Đánh giá Dell XPS 15 9500: Laptop gaming 15 inch tốt nhất bạn có thể mua!

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Dòng Laptop Dell XPS luôn là một trong những dòng sản phẩm yêu thích của chúng tôi và năm nay, phiên bản 9500 của dòng 15 inch cũng không phải là ngoại lệ. XPS 15 2020 có thiết kế hoàn toàn mới với khung máy nhỏ hơn và nhiều không gian pixel trên màn hình hơn, cũng như các bộ phận mới nhất của Intel và Nvidia. Đơn vị đánh giá của chúng tôi là một phiên bản hấp dẫn của màn hình cảm ứng 4K, nhưng các tùy chọn cấu hình mở rộng của Dell có nghĩa là bạn có thể trang bị cho sản phẩm chất lượng cao này một loạt các bộ phận và chức năng. Chúng tôi có thể nghi ngờ rằng chúng tôi muốn nó nhẹ hơn và việc phụ thuộc vào cổng USB-C có thể gây ra thách thức đối với một số thiết bị (mặc dù có bộ điều hợp), nhưng Laptop này là một lựa chọn máy tính để bàn 15 inch cao cấp đã gần như hoàn hảo, vì vậy lựa chọn của người biên tập.

Thiết kế Dell XPS 15 9500: bản nâng cấp hiện đại hơn

Năm ngoái, khi tôi xem lại phiên bản trước của Dell XPS 15, tôi nhận thấy rằng mặc dù thiết kế vẫn đáng tin cậy, nhưng nó bắt đầu trông hơi cũ. XPS 13 đã có rất nhiều thay đổi, và thậm chí ở một số phiên bản, chúng tôi đã yêu thích nó và người anh em lớn hơn của nó cũng cần được làm mới. Bây giờ, hình dạng, kích thước và chức năng của nó đã được cập nhật, do đó được làm mới. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Đầu tiên, XPS 15 nhỏ gọn hơn trước, đặc biệt là về chiều rộng. Mẫu hiện tại 9500 có kích thước 0,71 x 13,6 x 9,1 inch (HWD), nhỏ hơn so với mẫu trước đó (0,66 x 14,1 x 9,3 inch). Các vật liệu vẫn được giữ nguyên: nắp và vỏ được làm bằng nhôm, và bảng điều khiển bàn phím là sợi carbon mềm. Mặc dù đây không phải là những chiếc Laptop nhẹ nhất 4,5 pound, nhưng chúng mang lại kết cấu XPS 15. Nó sẽ cảm thấy nặng nề, vì vậy nó sẽ tốt để giảm một số cân. Ví dụ, Apple MacBook Pro 16 inch nhẹ (4,3 pound) nhưng có màn hình lớn hơn một chút, trong khi Microsoft Surface Book 3 15 inch là 4,2 pound.

Tất cả những cắt giảm này được thực hiện trong khi làm cho màn hình lớn hơn, chiếm kích thước tổng thể của Laptop. Viền siêu mỏng tăng tỷ lệ màn hình so với thân máy lên đến 92% và màn hình hiện có tỷ lệ khung hình 16:10, có nhiều pixel dọc hơn so với bố cục 16: 9 trước đây. Tỷ lệ hiển thị cao hơn đối với tôi hiện đại hơn và thẩm mỹ hơn.

Chất lượng hiển thị thực tế là đỉnh cao. Mô hình của chúng tôi đi kèm với màn hình cảm ứng độ phân giải 4K (3.840 x 2.400 pixel) tùy chọn và màn hình đặc biệt rõ ràng và sống động. Màn hình được đánh giá ở mức HDR 400, với độ sáng tối đa 500 nits, bao phủ 100% phổ Adobe RGB và 94% DCI-P3. Trong những năm qua, các tấm nền XPS 15 trông rất tốt (thậm chí còn hơn cả các mẫu mà tôi đã thử nghiệm năm ngoái (nhiều hơn trong điều kiện bình thường với cấu hình màn hình OLED tùy chọn)), không có gì khác biệt. Một giải pháp thay thế cho bảng điều khiển của chúng tôi là màn hình không cảm ứng full HD (1920 x 1200 pixel).

