Hướng dẫn cách sử dụng Audacity chi tiết

Audacity là phần mềm ghi âm và chỉnh sửa âm thanh trên Laptop cực tốt. Vì vậy, bài viết dưới đây Máy Tính Vinh sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Audacity để biên tập, chỉnh sửa và cắt nhạc với xử lý âm thanh mới nhất.

>>

Hướng dẫn cách ghép 2 video thành 1 trực tuyến

Phần mềm ghi âm trên PC không có micrô

1. Audacity là gì?

Audacity là phần mềm ghi âm miễn phí trên Laptop và rất dễ sử dụng. Nó cho phép bạn ghi âm, cũng như biên tập và chỉnh sửa các tập tin âm thanh một cách đơn giản và nhanh chóng.

Audacity là gì?

Các tính năng chính của Audacity:

 • Chuyển đổi các bản ghi và băng của bạn sang định dạng kỹ thuật số hoặc CD.
 • Chỉnh sửa các tệp âm thanh như Ogg Vorbis, MP3, WAV, AIFF.
 • Cắt, sao chép, nối hoặc trộn các âm thanh với nhau (trộn nhạc).
 • Ghi âm thanh trực tiếp, thay đổi tốc độ ghi và cao độ.
 • Có giao diện hỗ trợ tiếng Việt, giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác.

2. Tải xuống và cài đặt phần mềm Audacity

Trước khi hướng dẫn cách sử dụng audacity, trước tiên bạn nên tải và cài đặt phần mềm này.

Đầu tiên, bạn tải file cài đặt Audacity về máy tính. Phiên bản mới nhất của Audacity miễn phí tại thời điểm này là 2.3.0 (cập nhật vào ngày 27 tháng 2 năm 2019)

Bước 1 : Tải xuống và cài đặt phần mềm Audacity 2.3.0.

Bước 2 : Tải xuống bộ mã hóa LAME MP3 plug-in để có thể xuất ra tập tin định dạng MP3.

Bước 3 : Tải xuống và cài đặt Thư viện nhập / xuất trình cắm thêm FFmpeg để nhập và xuất các định dạng âm thanh khác như: AC3, AMR (NB), M4A và WMA. Và nhập âm thanh từ các tệp video (bao gồm FFmpeg 2.2.2 cho Audacity 2.0.6 và FFmpeg 0.6.2 cho các phiên bản cũ hơn của Audacity)

-Tải xuống toàn bộ cài đặt Windows: Đây

-Tải xuống toàn bộ cài đặt cho MAC OS: Đây

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Audacity

Bước 1 : Chạy tập tin cài đặt.

Chạy tệp thiết lập

Bước 2 : Lựa chọn ngôn ngữ.

Lựa chọn ngôn ngữ

Bước 3 : Tiến hành Cài đặt.

Tiến hành cài đặt

Nhấn tiếp tục hoặc đồng ý để hoàn tất cài đặt.

Nhấp nhiều lần vào tiếp tục hoặc đồng ý để hoàn tất cài đặt

Lúc này bạn sẽ thấy giao diện làm việc của phần mềm Audacity.

Giao diện làm việc của phần mềm Audacity

3. Hướng dẫn cài đặt tiếng Việt cho phần mềm Audacity

Audacity là phần mềm hỗ trợ tiếng Việt. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn muốn chuyển đổi từ tiếng Anh sang tiếng Việt (hoặc ngược lại). Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 : Trên thanh menu của Audacity, chọn Biên tập -> sau đó chọn enter Sở thích.

Chọn Chỉnh sửa -> sau đó chuyển đến Tùy chọn” style=”width: 600px;” title=”Chọn Chỉnh sửa -> sau đó chuyển đến Tùy chọn”></p>
<p style=Bước 2 : Tiếp theo, chọn một thẻ Giao diện và nhấp vào thanh thả xuống trong hộp Ngôn ngữ sau đó chọn Tiếng Việt.

Giao diện -> Ngôn ngữ -> chọn Tiếng Việt” style=”width: 600px;” title=”Giao diện -> Ngôn ngữ -> chọn Tiếng Việt”></p>
<p style=Bước 3 : Cuối cùng chọn đồng ý.

Cuối cùng chọn OK

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm Audacity:

Không giống như các chương trình khác, phần mềm Audacity này không hỗ trợ người dùng chọn nhanh các lệnh thông qua menu chuột phải. Để có thể thao tác với các lệnh, bạn phải chọn trong các lệnh trên menu hoặc sử dụng phím nóng cho mỗi lệnh.

Trong quá trình thao tác trên phần mềm Audacity, nếu không thích bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z để khôi phục.

Bạn chỉ có thể thực hiện chỉnh sửa sau khi đã dừng tệp nhạc (ở trạng thái DỪNG).

Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh windows 7 win 10

4. Hướng dẫn cách sử dụng audacity

Phần 1: Chỉnh sửa, cắt, chỉnh sửa, xử lý và xuất một tệp âm thanh có sẵn.

 • Nhập tệp nhạc vào phần mềm Audacity

Để nhập tệp nhạc vào quy trình làm việc Audacity, bạn cần phải Danh sách dữ liệu -> sau đó Mở…. (Hoặc đơn giản hơn, sử dụng tổ hợp phím Ctrl + O) và tìm và chọn các tệp nhạc sẽ được xử lý. Sau khi được tải, tập tin nhạc sẽ có dạng hai sóng âm song song, với kênh dưới cùng bên phải và kênh trên cùng bên trái.

Nhập tệp nhạc vào phần mềm Audacity

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập các tập tin nhạc bằng cách kéo trực tiếp các tập tin nhạc từ máy tính của mình sau đó thả chúng vào vùng làm việc của phần mềm Audaciy một cách nhanh chóng.

 • Cắt nhạc bằng phần mềm Audacity

Nhấn nút Chơi màu xanh lục để bạn có thể nghe lại bản nhạc và nhìn vào bộ đếm thời gian để xác định điểm bắt đầu và kết thúc của đoạn bạn muốn cắt. Nghe xong các bạn nhớ bấm nút DỪNG LẠI trên thanh menu để có thể tiến hành chỉnh sửa.

Tiếp theo, bạn bấm và vùng sóng âm để có thể chọn đầu đoạn cần cắt. Sau đó, bạn nhấn giữ chuột và di chuyển sang phải để chọn điểm kết thúc.

Cắt nhạc bằng phần mềm Audacity

Tại thời điểm này, bạn có thể nhấp vào Xóa bỏ hoặc sự kết hợp của các phím Ctrl + X Hoặc nhấp vào cái kéo trên thanh công cụ để loại bỏ vùng âm thanh đã chọn.

Làm tương tự như trên khi bạn muốn làm nổi bật và cắt nhiều bản nhạc hơn.

 • Cách kết hợp nhạc trong Audacity

Sử dụng Audacity, nó còn giúp bạn cắt và ghép nhiều tệp nhạc khác nhau thành một tệp nhạc duy nhất một cách dễ dàng. Để gộp nhiều tệp nhạc lại với nhau, bạn làm như sau:

Đầu tiên, bạn cần nhập tất cả các tệp nhạc mà bạn cần ghép vào Audacity bằng cách nhập Tập tin -> sau đó Nhập khẩu -> chọn Âm thanh và chọn lần lượt các tập tin nhạc để ghép. Các tệp được nhập sau sẽ tự động nằm bên dưới tệp âm thanh mà bạn nhận được trước tiên.

Cách kết hợp nhạc trong Audacity

Để ghép tập tin nhạc thứ 2 vào tập tin âm thanh thứ nhất, bạn bấm chọn bảng điều khiển bên trái để chọn tất cả các tập tin âm nhạc thứ 2. Sau đó nhấn tổ hợp phím. Ctrl + X để cắt các tập tin nhạc.

Tiếp theo, bạn bấm vào mặt sau vùng sóng âm của file nhạc đầu tiên và bấm tổ hợp phím Ctrl + C để có thể dán tệp nhạc thứ 2 vào tệp đầu tiên.

Trong trường hợp hai tệp không được kết nối liên tục, bạn cũng có thể sử dụng <-> biểu tượng (mũi tên hai chiều) để di chuyển tệp nhạc cho phù hợp.

Tương tự, bạn có thể thực hiện các bước trên để chia nhiều tệp nhạc thành một tệp duy nhất.

 • Tăng âm lượng nhạc bằng phần mềm Audacity

Audacity giúp bạn tăng giảm âm lượng bài hát một cách đơn giản và nhanh chóng.

Để tăng giảm âm thanh, bạn bấm vào biểu tượng Đồng hồ cát trên thanh menu. Sau đó, bạn đặt chuột vào ranh giới của sóng âm thanh. Khi xuất hiện mũi tên hai chiều lên, bạn thực hiện kéo lên hoặc xuống để tăng giảm âm lượng.

Tăng âm lượng nhạc bằng phần mềm Audacity

 • Xuất tệp mp3 trong phần mềm Audacity

Lưu ý: bạn chỉ có thể xuất tệp sang mp3 khi đã cài đặt bộ mã hóa LAME MP3 plug-in ở trên.

Để xuất file mp3 bằng Audacity các bạn Tập tin -> tiếp theo để chọn Xuất khẩu -> Xuất dưới dạng MP3, chọn vị trí lưu của tệp, cuối cùng nhấp vào Tiết kiệmđồng ý.

Xuất tệp mp3 trong phần mềm Audacity

Phần 2: Ghi âm, loại bỏ tạp âm và tăng âm lượng bằng phần mềm Audacity

 • Một số lưu ý khi ghi âm bằng phần mềm Audacity

Để có thể thu âm bằng Audacity, Laptop của bạn phải có micro thu âm để thu âm thanh mà bạn thu được (có thể là micro laptop, hoặc micro tai nghe, micro thu âm được …)

Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng micrô hoặc tai nghe trên thanh công cụ.

