Cài lại win có mất dữ liệu không và sau khi cài cần làm gì

Nhiều bạn vẫn thường thắc mắc Thắng lại có mất dữ liệu không? khi thực hiện công việc này và những việc cần làm sau khi cài đặt Windows. Những việc cần làm sau khi cài win sẽ giúp bạn hoàn thành các bước quan trọng còn lại. Và giúp máy tính của bạn hoạt động một cách hoàn thiện nhất. Vì thế Máy Tính Vinh Trả lời các câu hỏi trên và hướng dẫn các công việc bạn cần làm sau khi cài lại windows trong bài viết dưới đây.

1. Cài lại win có bị mất dữ liệu không?

Tất cả dữ liệu trong phân vùng bạn định cài Windows đều bị mất (thường là ổ cứng C – ổ chứa hệ điều hành), ngoài ra còn có dữ liệu ngoài Desktop, thư mục Download, Document và Picture…. tất cả dữ liệu bị mất vì nó cũng nằm trong phân vùng của hệ điều hành. Do đó, nếu có bất kỳ dữ liệu quan trọng nào liên quan đến các thư mục đó, vui lòng sao chép vào một phân vùng chứa dữ liệu khác.

Cài lại win có mất dữ liệu không

Dữ liệu còn lại trên các phân vùng khác (phân vùng DATA) hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Bạn chỉ hiểu đơn giản thế này, khi chúng ta cài lại Windows nó sẽ thực hiện Format phân vùng mà bạn đã cài đặt, sau đó nó sẽ copy tất cả các file hệ thống trên bộ cài hệ điều hành. Windows nhập phân vùng này. Và tất nhiên, nếu bạn Format phân vùng nào thì chỉ mất dữ liệu tại phân vùng đó, còn các phân vùng còn lại sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhưng cẩn thận với việc chọn nhầm phân vùng cài đặt hệ điều hành Win, nhiều bạn đã vô tình chọn nhầm phân vùng cài đặt hệ điều hành win dẫn đến mất toàn bộ dữ liệu trong phân vùng đó. Ghost cũng vậy, nhiều bạn không biết cách ghost nên dẫn đến hiện tượng bóng mờ, và tất nhiên dữ liệu bị bay.

Bạn chắc chắn sẽ cần nó cài lại Windows 10 không mất dữ liệu

2. Những việc cần làm sau khi cài đặt Windows 7

• Cài đặt đầy đủ trình điều khiển cho máy tính

Có lẽ công việc bạn cần làm đầu tiên, ngay sau khi cài đặt hệ điều hành Windows là cài đặt Driver cho máy tính. Driver là trình điều khiển cho các thiết bị như chuột, bàn phím và âm thanh … nói chung nếu bạn không cài driver thì máy tính sẽ có khả năng phát sinh rất nhiều lỗi và không hoạt động được một số chức năng. . Để kiểm tra trình điều khiển máy tính của bạn bị thiếu, hãy làm như sau:

Biểu diễn :

Nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính của tôi sau đó chọn nhập Quản lý -> chọn tiếp theo Quản lý thiết bị.

Cài đặt trình điều khiển đầy đủ cho máy tính

Nếu thiết bị bị thiếu trình điều khiển, nó sẽ xuất hiện dấu chấm than màu vàng trong biểu tượng đó. Như hình trên là máy tính của Máy Tính Vinh bị thiếu Driver ở các thiết bị Khác … (nhưng phần này không quan trọng lắm)

Lưu ý: Đối với hệ điều hành Windows 10 thì bạn không cần thực hiện bước này, vì Windows 10 đã hỗ trợ đầy đủ driver, sau khi cài đặt xong bạn có thể sử dụng. chuột, bàn phím, Wifi, âm thanh….

• Phần mềm không thể thiếu trên máy tính

Sau khi cài lại Windows thì phải làm sao, câu trả lời là cài phần mềm cho máy tính, tại đây Máy Tính Vinh sẽ liệt kê các phần mềm mà bất kỳ máy tính nào cũng cần. Và phần mềm cho công việc của bạn có thể được cài đặt riêng của bạn.

