Hướng dẫn cách khắc phục màn hình máy tính bị nhấp nháy nhanh chóng, đơn giản

Lỗi màn hình máy tính chập chờn, không lên hình thường khiến người dùng lo lắng và nghĩ rằng máy bị hỏng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp máy tính không gặp lỗi nghiêm trọng mà cách khắc phục rất đơn giản. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Sửa laptop 24h.com để khắc phục lỗi màn hình máy tính chập chờn.

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi người dùng sẽ thấy máy hoạt động chập chờn, không lên hình. Điều này không có gì lạ nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến công việc và học tập của bạn. Học lỗi màn hình máy tính nhấp nháy và tìm ra cách khắc phục, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sửa chữa Laptop 24h.com và áp dụng cho máy tính của bạn.

Hướng dẫn sửa lỗi màn hình máy tính chập chờn

Trước khi đi sâu vào các giải pháp, chúng ta hãy điểm qua một số lỗi gây ra tình trạng này.

1. Nguyên nhân màn hình máy tính bị chập chờn

Hiện tượng nhấp nháy màn hình là hiện tượng khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy tính. Chúng ta có thể thấy hiện tượng chập chờn với màn hình đen hoặc sọc nhiều màu trông rất khó chịu. Có một số nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính bị chập chờn như:

1.1. Màn hình máy tính bị chập chờn do sử dụng lâu ngày

Máy tính, laptop sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hư hỏng dẫn đến tình trạng chập chờn màn hình. Màn hình khi sử dụng lâu quá thời gian mà nhà sản xuất đưa ra người dùng rất dễ bị hư hỏng hoặc gặp sự cố. Cũng có khả năng do người dùng bảo quản máy chưa đúng cách, máy bị va đập mạnh khi di chuyển …

1.2. Tần số quét không được đồng bộ với màn hình

Tốc độ làm tươi trên màn hình là số hình ảnh mà màn hình có thể hiển thị trong một giây. Nhưng khi bạn xuất ra màn hình tốc độ làm tươi thấp hơn hoặc không phù hợp sẽ khiến màn hình máy tính bị chập chờn liên tục.

Lỗi này là một lỗi khá phổ biến khi gặp hiện tượng màn hình chập chờn. Tuy nhiên vẫn có cách khắc phục nên bạn không cần quá lo lắng.

1.3. Lỗi hệ điều hành

Có thể thấy lỗi này là một lỗi khá phổ biến dẫn đến màn hình bị chập chờn. Do bạn sử dụng hệ điều hành quá lâu và thường xuyên cũng dẫn đến tình trạng màn hình bị chập chờn.

Hướng dẫn cách khắc phục màn hình máy tính bị chập chờn nhanh chóng và đơn giản

Lỗi hệ điều hành gây nhấp nháy màn hình

Mẹo giúp hạ nhiệt CPU laptop người dùng cần lưu ý

Với sự cố này thường do cài driver không phù hợp với màn hình dẫn đến xung đột. Mỗi lần quét tương đương với một lần “đặt lại” và kết nối lại, gây ra hiện tượng nhấp nháy lặp lại.

1.4. Lỗi VGA

Cuối cùng là lỗi VGA cũng là một lỗi khá phổ biến xảy ra hiện tượng hư màn hình. Do card màn hình yếu, bị lỗi hoặc không tương thích với máy cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình chập chờn, rung lắc liên tục.

Hướng dẫn cách khắc phục màn hình máy tính bị chập chờn nhanh chóng và đơn giản

Lỗi VGA khiến màn hình nhấp nháy

Hướng dẫn đơn giản để tắt tính năng AutoRun / AutoPlay trên Windows 10

Tùy thuộc vào mức độ sử dụng Laptop của bạn, tuổi thọ của card VGA thường từ 2-3 năm. Card màn hình có chức năng xử lý thông tin về hình ảnh thông qua màn hình laptop để hiển thị hình ảnh. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng Laptop của bạn, tuổi thọ của card VGA thường từ 2-3 năm.

Card màn hình yếu, card bị lỗi hoặc không tương thích với máy cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình chập chờn liên tục.

2. Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính chập chờn

2.1. Khắc phục sự cố máy sử dụng lâu ngày

Khi gặp lỗi này bạn chỉ cần thay tấm nền hoặc thay màn hình mới vì hiện tại chưa có phương pháp nào để xử lý hay sửa chữa. Cũng giống như con người, khi tình trạng của màn hình đã có tuổi thọ cao thì cách duy nhất là bạn phải thay màn hình mới.

2.2. Sửa lỗi tần số quét không đồng bộ với màn hình

Cách khắc phục cho trường hợp này là điều chỉnh tần số quét phù hợp với màn hình. Bạn có thể làm điều đó bằng một số cách:

Với hệ điều hành windows 7: Khởi đầu -> Bảng điều khiển -> Điều chỉnh độ phân giải màn hình -> (Độ phân giải màn hình) -> Cài đặt nâng cao -> Màn hình để có thể tiến hành cài đặt tần số quét (Hertz).

Với hệ điều hành Windows 8: Máy tính để bàn -> Độ phân giải màn hình -> Cài đặt nâng cao -> Màn hình để tiến hành cài đặt tần số quét (Hertz).

Với hệ điều hành Windows 10: Cài đặt hiển thị -> trưng bày -> Cài đặt nâng cao -> Màn hình để tiến hành cài đặt tần số quét (Hertz).

Top 4 phần mềm diệt virus tốt nhất cho Android năm 2021

2.3. Sửa lỗi hệ điều hành

Để khắc phục lỗi hệ điều hành, bạn vui lòng cài đặt lại Driver trên hệ thống. Đầu tiên, bạn vào phần PC này tiếp đó hãy chọn Quản lý, cuối cùng trong Quản lý thiết bị và tìm kiếm phần tử có tên Màn hình.

Hướng dẫn cách khắc phục màn hình máy tính bị chập chờn nhanh chóng và đơn giản

Sửa lỗi do hệ điều hành

Tham khảo: Tại sao bạn phải sửa ổ cứng DVD laptop? Nguyên nhân là gì?

Sau đó bạn tiến hành cài đặt trình điều khiển phù hợp hoặc tệ hơn là bạn sẽ phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành của mình mới có thể khắc phục được lỗi.

2.4. Sửa lỗi VGA

Cách tốt nhất là bạn nên thay màn hình mới hoặc có thể lựa chọn phương án sửa chữa, tuy nhiên việc sửa chữa có thể khiến màn hình bị hỏng trở lại. Vì vậy, nên thay card VGA rời để sử dụng máy tính bền hơn và duy trì tuổi thọ cho màn hình máy tính.

Hướng dẫn cách khắc phục màn hình máy tính bị chập chờn nhanh chóng và đơn giản

Sửa lỗi VGA

Nguyên nhân chính khiến bàn phím máy tính bị liệt xuất phát từ sự bất cẩn của người dùng


Hướng dẫn sửa lỗi màn hình laptop chập chờn hiệu quả

Trên đây là một số lỗi và cách khắc phục lỗi màn hình máy tính chập chờn. Hy vọng những thông tin trong bài viết mà Sửa chữa Laptop 24h .com cung cấp hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, trong quá trình tìm hiểu nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Nguồn : suachualaptop24h.com