Cách xóa ứng dựng trên máy tính win XP, 7, 10 không cần tải phần mềm

Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm gỡ ứng dụng máy tính như Revo Uninstaller, Your Uninstaller, IObit Uninstaller, CCleaner, Wise Program Uninstaller,… thì cũng có một số cách gỡ ứng dụng trên máy tính Windows XP, 7, 10 mà không cần tải phần mềm. Đó là sử dụng Control Panel trong Windows.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm thứ 3 cung cấp tính năng gỡ ứng dụng miễn phí trên máy tính như Revo Uninstaller, Your Uninstaller, IObit Uninstaller, Ccleaner, Wise Program Uninstaller,… Những phần mềm này sẽ giúp gỡ bỏ triệt để các ứng dụng trên máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn cài đặt một phần mềm trên hệ thống của họ. Vì vậy, trong bài viết này, Sửa Laptop 24h sẽ hướng dẫn người dùng cách xóa ứng dụng trên máy tính mà không cần phải tải bất kỳ phần mềm thứ 3 nào. Đó là sử dụng Control Panel trong Windows.

1. Hướng dẫn xóa ứng dụng trên Windows 7

Về cơ bản, các thao tác gỡ cài đặt ứng dụng trên win XP và win 7 đều giống nhau nên trung tâm sẽ hướng dẫn các bước trên win 7.

Bước 1: Mở tính năng Control Panel. Cách đơn giản nhất là nhấn vào biểu tượng Windows, ngay tại đó bạn sẽ thấy dòng Control Panel. Nhấp vào nó để mở cửa sổ Control Panel.

Bước 2: Khi cửa sổ Control Panel đã được mở ra, tại mục View by là Category, bạn sẽ thấy ngay mục Programs như trong hình minh họa bên dưới. Bạn chỉ cần nhấn vào dòng Uninstall a program để xóa ứng dụng trên máy tính.

Nhấn Uninstall a program để gỡ bỏ ứng dụng trên máy tính

Nhấn Uninstall a program để gