý rằng tùy thuộc vào phần mềm, bạn có thể nhấn Ctrl + Z liên tục để hoàn tác nhiều thao tác. Mỗi chương trình có giới hạn riêng, nhưng nhiều chương trình sẽ đặt giới hạn lên đến 20 lần hoàn tác. Bạn sẽ không thể “quay lại quá khứ xa hơn”.

2. Phục hồi tệp và thư mục

Bạn đã bao giờ vô tình xóa nhầm một tệp hoặc thư mục trong Windows 10 chưa? Trong tình huống này, nhiều người sẽ có thói quen truy cập vào Recycle Bin và khôi phục lại. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, chỉ cần nhấn Ctrl + Z để đưa lại tập tin bạn vừa xóa.

Khôi phục tệp và thư mục bằng Ctrl + Z. chìa khóa

3. Làm lại mọi thứ bằng Ctrl + Y

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu nói về Ctrl + Z mà không nhắc đến lệnh Redo (làm lại). Mọi thứ bạn hoàn tác bằng Ctrl + Z đều có thể được làm lại bằng Ctrl + Y (hoặc Ctrl + Shift + Z trong một số ứng dụng).
Đôi khi bạn có thể đã nhấn Ctrl + Z quá nhiều lần hoặc quyết định sau khi cân nhắc rằng bạn thực sự muốn xóa tệp. Chỉ cần nhấn Ctrl + Y để đảo ngược lệnh hoàn tác.
Hãy thử xóa một loạt văn bản bằng cách nhấn Ctrl + Z năm lần và bạn có thể lấy lại tất cả bằng cách nhấn Ctrl + Y năm lần.

4. Tạo tệp trong dòng lệnh (dòng lệnh)

Trong dòng lệnh Windows, phím tắt Ctrl + Z có một cách sử dụng rất khác. Một trong những cách nó hoạt động ở đây là với lệnh copy sub, được sử dụng để tạo tệp thông qua dòng lệnh.
Để thử, hãy nhập:
sao chép testfile.txt con
[Dòng này chứa văn bản bạn muốn xuất hiện trong tệp bạn đang tạo]

Khi bạn đã nhập văn bản mà bạn muốn xuất hiện trong tệp mới tạo của mình, hãy nhấn Ctrl + Z (sẽ xuất hiện dưới dạng ^ Z trong dòng lệnh). Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn Enter.

Bây giờ bạn có thể duyệt đến thư mục trong dòng lệnh và tìm tệp vừa được tạo ở đó.

5. Tạm dừng các quy trình trong dòng lệnh

Một chức năng khác của Ctrl + Z trong dòng lệnh là tạm dừng ngay lập tức quá trình bạn đang chạy trong dòng lệnh. Điều này có thể hữu ích trong trường hợp đây là một quá trình dài, chứa một phần cụ thể mà bạn muốn kiểm tra ngay lập tức mà không cần phải đợi toàn bộ quá trình kết thúc.
Về cơ bản, khi bạn nhấn Ctrl + Z, một tín hiệu SIGTSTP sẽ được gửi. Để tiếp tục quá trình, chỉ cần nhấn Ctrl + Z một lần nữa.
Đó là tất cả những gì bạn cần biết về phím tắt Ctrl + Z. Hãy nhớ nó hoạt động trong bất kỳ chương trình nào – từ phần mềm xử lý văn bản đến Photoshop và các công cụ chỉnh sửa video trên Windows. Hãy dành thời gian sử dụng phím tắt và bạn sẽ thấy hiệu quả công việc được cải thiện rõ rệt.
Trên đây Sửa chữa Laptop 24h .com đã gửi đến các bạn những cách sử dụng cơ bản của phím tắt Ctrl + Z. Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn sử dụng phím tắt Ctrl + Z linh hoạt, ứng dụng nhiều trong công việc và cuộc sống!

Nguồn : suachualaptop24h.com