Khắc phục lỗi không tắt được máy tính thành công 100%

Máy tính không tắt khi tắt máy là tình trạng lỗi mà nhiều người dùng Windows thường mắc phải. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nên người dùng cần khắc phục triệt để, tránh gây hại cho máy tính. Vì vậy, hãy đăng bên dưới Máy Tính Vinh sẽ hướng dẫn bạn sửa lỗi không thể tắt máy tính 100% thành công.

>> Máy tính tự tắt liên tục

1. Sửa máy tính tắt nhanh bằng nút nguồn

Không tắt máy tính, Laptop bằng nút nguồn một cách thường xuyên. Vì nó sẽ gây hại cho hệ điều hành windows của bạn. Và quan trọng hơn, các thành phần phần cứng bên trong của máy tính cũng sẽ dễ bị hư hỏng nhanh chóng.

Xử lý tắt máy tính nhanh bằng nút nguồn

2. Tắt máy bằng tổ hợp Nguồn + Shift

Một trong những cách khắc phục lỗi không tắt máy là bạn hãy nhấn và giữ phím Shift ngay trên bàn phím khi muốn tắt máy.

3. Tắt máy tính trong cửa sổ cmd

Để khắc phục lỗi không thể tắt máy tính bằng cửa sổ cmd, hãy làm theo các bước sau:

Hãy nhấn nút Menu bắt đầu trên màn hình -> sau đó nhập lệnh tắt máy / s / f / t 0 -> nhấp chuột tiếp theo Đi vào để thực hiện tắt máy.

Nhấn nút Start menu -> nhập lệnh shutdown / s / f / t 0 -> nhấn Enter” style=”width: 600px;” title=”Nhấn nút Start menu -> nhập lệnh shutdown / s / f / t 0 -> nhấn Enter”></p>
<h2 id=4. Lên lịch tắt máy

Để bắt đầu, hãy chuyển đến cửa sổ Run bằng cách nhấp vào Menu Bắt đầu -> tìm kiếm công cụ Run. Hoặc nhấp vào một tổ hợp phím tắt Windows + R, rồi nhập dòng lệnh sau: tắt máy -s -t 60

Nhấp vào phím tắt Windows + R -> dòng lệnh: shutdown -s -t 60″ style=”width: 600px;” title=”Nhấp vào phím tắt Windows + R -> dòng lệnh: shutdown -s -t 60″></p>
<ul>
<li style=shutdown là một lệnh tắt

 • -s là hành động được thực hiện (trong tắt máy có nghĩa là -s = tắt máy)
 • -t là thời gian hệ thống thực hiện lệnh (tính bằng giây)
 • 60 là số giây để thực hiện lệnh (bạn có thể chọn tham số này)
 • Nhấp chuột tiếp theo Đi vào để thực thi tập lệnh này

  Để hủy lệnh tắt máy tính bằng cửa sổ CMD, hãy chuyển đến hộp Run và nhập lệnh sau: tắt máy -a và bấm vào Đi vào.

  Trong hộp Run, nhập lệnh sau: shutdown -a và nhấn Enter

  Bạn tham khảo thêm: Cách dễ nhất để tắt hẹn giờ máy tính Windows 10

  5. Sửa lỗi tắt máy do lỗi xung đột phần mềm

  Nếu gần đây bạn gặp lỗi trên, hãy suy nghĩ lại xem bạn đã cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung nào trên máy tính của mình chưa. Nếu đúng như vậy thì khả năng cao chính là người đã ngăn không cho máy tắt.

  Truy cập vào Menu Bắt đầu -> sau đó tìm kiếm và nhấn Bảng điều khiển. Bạn cũng có thể truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Windows + R -> sau đó nhập lệnh Điều khiển -> nhấp chuột tiếp theo Đi vào mở.

  Truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Windows + R -> nhập lệnh Control -> Enter” style=”width: 600px;” title=”Truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Windows + R -> nhập lệnh Control -> Enter”></p>
<p style=Nhấp chuột phải vào phần mềm bạn muốn xóa Chương trình và các tính năng sau đó nhấn vào Gỡ cài đặt -> ở cuối đồng ý đã xong.

  6. Tắt tính năng khởi động nhanh của Windows 8.1, 10

  Bước 1 : Lần truy cập đầu tiên Bảng điều khiển bằng cách sử dụng các tổ hợp phím Windows + R -> sau đó nhập lệnh điều khiển -> nhấp chuột tiếp theo Đi vào mở.

  Sử dụng tổ hợp phím Windows + R -> nhập điều khiển lệnh -> nhấn Enter” style=”width: 600px;” title=”Sử dụng tổ hợp phím Windows + R -> nhập điều khiển lệnh -> nhấn Enter”></p>
<p style=Bước 2 : Phần Tùy chọn năng lượng Vui lòng bấm vào phần Thay đổi chức năng của các nút nguồn.

  Tại Tùy chọn nguồn, nhấp vào Thay đổi chức năng của các nút nguồn

  Bước 3 : Còn tiếp trong phần Khi tôi nhấn nguồn Vui lòng chọn để nhập Tắt. Tiếp tục cuộn xuống và bỏ chọn hộp Bật khởi động nhanh -> cuối cùng bấm Lưu thay đổi để lưu là xong.

  Tại phần Khi tôi nhấn nguồn, chọn Tắt máy

  Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy các tùy chọn như Sleep, Hibernate hay Turn on fast startup … bị mờ đi như hình bên dưới.

