Hướng dẫn sử dụng sạc điện thoại sao cho đúng

Đây là một loại bộ sạc mới và về cơ bản nó là một sự phát triển của Micro-USB. USB Type-C (thường được gọi là USB-C) là cổng kết nối đảo chiều với khả năng truyền dữ liệu cao hơn và tốc độ sạc tốt hơn. Nó đã thay thế Micro-USB một cách hiệu quả trên hầu hết các thiết bị khác ngoài Apple và thậm chí đã bắt đầu xuất hiện như một giải pháp sạc tiêu chuẩn trên nhiều Laptop.

Do sự đa dạng của chúng và không có một tiêu chuẩn duy nhất cho các thiết bị sử dụng chúng, bạn có thể đang sử dụng nhiều thiết bị với các loại cổng sạc khác nhau cùng một lúc. Điều mà một số người dùng quan tâm là liệu họ có thể sử dụng bộ sạc này cho điện thoại khác hay không? Câu hỏi sẽ được trả lời trong bài viết này.

Vôn, Ampe và Watts

Để hiểu khả năng tương thích của bộ sạc, trước tiên bạn cần hiểu cách chúng hoạt động ít nhất ở mức cơ bản.


Có nên sạc điện thoại qua cổng USB trên máy tính, laptop?

Có nhiều cách khác nhau để hình dung cách vôn, ampe và watt hoạt động. Cách giải thích đơn giản nhất là sử dụng phép ẩn dụ: Bạn có thể so sánh chúng với nước chảy qua một đường ống. Trong trường hợp đó:

Điện áp (V) là áp suất nước.

Cường độ dòng điện (A) là thể tích nước chảy qua ống.

Công suất (W) là tốc độ của nước đầu ra, được tính bằng cách nhân hiệu điện thế với cường độ dòng điện.

Trước đây, hầu hết các loại sạc điện thoại di động đều có hai loại: 5V/1A và 5V/2.1A. Bộ sạc nhỏ hơn được sản xuất cho điện thoại thông minh và bộ sạc lớn hơn cho máy tính bảng.

Với chuẩn này, bạn có thể sử dụng chung một cục sạc với bất kỳ điện thoại và máy tính bảng nào. Tất cả các bộ sạc Micro-USB đều có chung điện áp 5V, vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về việc vô tình cắm điện thoại của mình vào bộ sạc có điện áp quá cao.

Nhưng bây giờ, mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Với pin thiết bị lớn hơn, các công nghệ sạc mới như Sạc nhanh Qualcomm và các công nghệ khác như USB-C cho phép sạc tốt hơn nhưng phức tạp hơn. Nếu chú ý, bạn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin đầu ra Bộ sạc được viết rất nhỏ nào ở đâu đó trên bộ sạc.

Cách thức hoạt động của bộ sạc

Giả sử điện thoại của bạn đang sử dụng bộ sạc 5V/1A. Sẽ không ngạc nhiên nếu bạn thấy điện thoại của mình sạc lâu hơn so với khi sử dụng bộ sạc điện áp cao hơn.

Vậy bạn có thể sử dụng bộ sạc 5V/2.1A hoặc thậm chí là bộ sạc 9V/2A (trong trường hợp là USB-C) để sạc điện thoại của mình không? Câu trả lời là không.

Trên thực tế, bộ sạc có cường độ dòng điện cao hơn có thể sẽ sạc điện thoại của bạn nhanh hơn và bạn sẽ không phát hiện ra bất kỳ sự cố nào. Về cơ bản, tất cả các loại pin hiện đại đều được chế tạo với chip điều chỉnh đầu vào sẽ chỉ cho dòng điện mà chúng có thể xử lý đi qua. Bộ sạc chất lượng tốt cũng sẽ hỗ trợ tính năng “thông minh” này, đó là lý do tại sao bạn luôn nên mua bộ sạc chất lượng cao hơn là bộ sạc rẻ tiền.

Đây là lý do tại sao bạn có thể sử dụng Bộ sạc nhanh trên các điện thoại thông minh cũ không hỗ trợ công nghệ Sạc nhanh, vì cả bộ sạc và pin đều có các biện pháp bảo vệ cần thiết để ngăn điều không mong muốn xảy ra. đi ra ngoài. Điện thoại sẽ chỉ sạc ở tốc độ do nhà sản xuất thiết kế

Lưu ý: Các cục sạc hỗ trợ trên 5V sẽ hoàn toàn là USB-C, bạn sẽ không thể dùng cáp Micro-USB hay Lightning để cắm các cục sạc này.

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Điều đầu tiên bạn nên biết về sạc nhanh là có nhiều phương pháp sạc nhanh và chúng được thiết kế bởi các nhà sản xuất khác nhau. Điều thứ hai là trong trường hợp chúng không có cùng phương thức sạc nhanh thì chúng sẽ không tương thích chéo. Chỉ vì thiết bị của bạn và bộ sạc không dành cho thiết bị của bạn có sạc nhanh không có nghĩa là chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Nếu hai thiết bị không sử dụng cùng một công nghệ sạc nhanh, nó vẫn sẽ sạc điện thoại của bạn. Chỉ là điện thoại của bạn sẽ không hỗ trợ sạc nhanh.

Có thể sử dụng một bộ sạc cho nhiều thiết bị không

Bộ sạc khác có thể được sử dụng để sạc điện thoại của bạn

Bộ sạc khác có thể được sử dụng để sạc điện thoại của bạn

Câu trả lời ngắn gọn là: có thể, mặc dù kết quả có thể khác nhau.

Ví dụ: giả sử bạn có thể sử dụng bộ sạc 5V/1A cũ để sạc một chiếc điện thoại thông minh hoàn toàn mới. Tuy nhiên, nó sẽ sạc thiết bị chậm hơn nhiều so với bộ sạc đi kèm với điện thoại của bạn. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều có thể chấp nhận bộ sạc với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Điều chúng tôi khuyên ở đây là bạn nên sử dụng bộ sạc có cùng dòng điện với bộ sạc đi kèm với thiết bị của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Sửa Laptop 24h.com giúp hướng dẫn cách sử dụng sạc điện thoại đúng cách. Nếu bạn đang cắm bộ sạc không phải của mình và thấy thiết bị của mình đầy lâu hơn bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Điều này chỉ cho thấy rằng thiết bị sạc cắm vào không tương thích với điện thoại của bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn : suachualaptop24h.com