Bàn phím và loa Dell XPS 15 9500

Kích thước và màn hình không phải là những thay đổi vật lý duy nhất. Đầu tiên, model mới được trang bị loa hướng lên trên (bạn có thể nhìn thấy chúng bên cạnh bàn phím trong hình trên và dưới), giúp đẩy âm thanh trực tiếp đến người dùng so với loa hướng xuống của các model trước.

Đối với loa Laptop, chất lượng âm thanh của XPS 15 rất tuyệt vời, âm thanh được truyền đi xa hơn mà không cần phải tăng âm lượng. Ngoài ra, theo bước chân của MacBook của Apple, bàn di chuột của XPS 15 hiện rất lớn, vì vậy việc điều hướng và cuộn sẽ dễ dàng hơn. Các phím trông gần như không thay đổi và thoải mái khi gõ khi di chuyển trung bình và đèn nền trắng.

Các cổng tùy chọn

Một thay đổi lớn khác là các tùy chọn cổng. Mô hình cuối cùng bao gồm cả cổng USB Type-C và USB Type-A, cũng như nhiều tùy chọn khác, nhưng phiên bản này đã được đơn giản hóa rất nhiều. Ngoài khe cắm thẻ nhớ SD và giắc cắm tai nghe, các kết nối vật lý duy nhất trên XPS 15 này là cổng USB-C, với hai bên trái và một bên phải. Hai cổng bên trái bao gồm hỗ trợ Thunderbolt 3 và DisplayPort, trong khi cổng bên phải chỉ hỗ trợ DisplayPort. Tất cả ba cổng có thể được sử dụng để sạc Laptop.

USB-C rất nhanh và tiện lợi, nhưng một số người có thể lo lắng về thiết bị ngoại vi USB-A của nó. May mắn thay, Dell đã khéo léo mang bộ chuyển đổi USB-C sang USB-A và USB-C sang HDMI vào hộp. Mặc dù có thể cồng kềnh khi mang theo một hoặc hai bộ điều hợp và đảm bảo chúng luôn bên bạn khi cần thiết, nhưng tốt hơn hết bạn nên để bạn mua chúng.

Các bản cập nhật sẽ tự nhiên mở rộng đến các thành phần bên trong. Giá của chúng tôi là 2.299,99 đô la và bao gồm bộ vi xử lý Intel Core i7-10875H thế hệ thứ 10, RAM 16 GB, ổ cứng SSD 512 GB, GPU Nvidia GeForce GTX 1650 Ti và màn hình cảm ứng 4K. Có một vài mô hình cơ bản, nhưng với các tùy chọn cấu hình của Dell, về cơ bản bạn có thể cấu hình kết hợp các thành phần cần thiết trong buồng lái của Laptop.

Điều này bao gồm các tùy chọn cho đồ họa tích hợp thay vì GPU Nvidia của chúng tôi, trong khi bộ nhớ tối đa cho các thành phần khác là 64GB và 2TB. Mặc dù nó đã tồn tại trong các mô hình trước đó, nhưng hiện tại vẫn chưa có tùy chọn màn hình OLED. Một điều cần lưu ý là dung lượng pin thay đổi tùy theo tùy chọn GPU: iGPU đi kèm với pin 56WHr, trong khi cấu hình GPU rời có tùy chọn 86WHr. Đáng chú ý: Bộ vi xử lý Core i9 sẽ có sẵn cho XPS 15, nhưng nó chưa sẵn sàng vào thời điểm đánh giá.

Hiệu suất của Dell XPS 15 2020

Hiệu suất của XPS 15 luôn là tính năng quan trọng nhất của nó. Không giống như các Laptop như Surface Laptop 3 15 hoặc LG Gram 15, XPS 15 không chỉ là một màn hình lớn hơn. Đó là sức mạnh nhiều hơn. Nó có bộ xử lý 45 watt với tối đa tám lõi và 16 luồng. Nó cũng có một tùy chọn cho một card đồ họa rời và rất nhiều bộ nhớ và lưu trữ.

Đơn vị đánh giá của tôi đi kèm với Intel Core i7-10875H, Nvidia GTX 1660 Ti, RAM 16 GB và SSD 512 GB. Tất nhiên, đó là một trong những cấu hình cao cấp hơn có giá 2.200 đô la. Đúng là đắt – mặc dù nó rẻ hơn 500 USD so với MacBook Pro 16 inch có cấu hình tương tự.

