Định dạng ODS là gì? Đọc file ODS thế nào? Chuyển đổi định dạng file ODS ra sao?

Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc hẳn không ít lần bạn vô tình nhìn thấy hoặc gặp phải các tập tin có định dạng * .ods. Đối với nhiều người, đây là một định dạng lạ và hầu như không bao giờ nhìn thấy nên cảm thấy lúng túng trong việc xử lý các tập tin * .ods, không biết sử dụng phần mềm nào để mở các tập tin ODS.

Trong bài viết này, Download.vn sẽ giới thiệu nhanh đến các bạn File * .odsLàm thế nào để mở File ODS? Sử dụng phần mềm nào để đọc File ODS?

File ODS là gì?

Không phổ biến như file PDF, WMV tốt GIF, JPG Nhưng nếu bạn làm vậy, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Vì về bản chất, ODS là một tập tin bảng tính được tạo bởi chương trình tích hợp StartOffice Calc, Apache OpenOffice (hay còn gọi là OpenOffice.org). Dữ liệu ODS được sắp xếp theo cột và hàng tương tự như Excel (File XML) nhưng sử dụng định dạng OASIS dựa trên tiêu chuẩn OpenDocument XML.

Đặc điểm của File ODS

Cấu trúc và văn bản của File (.ods) được biểu diễn tốt bằng XML, cũng được sử dụng tương đối rộng rãi vì nó có thể được đọc dễ dàng bằng chương trình xử lý văn bản. hoặc bất kỳ bảng tính nào.

Cách mở File ODS trên máy tính

* .ods nói riêng hay * .odt, * .odp là một trong những định dạng File của Open Office – bộ công cụ Office rất phổ biến trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux. Do đó, nếu thiết bị của bạn đang chạy hệ điều hành Windows thì sẽ không thể mở được loại định dạng này nếu không có sự trợ giúp của phần mềm chuyên dụng.

Về bản chất, để có thể xem File * .ods trên máy tính Windows, chúng ta có khá nhiều tùy chọn, nhưng phổ biến nhất là những tùy chọn sau:

  • Sử dụng phần mềm chuyên dụng.
  • Chuyển đổi định dạng File ODS sang định dạng phổ biến khác.
  • Cài đặt các tiện ích mở rộng trình duyệt bổ sung Trình duyệt Chrome.

Cách chuyển đổi chuyển đổi định dạng File ODS sang PDFchuyển đổi ODS sang XLS Download.vn đã từng giới thiệu trước đây, bạn có thể xem lại và tham khảo cách thực hiện nếu muốn chuyển nó sang một “đuôi” khác.

Về phần mềm, bạn cũng có thể cài đặt và sử dụng một số chương trình như:

Và cuối cùng, đó là sử dụng tiện ích mở rộng có tên “ODT, ODP, ODS Viewer“. Sau khi cài đặt ODT, ODP, ODS Viewer cho trình duyệt Chrome, chúng ta có thể dễ dàng xem các tập tin ODS mà không gặp khó khăn gì.

Đó là điều cơ bản nhất mà chúng ta cần biết về định dạng này cũng như cách đọc và thao tác với nó trên máy tính.

Chúc các bạn thành công!