Hướng dẫn chi tiết cách đổi IP máy tính Windows 10

Đổi IP máy tính tưởng chừng như là một việc đơn giản và không mấy quan trọng nhưng đối với dân văn phòng thì việc đổi IP máy tính trong một số trường hợp là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang loay hoay tìm cách thay đổi địa chỉ IP thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Địa chỉ IP (Internet Protocol) là địa chỉ duy nhất để các thiết bị điện tử nhận dạng và kết nối với nhau trên mạng máy tính thông qua Internet. Mỗi thiết bị trên mạng có địa chỉ IP riêng. Vậy làm thế nào để đổi IP máy tính? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Sửa laptop 24h.com để biết cách đổi IP máy tính Windows 10 đơn giản nhất hiện nay.

Hướng dẫn chi tiết cách đổi IP máy tính Windows 10

Có 3 cách để thay đổi thay đổi địa chỉ IP win 10 Thường được sử dụng là: Sử dụng Bảng điều khiển, ứng dụng Cài đặt và sử dụng PowerShell hoặc Dấu nhắc lệnh.

1. Cách đổi địa chỉ IP máy tính bằng Control Panel

Sử dụng Control Panel là một cách đơn giản giúp bạn thay đổi địa chỉ IP để truy cập mạng trên Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn Bắt đầu (biểu tượng Windows) ở góc trái màn hình, tìm và mở Bảng điều khiển.

Bước 2: Chọn Xem trạng thái mạng và phiên làm việc trong phần Mạng và Internet. TRONG Trung tâm kết nối và chia sẻnhấp vào kết nối Internet của bạn từ khu vực Xemmạng đang hoạt động của bạn.

Nhấp vào Kết nối Internet trong Xem các mạng đang hoạt động của bạn

Bước 3: Tại cửa sổ Trạng thái của kết nối mạng, nhấp vào Của cải

Bước 4: Khi cửa sổ Properties mở ra, tùy thuộc vào địa chỉ IP muốn thay đổi, click chọn Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP/IPv4) hoặc Giao thức Internet Phiên bản 6 (TCP/IPv6). Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cả hai, hãy lặp lại các bước trên và thay đổi lần lượt.

Bước 5: Nhấp chuột Của cải

Nhấp vào Thuộc tính

Bước 6: Tại đây bạn thực hiện thay đổi địa chỉ IP:

– Nếu bạn muốn sử dụng địa chỉ IP động do Router tự động gán cho PC Windows 10 của mình, hãy chọn Lấy địa chỉ IP tự động. Sau đó nhấn ĐƯỢC RỒI và đóng tất cả các cửa sổ bạn đã mở.

– Nếu bạn muốn đặt địa chỉ IP tĩnh cho Network adapter của mình thì chọn Sử dụng địa chỉ IP sau. Sau đó nhập các chi tiết cần thiết theo cách thủ công: Địa chỉ IP, Mặt nạ mạng con Gateway mặc định.

Tiếp tục nhập các chi tiết cần thiết

Bước 7: Nhấn ĐƯỢC RỒI để lưu địa chỉ IP đã thay đổi. Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình thay đổi IP mạng bằng Bảng điều khiển.

Cách Fake IP bằng Proxy trên máy tính cực đơn giản

2. Thay đổi địa chỉ IP bằng Cài đặt

Sử dụng Cài đặt để thay đổi địa chỉ IP có lẽ là phương pháp đơn giản nhất vì đây là giao diện trực quan của hệ điều hành. Các bước bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn nhìn chằm chằmtìm và mở Cài đặt

Bước 2: Chọn danh mục Mạng & Internet

Bước 3: Chọn loại mạng bạn đang kết nối ở thanh bên trái. Chọn Wifi nếu bạn đang kết nối Internet bằng card không dây và chọn Ethernet nếu máy tính Laptop Thiết bị của bạn đang truy cập Internet bằng kết nối có dây.

Bước 4: Nhấp vào tên kết nối mạng ở bên phải cửa sổ. Cuộn xuống để xem cài đặt IPtiếp tục chọn Biên tập.

Bước 5: Đối thoại Chỉnh sửa cài đặt IP xuất hiện nơi bạn có thể thay đổi địa chỉ IP của máy tính. Lựa chọn Tự động (DHCP) nếu bạn muốn bộ định tuyến gán địa chỉ IP tự động.

Bước 6: Trong trường hợp muốn đặt địa chỉ IP tĩnh, bạn chọn Thủ công và bật công tắc bật tắt cho IPv4 hoặc IPv6 tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, mỗi tùy chọn này có một địa chỉ IP riêng, vì vậy bạn phải nhập các chi tiết bắt buộc cho cả IPv4 và IPv6 nếu bạn chọn bật cả hai.

Bước 7: Thông tin chi tiết bạn cần nhập để thay đổi địa chỉ IP thành tĩnh như sau:

địa chỉ IP: Nhập địa chỉ IP tĩnh mà bạn muốn sử dụng. Ví dụ: bạn muốn thay đổi địa chỉ IP (IPv4) của PC chạy Windows 10 thành 192.168.50.10.

Độ dài tiền tố mạng con: Nhập độ dài tiền tố xác định kích thước của mạng con. Ví dụ, bài viết đã cấu hình router sử dụng subnet mask là 255.255.255.0, nghĩa là phải nhập “Subnet prefix length” là 24. Nếu có subnet mask là 255.255.0.0 thì độ dài tiền tố sẽ là 16, …

cổng: Nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến. Trong trường hợp ví dụ, đó là 192.168.