Điểm chuẩn của hệ thống khá tốt. Trong Cinebench R20, nó vượt trội so với MacBook Pro 16 inch và XPS 15 của năm ngoái, khoảng cách thậm chí còn rộng hơn ở Geekbench 5. Tuy nhiên, điều đó không dẫn đến hiệu suất thực tế. Nó chậm hơn 5% so với MacBook Pro trong mã hóa video trong Handbrake và chậm hơn 15% so với XPS 15 của năm ngoái.

Một thách thức tốt cho cả đồ họa rời và bộ xử lý mạnh mẽ là xuất video trong Adobe Premiere Pro. Mất 8 phút 42 giây để hoàn thành việc hiển thị clip 4K dài 2 phút cho ProRes 422. So sánh với 9 phút 27 giây đối với Razer Blade, đi kèm với bộ xử lý sáu lõi và Nvidia RTX 2070 mạnh mẽ cho đồ họa. .

Đó là hiệu suất vững chắc, mặc dù nó không bị phá vỡ. XPS 15 mà tôi đã đánh giá vào năm ngoái đã hoàn thành nhiệm vụ tương tự trong vòng chưa đầy 5 phút, nhờ vào Core i9-9880HK. Đó là bộ xử lý nhanh hơn, được mở khóa hoàn toàn và RAM 32 GB trong đơn vị đánh giá của tôi cũng không ảnh hưởng gì. Phiên bản thế hệ thứ 10 mới nhất của chip mở khóa này vẫn chưa được xuất xưởng trong XPS 15, mặc dù Dell cho biết nó sẽ sớm ra mắt.

Tuổi thọ pin

Do màn hình có độ phân giải cực cao nên thời lượng pin bị ảnh hưởng. Dell đã lắp một viên pin lớn 86 watt vào mô hình này, nhưng 4K + XPS 15 vẫn chỉ kéo dài khoảng 6 giờ với khối lượng công việc nhẹ. Đừng mong đợi sẽ có một ngày sử dụng trọn vẹn với chiếc máy này.

Điều này đặc biệt đáng chú ý nếu bạn đang làm bất kỳ công việc nặng nhọc nào. Tôi đã kiểm tra điều đó với điểm chuẩn Basemark, nó đẩy mạnh CPU và nó chỉ kéo dài dưới 3,5 giờ. Đó không phải là điều bất thường đối với Laptop 15 inch 4K, nhưng đó là điều cần chú ý.

Mặc dù vậy, so với MacBook Pro 16 inch và các Laptop 4K khác, thời lượng pin của XPS 15 vẫn ổn định.

Phần kết

Dell XPS 15 (9500) là một cải tiến khéo léo trên một chiếc Laptop đã được hoan nghênh. Thiết kế trước đây cần được tân trang lại. Ngoài các thành phần được cập nhật, nó cũng có được thành công một thiết kế mới. Thiết kế năm 2020 phong cách hơn, các tính năng được cải thiện, các thành phần cơ bản nhanh hơn trước và các tùy chọn cấu hình tốt hơn được cung cấp cho các yêu cầu về ngân sách và năng lượng của bạn. Đây không phải là một thiết kế lại hoàn toàn, mà là một cải tiến tuyệt đối, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy cả hai cạnh nhau.

Dell XPS 15 sẽ kéo dài ít nhất bốn hoặc năm năm. Tất cả mọi thứ từ các thành phần bên trong đến độ bền của khung máy là hàng đầu. Không có gì đặc biệt về bảo hành mặc dù. Đây vẫn là bảo hành phần cứng một năm tiêu chuẩn, mặc dù Dell cung cấp các gói chăm sóc cao cấp như hỗ trợ mở rộng lên đến bốn năm hoặc dịch vụ hư hỏng do tai nạn.

Không có nhược điểm lớn ở đây. Hiệu suất của hệ thống này tương đương với các Laptop cao cấp khác, và xét về bộ tính năng của nó, giá của nó tương đối cao. Tất cả những điều này có nghĩa là phiên bản 2020 là một trong những lựa chọn thay thế máy tính để bàn tốt nhất, nếu ví của bạn đủ dày, hãy cân nhắc phiên bản này để chơi game.