Hướng dẫn sửa nguồn laptop khi bị chập đường nguồn đơn giản tại nhà

HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA CUNG CẤP LAPTOP KHI CUNG CẤP CUNG CẤP TẠI NHÀ

Chập mạch nguồn main (nguồn VINT) laptop là một trong những lỗi thường gặp nếu người dùng không sử dụng máy đúng cách. Rồi sao? sửa chữa nguồn Laptop Trong trường hợp chúng ta mắc phải sai lầm nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Khi bị chập đường dây nguồn, laptop thường có các dấu hiệu và triệu chứng như: ấn vào nút nguồn laptop nhưng máy không khởi động, khi cắm vào laptop thì adapter rất nóng, có lúc cả adapter. chập hoặc cháy… Nếu có một trong hai hoặc cả hai dấu hiệu trên thì bạn nên sử dụng nguồn đa năng để kiểm tra, khi thấy nguồn đa năng tăng lên 2 – 5A và có tiếng kêu lạch cạch thì có nghĩa là máy bạn đã thất bại.

Nguyên nhân gây ra lỗi rất đơn giản, có thể do một trong các linh kiện trên main (nguồn) bị chập như các tụ lọc, các cặp chân điều khiển xung, IC điều khiển nguồn và các diode điều chỉnh. tiết kiệm… Và một bộ phận khác mà bạn cũng cần đặc biệt chú ý là Inventer (mạch nắp nguồn màn hình)

Laptop-1

Để bắt đầu kiểm tra và khắc phục tình trạng thiếu nguồn của laptop, hãy chuẩn bị một chiếc đồng hồ kỹ thuật số. Tiến hành chỉnh đồng hồ số về thang 200 OM, một que đen chấm Mas, một que đỏ chấm các đường dây điện chính. Nếu đồng hồ vẫn đứng có nghĩa là main chưa chạm hoặc bị chập đường dây điện.

Laptop-2

Ngược lại, khi chỉnh đồng hồ đến thang 200 OM, que đen chấm Mas, que đỏ chấm trên các đường mạch chính, nếu đồng hồ kêu và nhảy như trong hình thì main đã bị chạm, chập mạch. Dòng nguồn VINT.

Laptop-3

Sau khi đã xác định máy bị mất nguồn, bạn hãy tiếp tục sử dụng nguồn điện đa năng để xác định linh kiện hư hỏng, chập nguồn và tiến hành thay thế. Bạn cho dòng điện 2A qua main để xác định linh kiện bị chạm, cho dòng điện chạy qua máy khoảng 20 – 40s, dòng ngắn mạch sẽ chạy qua linh kiện bị chạm và sinh nhiệt. Sau đó bạn chỉ cần dùng tay để kiểm tra là có thể xác định được vị trí linh kiện bị chạm, chập. Hãy chú ý cẩn thận trong quá trình kiểm tra vì dòng điện đi qua linh kiện sẽ sinh nhiệt rất dễ làm hỏng. Khi một bộ phận bị hư hỏng được xác định, hãy thay thế nó bằng một bộ phận mới.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra và sửa lỗi nguồn laptop bị chập nguồn đơn giản tại nhà. Hãy tham khảo và áp dụng trong trường hợp không may xảy ra lỗi để cứu thiết bị của mình ngay nhé.

Nguồn : suachualaptop24h.com