  Để khắc phục sự cố này, chỉ cần nhấp vào Tắt máy một lần nữa trong mục Khi tôi nhấn nút nguồn -> sau đó bấm vào Lưu thay đổi để tiết kiệm. Lúc này màn hình sẽ xuất hiện một dòng tùy chọn với tên Thay đổi cài đặt hiện không khả dụngNhấp vào nó và các tùy chọn sẽ sáng lên để dễ dàng thiết lập.

  Một tùy chọn có tên Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng

  7. Tắt các tác vụ nền

  Bước 1 : Bạn mở hộp thoại Rung chuyen lên bằng tổ hợp phím -> rồi nhập lệnh msconfig -> nhấp chuột tiếp theo Đi vào để thực hiện.

  Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím -> nhập lệnh msconfig -> nhấn Enter” style=”width: 600px;” title=”Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím -> nhập lệnh msconfig -> nhấn Enter”></p>
<p style=Tiếp theo, bạn chuyển đến tab Dịch vụ -> tiếp tục đánh dấu vào ô Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft để ẩn các dịch vụ MS. Còn lại các dịch vụ khác, bạn thấy dịch vụ nào cảm thấy không cần thiết thì bỏ đi. Hoặc nếu cần, hãy nhấp vào Vô hiệu hóa tất cả để có thể vô hiệu hóa tất cả.

  Chuyển sang tab Dịch vụ -> tiếp tục đánh dấu vào ô Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft” style=”width: 600px;” title=”Chuyển sang tab Dịch vụ -> tiếp tục đánh dấu vào ô Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft”></p>
<p style=Bước 2 : Tiếp theo, bạn hãy tắt các ứng dụng chạy ngầm.

  Nhấp vào phím tắt Windows + R sau đó nhập khẩu msconfig và hãy nhấn Đi vào.

  Tổ hợp phím Windows + R sau đó gõ msconfig và nhấn Enter

  Trong tab Starup, bạn nên chọn tắt bất kỳ phần mềm nào mà bạn cảm thấy không cần thiết khi chạy với windows. Để không chỉ tăng tốc máy tính của bạn mà còn tăng tốc độ khởi động và tắt máy tính.

  Trong tab Starup

  Phần mềm nào không cần dùng bạn có thể bấm vô hiệu hóa đi. Phần mềm bạn vẫn đang thắc mắc cũng có thể thử tắt nó đi. Nếu không bị ảnh hưởng, sau đó bật lại.

  Bất kỳ phần mềm nào không cần thiết để sử dụng bạn có thể nhấp vào vô hiệu hóa

  Đối với các ứng dụng chạy nền, nhấp chuột phải Quản lý công việc và chọn tham gia Quá trình tốt Chi tiết. Sắp xếp theo mức giảm sử dụng CPU hoặc Momory và Disk. Sau đó, đối với mỗi phần mềm bạn nghi ngờ là Trojan hoặc ứng dụng ẩn không cần thiết, bạn có thể xem mô tả và mở thư mục chứa các phần mềm này.

  Với phần mềm trong thư mục lạ bạn có thể chọn vào mục Kết thúc tác vụ

  Với phần mềm trong các thư mục lạ, bạn có thể chọn để nhập Kết thúc nhiệm vụ để tắt nó đi sẽ giúp tăng tốc máy tính.

  Sau khi hoàn thành các bước trên, nhấn Khởi động lại Một lần nữa và thử tắt máy tính xem có hoạt động không.

  8. Xử lý lỗi không tắt được do virus và Malware

  Nếu máy tính của bạn vẫn chưa có phần mềm diệt virus nào thì hãy tiến hành cài đặt ngay. Bạn có thể sử dụng phần mềm chống vi-rút miễn phí để giữ an toàn cho máy tính của mình.

  Xử lý lỗi không tắt được do virus và Malware

  Tìm hiểu thêm Cách diệt virus trên máy tính Windows 7

  9. Cài đặt Driver mới cho máy tính

  Driver không tương thích với máy tính của bạn cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi không tắt được máy tính. Để giải đáp vấn đề này, bạn hãy tự mình trả lời câu hỏi dưới đây.

  Gần đây, bạn đã cập nhật hoặc cài đặt bất kỳ trình điều khiển mới nào cho máy tính của mình chưa? Nếu vậy, vui lòng xóa trình điều khiển khỏi máy tính của bạn và cài đặt lại phiên bản cũ hơn.

  Nếu gần đây bạn chưa có bất kỳ bản cập nhật nào cho máy tính của mình. Sau đó sao lưu trình điều khiển rồi thực hiện nâng cấp lên trình điều khiển mới nhất.

  Ngoài ra, hãy thử Vô hiệu hóa với tài xế Giao diện công cụ quản lý Intel (R) Hãy dùng thử bằng cách:

  Nhấp chuột phải PC này (Máy tính) -> sau đó chọn enter Quản lý -> tiếp theo để chọn Quản lý thiết bị -> vào phần Hệ thống thiết bị -> nhấp chuột phải tiếp theo Giao diện công cụ quản lý Intel (R) -> Tiếp theo, chọn nhập Vô hiệu hóa để tắt máy tạm thời -> cuối cùng bạn thử tắt máy để kiểm tra xem có ổn không.

  Bạn có thể chọn nhập Tính chất Để xem thông tin Phiên bản của nó, cách tải phiên bản khác với phiên bản hiện tại -> sau đó lên mạng tìm kiếm và cài đặt phiên bản khác.

  Vì thế Máy Tính Vinh đã hướng dẫn các bạn sửa lỗi không tắt được máy tính thành công 100%. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện khi máy tính của mình gặp phải trường hợp này. Chúc các bạn thành công.

  Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

  ‘); }