Hướng dẫn cách khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode

Trong một số trường hợp để khắc phục lỗi Driver chúng ta sẽ cần khởi động máy ở chế độ Safe mode. Một số phiên bản hệ điều hành cũ hơn như Windows 7 cho phép bạn truy cập Advanced Boot Options bằng cách nhấn phím F8 và từ đây bạn có thể kích hoạt chế độ Safe mode. Nhưng với Windows 10, phím F8 sẽ không còn giữ chức năng này nữa. Vậy làm cách nào để khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode, SUACHUALAPTOP24h.com sẽ chia sẻ cho bạn cách truy cập.

Khi một số chương trình trên máy tính bị lỗi, người dùng sẽ gặp một số trở ngại khi sử dụng laptop. Lúc này việc truy cập Windows ở chế độ Safe Mode sẽ giúp bạn vô hiệu hóa các ứng dụng, driver không cần thiết và khôi phục máy tính trở lại bình thường. Bạn hoàn toàn có thể tự làm khởi động Windows 10 ở Chế độ an toàn Hãy làm theo những hướng dẫn đơn giản sau từ Sửa Laptop 24h.com

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Cách vào Safe Mode Windows 10, 11 khi khởi động đơn giản” width=”1170″ height=”658″ src=”https://www.youtube.com/embed/95QyqPJT2Q8?wmode=transparent&rel=0&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture; web-share” allowfullscreen]Cách vào Safe Mode Windows 10, 11 khi khởi động đơn giản

Trong một số trường hợp để khắc phục lỗi Driver chúng ta sẽ cần khởi động máy ở chế độ Safe mode. Một số phiên bản hệ điều hành cũ hơn như Windows 7 cho phép bạn truy cập Advanced Boot Options bằng cách nhấn phím F8 và từ đây bạn có thể kích hoạt chế độ Safe mode. Nhưng với Windows 10, phím F8 sẽ không còn giữ chức năng này nữa. Microsoft đã loại bỏ cài đặt tự động của phím này nhằm mục đích tăng tốc độ khi khởi động máy. Vì vậy, bạn sẽ cần kích hoạt chức năng của phím F8 theo cách thủ công

khởi động Windows 10 ở Chế độ an toàn qua Phím F8 với chức năng truy cập bảng điều khiển Advanced Boot Options như trước

Để khởi động Windows ở chế độ An toàn, cách tốt nhất là đặt chế độ mặc định từ phím F8. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nhờ Boot Configuration Data (BCD). BCD là công cụ giúp kiểm soát quá trình khởi động của hệ điều hành. Bạn có thể sử dụng công cụ này để kích hoạt phím F8.

Đang làm:

1) Trên bàn phím, nhấn phím logo Windows và phím R cùng lúc để bắt đầu Chạy.

2) Nhập cmd, sau đó nhấn Ctrl+Shift+Enter cùng lúc để mở bảng điều khiển nhắc lệnh của quản trị viên (Lưu ý không nhấn Enter hoặc nhấn OK vì những thao tác này sẽ không mở cửa sổ nhắc lệnh trong quản trị viên).

Khởi động hộp Run để bắt đầu chạy chương trình

Cách: Sửa lỗi USB “The disk is write protected” hiệu quả
3) Sao chép lệnh bên dưới và dán vào lệnh như hình bên dưới

Sau đó nhấn phím Enter

bcdedit /set {default} kế thừa chính sách khởi động.

Sao chép lệnh như được hiển thị và dán nó vào

4) Khởi động lại máy. Trước khi logo Windows xuất hiện, nhấn F8 để vào bảng điều khiển Boot Options. Sau đó chọn Chế độ an toàn. Tham khảo hình bên dưới

Chọn khởi động ở Chế độ an toàn

Thủ thuật hữu ích cho bạn: Khắc phục lỗi không cài được phần mềm trên Windows 10
Lưu ý: Với phương pháp này, bạn chỉ có thể kích hoạt F8 khi khởi động Windows. Nếu bạn đang gặp sự cố và không thể khởi động Windows như bình thường. Bạn có thể sử dụng cách sau Ngoài phím F8, bạn cũng có thể kích hoạt chế độ Safe mode bằng cách khác.

3 cách kích hoạt Safe mode khi không dùng được phím F8.

Cách 1: Vào Safe mode khi không boot được máy

Safe mode là một chương trình nằm trong Driver, phần mềm hay ứng dụng nào đó. Thông thường, khi không khởi động được Windows, bạn vẫn có thể mở chế độ Safe mode mà không ảnh hưởng gì. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để tìm ra vấn đề của máy.

1. Đảm bảo rằng máy của bạn đã tắt.

2. Nhấn nút nguồn để khởi động máy, sau đó giữ phím nguồn khoảng 5 giây để tắt máy. Lặp lại bước này khoảng 2 lần cho đến khi bạn thấy màn hình hiển thị Chuẩn bị sửa chữa tự động

Lưu ý: Mục đích của các bước này là để kích hoạt Chuẩn bị sửa chữa tự động. Đây là một cải tiến của Microsoft, Windows có thể cố gắng tìm ra vấn đề và tự sửa chữa. Nếu màn hình Chuẩn bị Sửa chữa Tự động xuất hiện lần đầu tiên, bạn có thể dừng.

Đang chuẩn bị chế độ Sửa chữa tự động

Sau đó đợi hệ thống kiểm tra lỗi.

Đợi hệ thống kiểm tra lỗi

2) Chọn Advanced options, hệ thống sẽ xuất hiện Windows RE (Recovery environment.)

Hệ thống sẽ xuất hiện Windows RE

3) Trên màn hình Windows RE (Môi trường khôi phục), chọn Khắc phục sự cố.

Chọn Troubleshoot như hình

4) Trong màn hình khắc phục sự cố, chọn Tùy chọn nâng cao.

Chọn Tùy chọn nâng cao

5) Sử dụng chuột để nhấp vào Cài đặt khởi động.

Chọn Cài đặt khởi động như trong hình

6) Chọn Khởi động lại. Máy tính khởi động lại và một màn hình khác xuất hiện. Đây là một loạt các lựa chọn bạn có.

Nút Khởi động lại xuất hiện trên màn hình

7) Trên bàn phím, bấm số 4 để vào Safe Mode mà không cần vào mạng. Trong trường hợp cần sử dụng internet để tìm kiếm hướng dẫn, hãy bấm phím số 5.

Bấm số 4 để vào Safe Mode

Cách 2: Kích hoạt chế độ Safe mode khi có thể khởi động máy như bình thường

Nếu máy vẫn khởi động bình thường, bạn có thể sử dụng công cụ System Configuration để kích hoạt chế độ Safe mode. Hệ thống này sẽ cho bạn biết máy khởi động như thế nào như quá trình khởi động, các ứng dụng sẽ khởi động cùng máy.

Bạn hãy làm theo trình tự thực hiện sau để mở System Configuration và cài đặt chế độ Safe mode cho máy.

1) Trên bàn phím, nhấn đồng thời 2 phím logo Windows và phím R để khởi động hộp Run

2) Nhập msconfig sau đó bấm OK. Bảng Cấu hình Hệ thống sẽ mở ra.

Nhập msconfig rồi nhấn OK

3) Khi bảng Cấu hình Hệ thống mở ra, hãy chọn mục Khởi động. Trong Tùy chọn khởi động, chọn Khởi động an toàn rồi bấm OK.

Bảng Cấu hình Hệ thống mở ra

4) Hệ thống sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy tính để bắt đầu thay đổi vừa thực hiện. Bấm khởi động lại máy sẽ khởi động lại và lúc này chế độ Safe mode sẽ được kích hoạt.

Nhấp vào Khởi động lại để Chế độ an toàn được bật

Lưu ý: Nếu bạn muốn khởi động Windows 10 ở chế độ bình thường, bạn chỉ cần bỏ chọn Khởi động an toàn.

Bỏ chọn Khởi động an toàn

Cách 3: Kích hoạt chế độ Safe mode từ màn hình khởi động

Điều này có nghĩa là bạn sẽ khởi động vào chế độ An toàn ngay khi khởi động máy tính. Các bước thực hiện gần giống như cách 1.

1) Trên bàn phím, giữ phím Shift.

2) Trong khi phím Shift vẫn đang được giữ, trên màn hình hiện đang xuất hiện màn hình khởi động. Lúc này, bạn sẽ thấy ở góc dưới cùng bên phải có các tùy chọn. Vui lòng chọn khởi động lại. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện Windows RE (Recovery environment).

Nhấn Restart như trong hình

3) Trên màn hình Windows RE (Môi trường khôi phục), chọn Khắc phục sự cố.

Chọn Troubleshoot như trong hình

4) Sau khi chọn Khắc phục sự cố, nhấp vào Tùy chọn nâng cao.

Tiếp tục nhấn vào Tùy chọn nâng cao

5) Chọn Cài đặt Khởi động.

Chọn Cài đặt khởi động

6) Chọn Khởi động lại. Máy sẽ tự khởi động lại và xuất hiện màn hình với rất nhiều tùy chọn cài đặt khi khởi động.

Chọn Restart như hình

7) Trên bàn phím, bấm số 4 để kích hoạt Chế độ an toàn khi không có mạng Trong trường hợp bạn muốn sử dụng mạng khi Chế độ an toàn đang hoạt động. Nhấn phím 5 để chọn Chế độ an toàn không có mạng.

Bấm số 4 để kích hoạt Safe Mode

Với Windows 10 khởi động ở chế độ Safe Mode sẽ giúp bạn thiết lập và sửa chữa các lỗi phát sinh từ phần cứng của máy. Với những ai đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 có thể tham khảo các bước cài đặt Safe mode cho thiết bị của chúng tôi. Trong quá trình sử dụng điện thoại, laptop, Macbook nếu gặp bất cứ vấn đề gì hãy gọi ngay cho Sửa Laptop 24h .com qua hotine 1800 6024 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn : suachualaptop24h.com