Hướng dẫn sửa bàn phím Macbook

Các vấn đề về bàn phím Macbook ngày càng trở nên phổ biến và gây khá nhiều khó chịu cho người dùng. Nhưng đừng lo lắng, trước khi bạn bỏ cuộc và mang laptop đến cửa hàng sửa chữa. Hãy thử những cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây để cứu bàn phím Macbook.

Cho đến nay, chưa có một chiếc Laptop nào đạt đến mức độ hoàn hảo về mọi mặt. Sau một thời gian sử dụng, máy sẽ gặp trục trặc ở một bộ phận nào đó, có thể là phần mềm hoặc phần cứng.

Hướng dẫn sửa bàn phím Macbook

MacBook không phải là một ngoại lệ. Mặc dù Apple đã rất thành công trong việc chiếm được lòng tin của người dùng. Họ luôn chăm chút từ chất liệu, kiểu dáng để cải tiến sản phẩm. Nhưng họ vẫn không tránh khỏi những sự cố sau khi sản phẩm đến tay người dùng. Mới đây nhất, sự cố bàn phím Macbook xảy ra khiến Apple phải lên tiếng trấn an khách hàng của họ. Trong bài báo này, SUACHUALAPTOP24h.com Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa bàn phím Macbook tại nhà đơn giản.

Từ năm 2015, Apple đã thông báo rằng họ đang nghiên cứu phát minh ra một loại bàn phím mới.

Và vài năm sau bàn phím cánh bướm ra đời.

Trên thực tế, bàn phím này vẫn có cách bố trí phím như trước đây. Nó chỉ thay đổi vật lý bên dưới phím. Ngoài ra, Apple còn bổ sung thiết kế tiết kiệm không gian, cho phép Macbook trở nên nhỏ gọn và mỏng hơn.

Bàn phím cài “bướm” cho Macbook Pro 2018

Thiết kế mới được gọi là cơ chế “Bướm”. Về mặt lý thuyết, nó làm giảm khoảng cách của các phím và mang lại trải nghiệm gõ ổn định hơn, không bị lỗi. Điều mà Apple không mong đợi là khách hàng của họ đang trải nghiệm bàn phím dễ bị kẹt hơn và không thực sự hoạt động tốt như mong đợi.

Các sự cố thường gặp với bàn phím bướm

Sự khác biệt giữa bàn phím cánh bướm và bàn phím cơ chế cắt kéo truyền thống.

Không giống như bàn phím cắt kéo, Apple thiết kế bàn phím “bướm” với mục tiêu đặc biệt là ngăn bụi lọt vào bên dưới các phím. Về lý thuyết, đó là một ý tưởng tốt.

Thực tế là bụi có thể lọt vào mọi ngóc ngách của bàn phím. Cho dù thiết kế có tỉ mỉ đến đâu thì việc bụi bẩn và mảnh vụn cuối cùng sẽ lọt vào bên dưới các phím là điều không thể tránh khỏi.

Trên thực tế, với thiết kế cắt kéo truyền thống, các phím có khoảng trống hẹp nên bạn có thể dễ dàng thổi bụi ra khỏi phím. Điều này không quá khó. Ngược lại với Macbook do khoảng trống giữa phím và khung máy tính quá nhỏ nên ngay cả không khí cũng khó lọt vào để thổi bụi ra ngoài.

Bàn phím Macbook truyền thống

Và tất nhiên, tùy chọn lật phím lên để làm sạch dường như không khả thi với mọi người. Đặc biệt với thiết kế không gian hẹp như bàn phím cánh bướm, bạn cần phải có tay nghề và mắt khá tốt để tháo, vệ sinh rồi ráp từng phím lại.

Giải pháp Apple đưa ra cho khách hàng

Vào tháng 6 năm 2018, Apple cuối cùng đã trả lời hàng loạt khiếu nại của khách hàng. Họ cung cấp sửa chữa miễn phí cho những khách hàng đang gặp lỗi bàn phím.

Khách hàng gặp phải một số vấn đề sau có thể sẽ được Apple sửa chữa miễn phí:

– Các chữ cái hoặc ký tự lặp đi lặp lại mà không có lệnh.

– Các chữ cái hoặc ký tự không xuất hiện trên màn hình khi nhấn một phím.

– Các phím không phản ứng nhất quán với các lệnh.

Tuy nhiên, Apple chỉ cung cấp sửa chữa trên các kiểu máy sau:

MacBook (Retina, 12-inch, 2015)MacBook (Retina, 12-inch, 2016)
MacBook (Retina, 12 inch, 2017)
MacBook Pro (13-inch, 2016)
MacBook Pro (13-inch, 2017)
MacBook Pro (15-inch, 2016)
MacBook Pro (15-inch, 2017)

Ngoài ra, Apple cũng tuyên bố, nếu không sửa được bàn phím, họ sẽ thay thế bàn phím mới cho khách hàng.

Hướng dẫn cách xử lý một số lỗi bàn phím Macbook thường gặp

1. Bàn phím bị bám quá nhiều bụi.

Bạn có thể dùng ống hút để thổi bụi bẩn ra khỏi các khe bàn phím.

Giữ đầu ống hút ít nhất 1cm.

