Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng

Ổ cứng là một bộ phận vô cùng quan trọng trong máy tính, nó giúp bạn lưu trữ toàn bộ dữ liệu của mình. Điều gì xảy ra nếu ổ cứng của bạn “đột tử”? Tất nhiên điều tồi tệ nhất sẽ đến với bạn là mất dữ liệu, một số phần mềm có thể khôi phục dữ liệu nhưng không thể khôi phục hoàn toàn. Do đó, tôi khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe ổ cứng định kỳ để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn luôn được an toàn.

CrystalDiskInfo là phần mềm miễn phí giúp bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng Cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Phần mềm rất nhẹ và có hỗ trợ tiếng Việt nên rất dễ sử dụng.

Bạn có thể tải xuống CrystalDiskInfo tại đây.

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt, sau đó chạy file DiskInfo.exe để bắt đầu sử dụng.

Làm thế nào để kiểm tra sức khỏe ổ cứng?

Ổ cứng trong tình trạng tốt

Ngay tại giao diện chính của chương trình, CrystalDiskInfo sẽ hiển thị chi tiết các thông tin như: nhiệt độ ổ cứng, tình trạng sức khỏe, phiên bản phần mềm của ổ cứng, số lần khởi động, thời gian chạy (có thể tính tuổi ổ cứng)…. và nhiều tính năng khác.

Và đây là tình huống khẩn cấp, có nghĩa là ổ cứng của bạn sắp được thay thế

Làm thế nào để kiểm tra sức khỏe ổ cứng?

Tại dòng C5 và C6 xuất hiện màu vàng tức là ổ cứng đang gặp nguy hiểm và phần mềm cảnh báo ổ cứng của bạn đang bị lỗi. Và việc cần làm của bạn lúc này là thay ổ cứng ngay trước khi quá muộn, nếu bạn không có dữ liệu quan trọng nào thì có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi hỏng hoàn toàn.

Để chương trình chạy ngầm và ẩn dưới thanh Taskbar, bạn có thể vào “Functions” > “Resident”:

Làm thế nào để kiểm tra sức khỏe ổ cứng?

Và để chương trình tự động refresh bạn vào “Chức năng” > “Tự động làm mới” > Chọn thời gian (vd: 30 phút refresh 1 lần)

Ngoài việc sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra sức khỏe ổ cứng, bạn cũng có thể sử dụng một chức năng ẩn trong MS để kiểm tra SMART thông qua dòng lệnh.

Mở hộp thoại Run (Windows + R) gõ vào hộp thoại cmd lệnh Wmic rồi nhấn Enter sau đó gõ lệnh diskdrive get status rồi nhấn Enter. Kết quả được thể hiện trong hình bên dưới.

Làm thế nào để kiểm tra sức khỏe ổ cứng?

Nếu ổ cứng của bạn ở tình trạng tốt, nó sẽ hiển thị OK.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Cách kiểm tra sức khoẻ ổ cứng định kỳ, ai cũng nên thực hiện” width=”1170″ height=”658″ src=”https://www.youtube.com/embed/3uT7eW8lllU?wmode=transparent&rel=0&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture; web-share” allowfullscreen]Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng định kỳ ai cũng nên làm

Đây là một bài viết về cách làm điều đó kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh nhất và dễ dàng nhất. Tốt nhất bạn nên kiểm tra thường xuyên nếu máy tính của bạn có nhiều tài liệu quan trọng, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn : suachualaptop24h.com