Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Điều gì sẽ xảy ra khi tôi đang xử lý công việc máy tính đang chạy tự nhiên tắt và bạn không hiểu nguyên nhân tại sao máy tính của mình lại gặp phải tình trạng này. Đừng lo lắng, hãy thử sửa lỗi Máy Tính Vinh sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Tốc độ CPU là nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính đang chạy tự nhiên bị sập nguồn

Trước hết, hãy làm một bài kiểm tra như sau:

Bạn bật máy tính và không chạy bất kỳ phần mềm nào, sau đó theo dõi xem máy tính đã tắt chưa. Nếu vậy, có thể là do một trong những nguyên nhân dưới đây. Nếu khi bạn bật chương trình nào đó lên mà máy mới tắt thì là do máy bạn bị lỗi do CPU và chạy đến một tốc độ nào đó thì máy mới tắt.

Bạn nên theo dõi CPU vào đúng thời điểm máy tính được tắt bằng phần mềm tmonitor.

Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Để có thể giám sát toàn bộ hệ thống và nguồn cấp cho máy tính, vui lòng sử dụng phần mềm CpuID HWMonitor.

1605952915 399 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Để khắc phục tình trạng máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn theo cách này, bạn nên đặt CPU của mình chạy ở tốc độ cho phép.

Bước 1 : Đầu tiên bạn rê chuột vào thanh menu Khởi đầu -> sau đó tìm kiếm và chọn mục Bảng điều khiển.

1605952916 882 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồnBước 2 : Khi cửa sổ Bảng điều khiển, bạn chọn mục Phần cứng và Âm thanh -> tiếp theo để chọn Tùy chọn năng lượng.

1605952921 75 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồnBước 3 : Tiếp theo chọn mục Thay đổi cài đặt nhà máy.

1605952926 226 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Bước 4 : Tiếp theo, chọn thay đổi cài đặt nguồn nâng cao.

1605952933 111 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Bước 5 : Tiếp tục chọn Quản lý nguồn bộ xử lý.

1605952934 215 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Bước 6 : Chọn mục trạng thái bộ xử lý tối đa. Cuối cùng bấm đồng ý.

1605952935 794 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

1605952937 544 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

So sánh giá trị tốc độ tối đa của CPU với tốc độ khi máy tính tắt để có một con số cụ thể, sau đó đặt các thông số. PinĐã cắm In xuống 100% như hình dưới đây.

Bạn tham khảo thêm: TOP phần mềm kiểm thử máy tính toàn diện nhất hiện nay

2. Do thiếu nguồn điện và nguồn điện

Nhiều người dùng không quan tâm lắm đến nguồn điện của máy tính khi mua. Sau quá trình sử dụng, bạn cần nâng cấp hệ thống máy tính của mình, nên bổ sung thêm như card đồ họa, ổ cứng, ổ CD … dẫn đến tình trạng bộ nguồn của bạn không đủ cung cấp nguồn điện cho toàn bộ tài nguyên đó của và do đó máy tính bị lỗi tự nhiên tắt.

1605952938 352 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Hãy thử nguồn điện có hiệu điện thế cao hơn và điều quan trọng nhất là dòng điện phải ổn định. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một bộ đổi nguồn để nguồn điện luôn ổn định dù nhà mất điện bạn vẫn có thể sử dụng máy tính trong thời gian dài từ đó chủ động được việc tắt máy.

3. Máy tính tự nhiên bị tắt do nhiệt độ CPU quá cao

Vỏ máy tính cũ có các màn hình nhiệt độ CPU, tính năng này sẽ tự động tắt khi nhiệt độ của máy lên quá cao để tránh làm hỏng các thiết bị phần cứng khiến máy tính đang chạy tự nhiên bị tắt.

Để khắc phục tình trạng này:

– Bạn tải và cài đặt phần mềm SpeedFan. Phần mềm này tích hợp vào IC điều khiển giúp người dùng theo dõi điện áp, cũng như nhiệt độ và tốc độ quạt CPU của máy tính.

1605952938 412 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra toàn bộ tài nguyên CPU đang sử dụng, từ đó giúp bạn kiểm soát tốc độ quạt CPU hợp lý, cũng như kiểm soát nhiệt độ của CPU nếu nó quá cao, và kiểm tra các thông số điện của máy một cách dễ dàng.

– Vệ sinh máy tính thường xuyên để tránh bụi bẩn làm giảm khả năng tản nhiệt của các thiết bị phần cứng. Công việc này tùy vào môi trường làm việc của bạn để sắp xếp thời gian vệ sinh máy tính cho phù hợp.

1605952939 730 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Kiểm tra xem quạt Laptop có chạy không hoặc quạt chạy có ổn định không, cánh quạt có bị kẹt, bị gãy hay không thì bạn nên thay một chiếc quạt mới giá rẻ.

1605952939 83 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

4. Virus là nguyên nhân gây ra nhiều lỗi trên máy tính, trong đó có lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Máy tính của bạn có thể bị virus lây lan qua nhiều nguồn như kết nối internet, hoặc kết nối với các thiết bị bên ngoài: ổ cứng gắn ngoài, usb dễ bị nhiễm virus khiến máy tự nhiên bị tắt nguồn. Vì vậy, máy tính rất cần có phần mềm bảo vệ an toàn để tránh những tác hại mà nó gây ra.