– Cài đặt DNS ưa thích và DNS thay thế là tùy chọn. Bộ định tuyến sẽ tự động gán nó nếu bạn để trống.

Bước 8: Nhận Save để lưu tất cả các chi tiết đã nhập.

3. Sử dụng PowerShell hoặc Command Prompt để đổi IP Windows 10

Ngoài hai cách nêu trên, bạn cũng có thể sử dụng PowerShell hoặc Command Prompt để thay đổi địa chỉ IP nhanh chóng hơn.

Dấu nhắc lệnh dưới quyền quản trị

Bạn cần có quyền truy cập Quản trị viên để mở Dấu nhắc Lệnh và thực thi các lệnh lưới. Cách mở quyền Admin như sau:

– Với Windows 10/8.1, chọn Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Power User Menu. Sau đó tiếp tục chọn Command Prompt (Admin).

– Đối với Windows 7/8/XP, chọn Star và nhập dấu nhắc lệnh tìm kiếm. Nhấp chuột phải để mở Dấu nhắc lệnh và chọn Chạy với tư cách Quản trị viên.

Trên các phiên bản cũ hơn, bạn gõ “dấu nhắc lệnh” trong hộp Tìm kiếm trên Menu Bắt đầu, sau đó trên danh sách kết quả tìm kiếm, nhấp chuột phải Dấu nhắc lệnh lựa chọn Chạy như quản trị viên.

Bạn cần tìm tên đầy đủ của kết nối mạng muốn thay đổi bằng lệnh sau: “giao diện netsh ipv4 hiển thị cấu hình

Vào mục Giao diện chọn tên kết nối mạng copy và dán vào Notepad để sử dụng bước tiếp theo.

Xem thông tin kết nối mạng

Tham khảo: 10 mẹo vàng giúp duyệt web an toàn hơn

3.1. Thay đổi địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway

Thay đổi Địa chỉ IP, Mặt nạ mạng con Gateway mặc địnhbạn sử dụng lệnh:

giao diện netsh ipv4 đặt tên địa chỉ = “TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” tĩnh IP_ADDRESS SUBNET_MASK GATEWAY

Lệnh ví dụ: netsh interface ipv4 set address name=”Wi-Fi” static 192.168.3.8 255.255.255.0 192.168.3.1

Trong câu lệnh ở ví dụ trên, hãy thay thế thông tin:

– Tên giao diện là Wifi

– Đặt địa chỉ IP thành 192.168.3.1

– Đặt Subnet mask thành 255.255.255.0

– Đặt Cổng mặc định thành 192.168.3.1

Và nếu bạn đang sử dụng địa chỉ IP tĩnh nhưng muốn chuyển sang sử dụng địa chỉ IP do máy chủ DHCP tự động gán, chẳng hạn như bộ định tuyến, bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây:

giao diện netsh ip4 đặt tên địa chỉ = “TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” nguồn = dhcp

3.2. Thay đổi cài đặt DNS

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lệnh lưới để thay đổi máy chủ DNS. Các ứng dụng Máy chủ DNS của bên thứ 3 như Google Public DNS và OpenDNS có thể hỗ trợ các máy chủ DNS nhanh hơn và đáng tin cậy hơn do ISP cung cấp.

Dù mục đích thay đổi máy chủ DNS của bạn là gì, bạn có thể thực hiện trên bộ định tuyến. Nếu bạn muốn thay đổi máy chủ DNS của máy tính, bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng lệnh netsh.

Bạn sẽ phải sử dụng 2 lệnh: một là để thiết lập máy chủ DNS chính và một lệnh để thiết lập Máy chủ DNS phụ hoặc máy chủ DNS dự phòng.

Thành lập máy chủ DNS chínhbạn sử dụng lệnh:

giao diện netsh ipv4 đặt tên dns = “TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” DNS_SERVER tĩnh

Ví dụ: giao diện netsh ipv4 đặt tên dns=”Wi-Fi” tĩnh 8.8.8.8

Thành lập Máy chủ DNS phụbạn sử dụng lệnh:

giao diện netsh ipv4 đặt tên dns = “TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” chỉ mục DNS_SERVER tĩnh = 2

Giả sử bạn muốn set secondary DNS của máy chủ phụ Google Public DNS là 8.8.4.4 thì dùng lệnh: giao diện netsh ipv4 đặt tên dns = “Wi-Fi” tĩnh 8.8.4.4 chỉ mục = 2

Với địa chỉ IP, bạn có thể thay đổi để thiết lập DNS tự động. Sử dụng lệnh:

giao diện netsh ipv4 đặt tên máy chủ dns”TÊN GIAO DIỆN CỦA BẠN” source=dhcp

Hướng dẫn 2 cách bật bluetooth trên laptop Windows 10 chỉ trong vài giây

Trên là 3 cách đổi ip máy tính mà Sửa Laptop 24h muốn gửi đến các bạn. Hi vọng đây sẽ là những kiến ​​thức hữu ích giúp ích cho bạn trong quá trình thay đổi địa chỉ IP khi cần thiết. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ thắc mắc hay trở ngại nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn miễn phí!

Nguồn : suachualaptop24h.com