Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU không cần dùng phần mềm nhanh chóng

Có khá nhiều cách để kiểm tra nhiệt độ CPU trên Laptop. Thông thường mọi người sẽ sử dụng phần mềm để kiểm tra nhiệt độ CPU. Tuy nhiên, giờ đây, người dùng có thể kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần phải sử dụng bất kỳ phần mềm nào.

Điểm bất tiện khi kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm là người dùng phải tải thêm phần mềm về máy. Điều này sẽ làm tốn nhiều máy tính và mất thời gian tải và cài đặt. Hơn nữa, phần mềm tải về chưa chắc đã an toàn vì có thể kèm theo virus gây hại cho máy tính. Để giảm bớt sự bất tiện khi tải phần mềm, ngày nay người dùng có thể kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính Laptop nhanh chóng, đơn giản mà không cần phần mềm.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần sử dụng phần mềm

Trong bài viết dưới đây, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nhiệt độ CPU Không cần phần mềm chỉ với vài thao tác đơn giản. Cùng theo dõi để có thể kiểm tra nhiệt độ CPU cho máy tính laptop của chính mình nhé!

1. Quá trình hoạt động cơ bản của CPU

Khi nào CPU thực hiện xử lý thông tin, nhờ luật chuyển đổi có sẵn trước đó, CPU sẽ chuyển hóa năng lượng điện thành nhiệt năng. Nhiệt độ khá cao, chúng cần được giải phóng và phát tán trước khi xảy ra hiện tượng quá nhiệt. Nếu nhiệt độ CPU không được giải phóng kịp thời có thể gây hư hỏng các vi mạch hoặc các bộ phận nhỏ bên trong. Theo thời gian có thể làm hỏng toàn bộ CPU của bạn.

Cần giải phóng nhiệt CPU kịp thời

Mỗi CPU sẽ có một khả năng chịu nhiệt tối đa khác nhau. Chúng sẽ được các nhà sản xuất Intel đánh dấu công khai trên mặt sau của CPU dưới dạng mã vạch. Hoặc được liệt kê trong bảng thông số kỹ thuật của CPU. Khả năng chịu nhiệt tối đa của CPU là giới hạn nhiệt độ mà CPU ghi trên mặt sau của CPU hoặc được ghi trong bảng thông số kỹ thuật. Để đảm bảo sử dụng CPU tối đa, bạn nên giữ Nhiệt độ CPU thấp hơn mức này.

2. Một số chỉ báo nhiệt độ CPU ở các dạng khác nhau

Trước khi học cách kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần phần mềm, bạn cần phải biết rằng Nhiệt độ CPU khi ở các cấp độ khác nhau.

  • Nhiệt độ CPU ở chế độ nhàn rỗi (Nhiệt độ không hoạt động): Là nhiệt độ khi máy tính của bạn chỉ hiển thị màn máy tính để bàn Windows và không sử dụng bất kỳ cửa sổ hoặc ứng dụng đang chạy nào.
  • Nhiệt độ bình thường: Khi bạn sử dụng phần mềm hoặc để ứng dụng đang chạy. Các thông số nhiệt bây giờ sẽ được ghi lại trong khi CPU đang thực hiện các tác vụ nặng.
  • Nhiệt độ tối đa: Đây là nhiệt độ cao nhất mà CPU vẫn có thể hoạt động bình thường theo cảnh báo của Intel hoặc AMD.

Nhiệt độ CPU chạm mốc cao 98 – 105 độ

Khi nhiệt độ CPU đạt mức cao 98-105 độ. Lúc này CPU sẽ bắt đầu giảm xung nhịp để giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Trong trường hợp nhiệt độ CPU vẫn có dấu hiệu tăng quá ngưỡng cho phép, nó sẽ tự động tắt để đảm bảo an toàn cho CPU và máy tính.

Giải pháp làm mát kem tản nhiệt cao cấp Thermal Grizzly Kryonaut cho CPU

3. Một số tác hại khi xảy ra hiện tượng quá nhiệt CPU

Trong trường hợp CPU của bạn quá nóng, tức là khi chúng vượt quá ngưỡng Nhiệt độ tối đa, máy tính sẽ Laptop bị treo đột ngột. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ CPU của bạn. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến cháy CPU.

Kiểm tra nhiệt độ CPU khi máy tính đột ngột bị đơ, treo máy

Bên cạnh những rủi ro trên, có một số trường hợp nhiệt độ CPU quá tải gây ra lỗi Màn hình xanh đột ngột chuyển sang màu đen hoặc có thể khiến máy tính tự động khởi động lại. Nếu máy tính của bạn đang hoạt động bình thường bỗng nhiên bị đơ và hoạt động không tốt thì rất có thể CPU đã quá nóng. Bây giờ làm điều đó Kiểm tra nhiệt độ CPU đúng.

4. Cách kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần phần mềm

Bạn không cần sử dụng phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU vẫn có thể thực hiện được cách kiểm tra nhiệt độ CPU thông qua BIOS. Đối với cách kiểm tra nhiệt độ CPU này, bạn cần đăng nhập vào hệ thống BIOS / Setup trên máy tính hoặc Laptop của mình. Làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần nhấn nút khởi động trên máy, sau đó nhấn phím Del (hoặc F1, F2 tùy theo bo mạch chủ, cấu tạo máy) trên bàn phím và Quyền truy cập BIOS.

Trong trường hợp máy tính của bạn có tốc độ khởi động nhanh và bạn không thể xem hướng dẫn bấm phím nào để truy cập BIOS ở cuối màn hình. Vui lòng nhấn phím tạm dừng Pause Break để tạm dừng màn hình của bạn để bạn có thể nhìn rõ hơn, biết cách nhập.

Bước 2: Sau khi bạn vào kết hợp BIOS, bây giờ điều hướng bằng các phím shift bàn phím để chuyển đến danh mục Nguồn hoặc tình trạng PC.

Bước 3: Bây giờ trên màn hình bạn sẽ thấy tất cả các thông số TEMP của CPU, TEMP HỆ THỐNG trong máy của bạn, bao gồm cả nhiệt độ CPU và thậm chí cả nhiệt độ hệ thống. Như vậy thông qua BIOS, bạn vẫn có cách kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần tải phần mềm.

Kiểm tra nhiệt độ CPU thông qua BIOS

cách kiểm tra nhiệt độ CPU khi đang sử dụng phần mềm kiểm tra nhiệt độ bạn sẽ cần dành thời gian và không gian để tải xuống và chứa phần mềm. Nếu như ổ cứng Bạn càng nhỏ, khả năng càng hạn chế. Vì vậy cách kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần sử dụng phần mềm này được cho là khá tối ưu. Ngoài ra, thông tin trong BIOS cũng được đánh giá là tương đối đầy đủ, giúp bạn dễ dàng kiểm tra và sử dụng.

Tham khảo: Mẹo giúp hạ nhiệt CPU laptop người dùng cần lưu ý

Hy vọng với những gợi ý về cách kiểm tra nhiệt độ CPU Nếu không có phần mềm trên, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính. Trong trường hợp bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ với bộ phận hỗ trợ. Chúc may mắn!

Nguồn : suachualaptop24h.com