Có nên tự cứu dữ liệu máy tính tại nhà không?

Dữ liệu máy tính rất dễ bị mất nếu bạn vô tình truy cập, xóa nhầm, format hệ thống hoặc làm hỏng ổ cứng Laptop .. Trong một số trường hợp, bạn có thể khôi phục và cứu dữ liệu máy tính tại nhà. bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ, tuy nhiên đối với một số trường hợp lỗi nghiêm trọng thì bạn không nên tự thực hiện ..

Khi máy tính không khởi động được nữa, ổ cứng không hiển thị dữ liệu nữa, các file bị mất hết thì đó là lúc ổ cứng của bạn đã bị lỗi. Cùng với đó là nguy cơ dữ liệu của bạn có thể ra đi vĩnh viễn. Ngay cả những tài liệu quan trọng. Vì vậy, khi không may gặp phải tình huống này, bạn có nên khôi phục dữ liệu máy tính ở nhà hay không? Hãy Sửa chữa Laptop 24h .com Hãy tìm hiểu bên dưới!

Phục hồi dữ liệu máy tính là gì?

Máy tính bị mất dữ liệu có nhiều nguyên nhân khác nhau như do vô tình xóa, hỏng ổ cứng, lỗi phần mềm, lỗi dữ liệu, bị hack, ăn virus hay đơn giản là lỗi nguồn. Và khôi phục dữ liệu máy tính chỉ đơn giản là lấy lại và sửa dữ liệu bị mất. Nếu dữ liệu được lưu trên ổ cứng HDD, SSD, USB, RAID hoặc các thiết bị lưu trữ khác, bạn có thể nhờ ai đó hoặc mua phần mềm nào đó hoặc đến các trung tâm sửa chữa laptop để cứu dữ liệu.

Dữ liệu máy tính có thể bị mất vì nhiều lý do

Làm thế nào để khôi phục dữ liệu máy tính?

Các phương pháp được sử dụng để khôi phục dữ liệu máy tính tùy thuộc vào trường hợp dữ liệu bị mất. Và đây là một số cách phổ biến, bao gồm:

Xóa các tập tin:Trên thực tế, khi bạn vô tình xóa bất kỳ tệp nào, nội dung của nó không thực sự bị mất mà vẫn còn trên ổ đĩa và bạn sẽ có cơ hội lấy lại tệp đó bằng ứng dụng. TestDisk. Phần mềm này sẽ sử dụng các thuật toán phức tạp để tìm thông tin còn lại trên ổ cứng, từ đó xác định vị trí lưu trữ vật lý của tập tin. Nếu may mắn, bạn có thể tìm lại dữ liệu đã mất của mình; nếu không có lẽ bạn nên thử cách khác.

Tệp bị hỏng:Nếu bạn gặp một trong các lỗi “ổ cứng bị hỏng”, bạn có thể tạm thời gắn ổ cứng vào máy tính khác, có thể bạn sẽ lấy lại được dữ liệu. Trong trường hợp bảng phân vùng bị hỏng, bạn có thể sửa nó bằng cách sử dụng phần mềm phù hợp. Ngay cả khi các tệp bạn đang cố gắng khôi phục bị hỏng, bạn vẫn có cơ hội lấy lại một số dữ liệu của mình bằng cách sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu.

khôi phục dữ liệu máy tính

Ổ cứng laptop bị hỏng gây mất dữ liệu là điều không ai mong muốn

Định dạng hoặc hệ thống tệp bị hỏng: Tương tự như xóa tệp, định dạng hệ thống phá hủy thông tin trên các tệp trước đó và cấu trúc ổ đĩa, nhưng lượng dữ liệu bị xóa phụ thuộc vào loại hệ thống tệp. Trong trường hợp hệ thống tệp bị lỗi, lượng dữ liệu được khôi phục phụ thuộc vào mức độ thiệt hại và thông tin phân bổ nào vẫn hữu ích cho phần mềm khôi phục dữ liệu. Nếu có đủ thông tin để phần mềm khôi phục dữ liệu sửa lỗi hệ thống tệp và có vị trí chính xác của các tệp trước đó, cơ hội khôi phục của bạn sẽ cao hơn.

Lỗi vật lý của ổ cứng: Đối với những ổ cứng bị hư hỏng nặng gây mất dữ liệu, tốt nhất bạn nên tìm đến các dịch vụ khôi phục dữ liệu máy tính chuyên nghiệp. Vì điều này đòi hỏi phải tháo rời ổ cứng, chỉ những người có chuyên môn mới có thể mở chúng trong phòng sạch, môi trường được kiểm soát chặt chẽ để tránh các chất bẩn trong không khí hoặc tĩnh điện – những nguyên nhân có thể khiến ổ cứng laptop “ra đi” trong tích tắc.

>>> Dịch vụ khôi phục dữ liệu nhanh chóng và chuyên nghiệp

Nên hay không tự cứu dữ liệu máy tính tại nhà?

Với những lỗi mất dữ liệu đơn giản như lỡ xóa nhầm, định dạng nhầm,… bạn có thể tự thực hiện tại nhà để nhanh chóng khôi phục dữ liệu bị mất. Ngược lại, trong trường hợp sự cố mất dữ liệu do virus ăn mất hoặc ổ cứng có vấn đề thì bạn nên mang máy đến trung tâm khôi phục dữ liệu máy tính để được hỗ trợ kịp thời.

Tuyệt đối không tự ý tháo lắp máy tại nhà để sửa chữa nếu bạn không có đủ kỹ năng, kiến ​​thức về máy tính hoặc các dụng cụ, máy móc chuyên dụng. Bởi vì làm như vậy sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Cách tốt nhất để tránh rủi ro này là không bị mất dữ liệu

Các công cụ phần mềm và các chuyên gia khôi phục dữ liệu có thể làm tốt công việc cứu dữ liệu máy tính cho bạn, nhưng điều đó không loại bỏ được khả năng rủi ro, tốn thời gian và chi phí. Vì vậy, cách tốt nhất bạn có thể làm để tránh mất dữ liệu về lâu dài là sao lưu dữ liệu thường xuyên và tạo càng nhiều bản sao lưu càng tốt.

khôi phục dữ liệu máy tính

Khách hàng sửa chữa, cứu dữ liệu laptop tại Sửa chữa Laptop 24h .com

Sử dụng dịch vụ sao lưu đám mây (OneDrive, Google Drive …), sao lưu ổ cứng gia đình qua ổ cứng gắn ngoài hoặc ổ cứng di động; Bảo vệ quá áp, mất điện đột ngột bằng cách trang bị bộ lưu điện và tránh vô tình format ổ là những việc bạn nên làm hàng ngày để giúp ổ cứng sống khỏe và lâu hơn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề có nên cứu dữ liệu máy tính tại nhà hay không. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Sửa chữa Laptop 24h .com Chúc may mắn!

Nguồn : suachualaptop24h.com