Trong trường hợp này, tệp đã ghi có âm thanh bị rè do chất lượng micrô kém. Bạn có thể xử lý loại bỏ tạp âm bằng phần mềm Audacity.

 • Cài đặt và chọn thiết bị ghi

Đầu tiên để có thể thực hiện ghi âm, bạn cần kiểm tra và chọn đúng micro thu âm, hoặc tai nghe, .. trên thanh công cụ.

Cài đặt và chọn thiết bị ghi

 • Ghi bài hát bằng phần mềm Audacity

Trước hết, thông thường khi bạn muốn cover một bài hát, hoặc đọc rap, .. bạn sẽ cần beat để thu âm. Để đưa nhịp vào Audacity, hãy vào Nhập khẩu -> sau đó chọn Âm thanh và chọn nhịp của bài hát.

Tiếp theo, nhấn nút Ghi lại (Vòng tròn đỏ) để có thể bắt đầu quay. Bạn sẽ thấy bản ghi âm sẽ được hiển thị ngay bên dưới bản nhạc beat. Trong quá trình ghi, bạn có thể nhấn các phím tạm ngừng hoặc là dừng lại để tạm dừng ghi.

 • Loại bỏ tạp âm và tiếng ồn xung quanh

Sử dụng âm thanh để loại bỏ tiếng ồn xung quanh và tiếng ồn khi bạn đang ghi âm cũng rất tiện dụng.

Trong quá trình thu âm nếu micro thu âm của bạn kém chất lượng dẫn đến tình trạng bị rè, nhiễu trong file thu âm. Để loại bỏ và giảm âm lượng cũng như tiếng ồn trong các tệp âm thanh, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Loại bỏ tiếng ồn của phần mềm Audaciy.

Lưu ý: Trong quá trình thu âm, trước khi bắt đầu thu âm giọng hát, bạn nên để yên một lúc để phần mềm audacity ghi lại những tiếng động, tạp âm trong phòng.

Để loại bỏ tiếng ồn, trước tiên hãy đánh dấu khoảng lặng bằng cách nhấp chuột trái và kéo để chọn nó.

Tiếp theo, các bạn vào Thực đơn -> sau đó chọn Hiệu ứng -> bên cạnh Giảm tiếng ồn.

Một cửa sổ hiện ra như hình

Một cửa sổ xuất hiện

Bạn bấm chọn Nhận hồ sơ tiếng ồn để phần mềm lấy mẫu âm thanh có chứa tạp âm. Sau đó cửa sổ này sẽ biến mất và trở lại giao diện chính của phần mềm Audacity

Nhấp vào bảng điều khiển ở phía bên trái của bản âm thanh nơi bạn muốn loại bỏ tạp âm để bạn có thể chọn toàn bộ bản nhạc.

Tiếp tục mở lại Hiệu ứng -> khác Giảm tiếng ồn.

Tại bảng hiện ra, bạn chú ý đến dòng Giảm nhiễu, có thể kéo thanh trượt để giảm nhiễu cho file âm thanh. Nếu số Giảm nhiễu lớn hơn, tiếng ồn của tệp âm thanh sẽ giảm. Nhưng đồng thời chất lượng âm thanh cũng sẽ giảm xuống. Vì vậy, hãy nhấn nút Xem trước để nghe trước và điều chỉnh các thông số của Noise Reduction một cách hợp lý nhất.

Bấm vào đồng ý để tiến hành khử nhiễu.

Bây giờ bạn sẽ thấy rằng các tín hiệu nhiễu và tiếng ồn sẽ được loại bỏ rõ ràng trên biểu đồ sóng âm trước và sau khi thực hiện.

 • Hiệu ứng chỉnh sửa âm thanh trong phần mềm Audacity

Trên Menu Hiệu ứng của Audacity có hơn 35 bộ lọc và hiệu ứng đặc biệt cho các tệp nhạc của bạn. Trong đó đáng chú ý nhất là: bộ cân bằng tần số, bộ giảm âm, bộ cân bằng âm lượng, bình thường hóa, cắt tiếng ồn, khuếch đại, dịch chuyển pha, lặp lại, thay đổi nhịp điệu, thay đổi cao độ, thay đổi tốc độ, tiếng vang, tăng âm trầm, loại bỏ tiếng ồn, giảm âm lượng và tăng âm lượng …

Hầu hết bảng điều khiển hiệu ứng có sẵn các nút Xem trước để thuận tiện cho bạn vừa nghe vừa sửa.

Bạn cũng có thể dành thêm thời gian để tìm hiểu và trải nghiệm những hiệu ứng âm thanh này của phần mềm Audacity để điều chỉnh giọng nói của mình khi ghi âm.

Máy Tính Vinh mới đây đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Audacity để ghi và chỉnh sửa âm thanh cơ bản. Hy vọng bạn đã tìm được nội dung mình cần và chúc bạn thành công!

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

02363.663.333

99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 2: 133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng

‘); }