Hướng dẫn cách phân biệt SSD M2 chuẩn SATA và PCI Express

Hiện nay, ổ cứng laptop SSD M2 đã dần trở nên phổ biến và được trang bị ở hầu hết các hệ thống máy tính phổ thông. SSD M2 trên thị trường được phân thành khá nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dựa trên tốc độ, công nghệ chip nhớ và dung lượng. Nhưng theo cách giao tiếp thì chúng chỉ có 2 loại chính là SSD chuẩn M2 SATA và SSD chuẩn M2 PCI Express.

Hiện nay, SSD M2 Laptop đã dần trở nên phổ biến và được trang bị trong hầu hết các hệ thống máy tính thông dụng. SSD M2 trên thị trường được phân thành khá nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dựa trên tốc độ, công nghệ chip nhớ và dung lượng. Nhưng theo cách giao tiếp thì chúng chỉ có 2 loại chính là SSD chuẩn M2 SATA và SSD chuẩn M2 PCI Express. Sau đây hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h.com tìm hiểu và phân biệt hai dòng sản phẩm này nhé!

SSD M2 là gì?

SSD M2 là chuẩn kết nối chính dành cho ổ cứng SSD laptop thế hệ mới tiếp nối các ổ SSD thông thường (SATA III) vốn bị giới hạn bởi tốc độ truyền tải khi chỉ dừng ở mức 550 MB/s. Dòng sản phẩm này xuất hiện trên thị trường vào tháng 8/2014, ban đầu có tên NGFF (Next Generation Form Factor), sau đổi thành M2. Cùng với kích thước nhỏ gọn, ổ cứng SSD M2 được sử dụng khá phổ biến cho các dòng máy tính mỏng nhẹ.

Hướng dẫn phân biệt SSD chuẩn M2 sata và PCIe

SSD M2

– Về giao tiếp: SSD M2 có 2 loại giao tiếp là SATA và PCIe. Đúng như tên gọi, M2 SATA sẽ có một chân cắm SATA 3 và người dùng hoàn toàn có thể gắn vào đúng vị trí của ổ cứng thông thường; nó cũng sử dụng băng thông SATA nên bị giới hạn ở 6Gbps như ổ SSD thông thường. Còn SSD M2 PCIe sử dụng băng thông cổng PCIe nên rất cao, hiện tại lên tới 32Gbps.

Về hình thức:

+ Chân cắm: Có 2 loại chính: có 3 chân (M-key và B-key) và 2 chân (M-key). Tuy nhiên quan trọng nhất là phải xác định được đó là M2 SATA hay M2 PCIe vì tất cả đều có thể cắm vào cổng M2 tuy nhiên cổng M2 trên mainboard hỗ trợ loại nào sẽ chạy loại đó, loại kia. Mặc dù nó có thể được cắm vào, nhưng nó sẽ không hoạt động. Hiện nay, có nhiều loại main PC đời mới hỗ trợ cả 2 loại (thường là Desktop Z97, X99 hoặc Skylake Z170, H170) nhưng trên laptop thì hạn chế hơn, thường chỉ hỗ trợ 1 loại.

Nhìn vào hình bên dưới bạn sẽ thấy, khe cắm B-Key 6 Pins của dòng này hầu hết là M.2 SATA. Khe M-key và B-key của dòng này hầu hết là M.2 SATA (riêng dòng SSD intel optane có 2 khe M và B-key nhưng thuộc chuẩn PCIe)

Khe M-Key 5 Pins của dòng M2 SSD hầu hết là M.2 PCIe Gen 3×4, NVMe (có một số dòng M.2 bỏ máy Sony Vaio dùng chuẩn M-key nhưng thuộc chuẩn SATA).

Hướng dẫn phân biệt SSD chuẩn M2 sata và PCIe

M2 . chân SSD

+ Về kích thước: Có khá nhiều kích thước khác nhau nhưng chúng chỉ khác nhau về chiều dài, còn chiều rộng là như nhau. Gồm các loại: 2230, 2242, 2260, 2280, 22110; trong đó 22 là 22mm = chiều rộng và chiều dài như sau: 30mm, 42mm, 60mm, 80mm và 110mm. Hiện nay dòng sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường là 2280, còn những dòng khác rất khó tìm do rất ít hãng sản xuất và giá thành tương đối cao.

Lưu ý: Do SSD M2 sử dụng giao tiếp SATA và PCIe nên nếu bạn cắm vào vị trí nào thì băng thông tương ứng của cổng SATA và cổng PCIe tại vị trí đó sẽ không được sử dụng đồng thời. Ví dụ bạn cắm SSD M2 SATA ở vị trí 1 (main có 4-6 cổng SATA) thì cổng SATA ở vị trí 1 sẽ bị vô hiệu hóa.

Về chế độ: Trước đây ổ cứng chạy ở chế độ IDE, sau đó chuyển dần sang AHCI và bây giờ bắt đầu sử dụng NVMe.

phân biệt SSD chuẩn M2 sata và PCIe

Phân biệt SSD SATA và SSD PCIe

đặc trưng

SSD M2 với giao tiếp SATA

SSD M2 với giao diện PCIe

Tốc độ

SSD SATA tiêu chuẩn sử dụng băng thông SATA III 6Gbps cho tốc độ lên tới ~600MB/s

SSD chuẩn PCIe sử dụng băng thông cổng PCIe nên rất cao, hiện tại lên đến 32Gbps 3.200MB/s, gấp khoảng 5 lần SSD Sata

Số cặp tín hiệu

Thông thường 2 cặp

Lên đến 9 cặp

Sử dụng trên tất cả các mô hình

Laptop phổ thông, không yêu cầu cấu hình quá cao

Các Laptop tương thích với SSD PCIe NVMe hầu hết là các mẫu từ năm 2015 trở về sau, chẳng hạn như:

– MSI: MSI GL, GP, GE, GS, GT, PE, PX.

– Asus ROG: GL553, GL753, GL502, GL702, G752…

-AcerAspire VX5

– Lenovo: Quân đoàn Y520, Quân đoàn Y720…

– Phần mềm ngoài hành tinh: 13 R3, 15 R3, 17 R4..

– Dell Inspiron 7567…

-Sony, Sony SVP…

– Bề Mặt Laptop

Nói chung là laptop cấu hình cao, cần truy xuất dữ liệu nhanh.

>>> Tổng hợp danh sách laptop hỗ trợ ổ cứng SSD chuẩn M2 – Sata

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Chia sẻ cách phân biệt chuẩn ổ cứng PCIe với SSD thường – SUACHUALAPTOP24h.com” width=”1170″ height=”658″ src=”https://www.youtube.com/embed/1HnSW-uoE6g?wmode=transparent&rel=0&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture; web-share” allowfullscreen]

Phân biệt SSD SATA và PCIe

Lưu ý: SSD M2 SATA và M2 PCIe, mặc dù cả hai đều có thể được cắm vào khe M2, nhưng có thể hoạt động hoặc không. Nếu máy bạn dùng chuẩn M2 SATA thì chỉ gắn được M.2 SATA, PCIe thì vừa nhưng không chạy. Nếu máy của bạn sử dụng M2 PCIe thì cả SATA và PCIe đều có thể chạy bình thường.

Trong trường hợp những thông tin trên vẫn chưa giúp bạn phân biệt được 2 chuẩn SATA và PCIe của SSD M2 thì hãy mang máy đến trung tâm. Sửa Laptop 24h .com để được kỹ thuật viên tư vấn, kiểm tra và lắp đặt. Chúc may mắn!

liên hệ của suachualaptop24h.com

Nguồn : suachualaptop24h.com