Lưu ý: không bao giờ thay đổi đầu ống hút, luôn để ống hút hướng ra xa khỏi bàn phím để tránh thổi bụi ngược lại hoặc thổi bụi sang phím khác.

Hơi dựa vào máy Mac của bạn và giữ bàn phím ở góc 75 độ.

Di chuyển ống hút trên bàn phím của bạn từ trái sang phải.

Xoay bàn phím sang trái để bàn phím nằm dọc.

Vẫn giữ máy ở tư thế nghiêng góc 75 độ

Thổi một lượng khí ổn định từ một đầu ống hút, có thể dùng bình xịt khí nén để đạt hiệu quả cao hơn.

Cuối cùng, xoay bàn phím của bạn sang phải.

Thổi không khí từ trái sang phải.

Lỗi bàn phím Macbook bị lặp chữ

2. Cách sửa bàn phím ngoài Macbook

Nếu bạn đã cắm bluetooth nhưng bàn phím vẫn không hoạt động. Bạn có thể sử dụng cách sau:

+ Tạo tài khoản Người dùng mới của bạn

Truy cập Apple > Tùy chọn hệ thống.

Nhấp vào Người dùng & Nhóm.

Nhấp vào biểu tượng Dấu cộng (+) bên dưới danh sách người dùng.

Chọn loại tài khoản bạn muốn tạo.

Nhập tên và mật khẩu.

Nhấp vào Tạo người dùng..

Bây giờ, hãy đăng nhập vào máy tính của bạn với tư cách là người dùng mới và xem sự cố đã biến mất chưa.

+ Đặt lại PRAM và SMC

Đặt lại PRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tham số) và SMC (bộ điều khiển quản lý hệ thống) của Macbook là một kỹ thuật khắc phục sự cố phổ biến khi có thứ gì đó không hoạt động.

Việc cài đặt lại SMC khá dễ dàng nhưng cách thực hiện trên mỗi kiểu máy sẽ khác nhau. Chi tiết cách cài đặt lại SMC cho Macbook, vui lòng xem bài viết >> Hướng dẫn cài đặt lại SMC cho Macbook

3. Đã sửa lỗi khi bật Phím chậm

Phím Chậm là một tính năng trợ năng của máy Mac. Nó được thiết kế để giúp những người dùng phải sử dụng các lần nhấn phím lặp đi lặp lại, vì nó thay đổi độ trễ giữa thời điểm bạn nhấn một phím và khi phím được kích hoạt.

Nếu vô tình bật tính năng này, bạn có thể nghĩ rằng bàn phím của mình đang gặp vấn đề.

Để kiểm tra trạng thái của Phím chậm, hãy điều hướng đến Apple>Tùy chọn hệ thống>Trợ năng>Bàn phím>Phím chậm và đảm bảo rằng nó đã được tắt

4. Tính năng Phím chuột được bật

Mouse Keys cho phép bạn điều khiển con trỏ trên màn hình bằng bàn phím. Hữu ích trong trường hợp bàn di chuột của bạn bị trục trặc hoặc khi bạn không có chuột.

Để tắt tính năng này, hãy truy cập Apple > Tùy chọn hệ thống > Trợ năng > Chuột & Bàn di chuột.

Nếu chức năng đang bật, hãy tắt nó đi.

5. Tắt đọc văn bản đã chọn

Như tên cho thấy, bạn có thể ra lệnh cho máy Mac của mình đọc to bất kỳ văn bản đã chọn nào bằng cách nhấn một phím bạn chỉ định. Nếu bạn vô tình bật phím chức năng này, nó có thể gây ra khá nhiều rắc rối và khiến bạn hiểu nhầm là bàn phím của bạn có vấn đề.

Để đảm bảo tính năng này không được bật, bạn cần quay lại cài đặt trợ năng một lần nữa. Truy cập Apple>Tùy chọn hệ thống>Trợ năng>Lời nói và bỏ chọn hộp bên cạnh để tắt nó.

6. Khởi động ở Chế độ An toàn

MacBook cho phép bạn khởi động máy tính ở chế độ an toàn. Làm như vậy sẽ ngăn hầu hết các trình điều khiển và bộ nhớ cache tải khi khởi động.

Đặt MacBook của bạn ở chế độ An toàn bằng cách khởi động lại và giữ phím Shift cho đến khi bạn nhìn thấy màn hình đăng nhập. Nếu bàn phím của bạn bắt đầu hoạt động trở lại, bạn sẽ cần kích hoạt từng trình điều khiển một để tìm ra thủ phạm gây ra lỗi bàn phím của bạn.

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn những cách sửa bàn phím Macbook đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự làm được. Khi gặp vấn đề về bàn phím laptop, hãy bình tĩnh và thử những cách mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết xem chúng có giúp bạn giải quyết được vấn đề không nhé. Các lỗi liên quan đến phần cứng sẽ phức tạp hơn rất nhiều và bạn cần mang đến các cơ sở sửa chữa uy tín để khắc phục. Sửa Laptop 24h.com chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa Macbook chuyên nghiệp và uy tín, mời bạn tham khảo các dịch vụ của chúng tôi hoặc gọi trực tiếp đến hotline để được hỗ trợ kỹ thuật kịp thời. Chúc may mắn.

Nguồn : suachualaptop24h.com