1605952940 387 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Nếu đủ khả năng một chút, bạn nên mua phần mềm cao cấp để được hỗ trợ tốt nhất và khắc phục tình trạng nhiễm virus tối đa.

Nếu không muốn tốn tiền bạn cũng có thể sử dụng phần mềm diệt Virus miễn phí tốt nhất cũng có thể ngăn Virus lây nhiễm vào máy tính rất hiệu quả.

Cho bạn tham khảo Cách khắc phục khi máy tính bị nhiễm virus

5. Máy tính đang chạy tự nhiên bị tắt do lỏng ram

Ram của bạn bị lỏng thì khi mở máy lên sẽ không lên và kèm theo tiếng bíp bíp liên tục rất dễ nhận ra. Nhưng Ram của bạn lúc nhận lúc không, lúc bật lên thì máy vẫn chạy bình thường nhưng chạy được một lúc thì lại tắt, nguyên nhân là do bề mặt Ram tiếp xúc với main máy tính kém.

1605952940 132 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Vui lòng tắt máy, sau đó tháo Ram sạch sẽ. Lấy đầu bút chì kẻ đậm vào mạch đồng của chân Ram và cắm lại Ram. Trường hợp xấu hơn là Ram của bạn bị lỗi, bạn phải thay ram khác để máy tính hoạt động ổn định hơn.

6. Máy tính đang chạy tự nhiên bị tắt do main board

Nhiều trường hợp khi sử dụng mainboard máy tính quá lâu cũng như làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, dòng điện tăng đột ngột khiến các tụ điện trên Mainboard bị phồng, lâu ngày rỉ sét cũng là nguyên nhân. . Kernel khiến máy tính đang chạy tự nhiên bị tắt. Thường các dòng máy có mainboard bị mờ khi khởi động rất chậm. Vì vậy bạn nên nghĩ đến phương án thay bo mạch mới.

1605952940 684 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

7. Tắt Khởi động nhanh

Fast Startup cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn. Vì vậy, hãy kiểm tra xem nó có bật không. Nếu được bật, hãy tắt nó bằng cách làm theo các bước bên dưới:

Bước 1 : Đầu tiên, bạn mở Ngăn điều khiểntôi đang sử dụng thanh menu Khởi đầu.

1605952941 304 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Bước 2 : Xem ở chế độ Biểu tượng lớn và nhấp vào mục Tùy chọn năng lượng.

1605952941 987 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Bước 3 : Trong ngăn bên trái, bạn chọn mục Chọn chức năng của các nút nguồn.

1605952941 210 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Bước 4 : Tiếp theo, nhấp vào mục Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.

1605952942 234 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Bước 5 : Cuối cùng cuộn xuống phần Cài đặt tắt máy. Nếu bạn thấy một tùy chọn Bật khởi động nhanh đã được chọn, vui lòng bỏ chọn nó và nhấn nút Lưu thay đổi.

1605952942 486 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

8. Cập nhật trình điều khiển bo mạch chủ

Lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn máy sử dụng lâu dài. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể cập nhật trình điều khiển bo mạch chủ. Có hai cách để bạn cập nhật trình điều khiển bo mạch chủ thích hợp:

Cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công : Bạn có thể cập nhật trình điều khiển bo mạch chủ theo cách thủ công, bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm trình điều khiển thích hợp gần đây nhất. Bạn nên đảm bảo rằng bạn chọn trình điều khiển tương thích với phiên bản hệ điều hành Windows của bạn.

Cập nhật trình điều khiển tự động : Nếu không có thời gian, hoặc kỹ năng máy tính và sự kiên nhẫn để cập nhật thủ công trình điều khiển bo mạch chủ, bạn cũng có thể thực hiện cập nhật tự động bằng phần mềm Driver Easy. Driver Easy sẽ tự động xác định hệ thống của bạn và tìm kiếm trình điều khiển bo mạch chủ chính xác, sau đó bạn sẽ tải xuống và cài đặt nó một cách chính xác.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt nó trước Lái xe dễ dàng.

Bước 2 : Chạy Lái xe dễ dàng và nhấn nút Quét ngay. Driver Easy sẽ quét máy tính của bạn và phát hiện các trình điều khiển có vấn đề.

1605952942 992 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Bước 3 : Sau đó nhấn nút Cập nhật để tự động tải xuống và cài đặt phiên bản trình điều khiển chính xác (bạn cũng có thể thực hiện việc này với phiên bản miễn phí).

1605952943 125 Khác phục may tinh dang chay tu nhien tat nguon - Khắc phục máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn

Hoặc bấm vào Cập nhật tất cả để máy tính của bạn tự động tải xuống và cài đặt các phiên bản chính xác cho tất cả các trình điều khiển lỗi thời trên hệ thống của bạn.

Như vậy, Máy Tính Vinh vừa chia sẻ đến bạn cách khắc phục lỗi máy tính chạy mất nguồn một cách chi tiết và đơn giản nhất. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

Trang mạng: https://laptopcudanang.com.vn

Hotline: 02363.663.333

Cơ sở 1: 99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 2: 133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 3: 50 Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng

‘); }