Cho bạn tham khảo Phần mềm đầu tiên phải được cài đặt trên một Laptop mới

Bộ ứng dụng văn phòng: Bao gồm Word, Excel, PowerPoint

Đồng phục công sở : Bao gồm Word, Excel, PowerPoint … Bạn có thể truy cập internet để tìm kiếm phiên bản đầy đủ.

Unikey : Phần mềm gõ tiếng Việt.

Winrar : Phần mềm nén và giải nén tập tin hiệu quả nhất.

Ccleaner : Phần mềm dọn rác cho máy tính.

Foxit Reader : Trình đọc tệp PDF hiệu quả.

IDM hoặc EagleGet : Phần mềm tăng tốc tải cực nhanh.

trình duyệt web : Hỗ trợ lướt web, mặc định có sẵn trên trình duyệt IE của máy tính nhưng nhiều người dùng không thích trình duyệt này, vì hơi chậm so với các trình duyệt khác như Google Chrome, Cốc Cốc ..

.Nền tảng NET : Giúp ứng dụng chạy trên nền tảng .Net. Một số ứng dụng sẽ không thể chạy nếu không có phần mềm này.

Phần mềm nghe nhạc và xem phim : Công cụ Windows Media Player mặc định có sẵn trên hệ điều hành Windows, tuy nhiên nó có một vài tính năng nên hầu hết người dùng sẽ tìm và cài đặt thêm phần mềm có cùng chức năng để thay thế.

Adobe Flash Player : Một phần mềm khá quan trọng nữa là Adobe Flash Player, nó hỗ trợ bạn xem video trên các trình duyệt. Nếu không có phần mềm này, bạn sẽ gặp lỗi khi xem video trên internet.

Phần mềm diệt vi rút : Một máy tính an toàn không thể thiếu phần mềm diệt virus, bạn có thể sử dụng phần mềm trả phí nếu có điều kiện hoặc sử dụng phần mềm diệt virus miễn phí.

Cài đặt thêm Phông chữ : Mặc định chỉ có một số font nên để đầy đủ hơn các bạn nên tải và cài đặt thêm font cho máy tính của mình.

• Tùy chỉnh cài đặt riêng lẻ trên Windows

Tùy theo nhu cầu của người dùng mà sẽ có nhiều thứ để tùy chỉnh sau khi cài đặt hệ điều hành Windows. Điều này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sử dụng máy tính.

Tùy chỉnh cài đặt riêng lẻ trên Windows

Bạn có thể ghim các ứng dụng thường dùng vào công cụ Start menu để tìm kiếm dễ dàng hơn. Thay đổi các ứng dụng mặc định như trình duyệt, trình phát nhạc, trình phát video, xem ảnh, .. trên hệ điều hành Windows 10 (trong Cài đặt -> Ứng dụng -> Ứng dụng mặc định). Hoặc cá nhân hóa màu sắc, cũng như chủ đề, hình nền, màn hình khóa, ngôn ngữ và phông chữ, v.v.

• Tạo một bản sao lưu

Đây là việc cuối cùng trong danh sách việc cần làm của bạn sau khi cài đặt Windows. Sau khi thực hiện xong các thao tác trên là bạn đã có một chiếc máy tính có thể gọi là ổn định. Bây giờ bạn nên tạo một bản sao lưu Hình ảnh hoặc sao lưu dữ liệu cá nhân. Thao tác này giúp khôi phục hệ điều hành Windows trong trường hợp bạn gặp sự cố mà bạn không cần phải cài đặt lại Windows.

Tạo một bản sao lưu

Trên Windows 10, giờ đây cho phép nhiều tùy chọn để bạn sao lưu như Image backup, hay Restore point (điểm khôi phục) hoặc File History, …

Tìm hiểu thêm: Bản sao lưu backup Windows 10

Trên đây là kinh nghiệm và những việc cần làm sau khi cài Windows để có một chiếc máy tính hoàn chỉnh và hoàn thiện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một hệ điều hành Windows ưng ý và làm việc tốt như ý.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

02363.663.333

99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 2: 133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng

‘); }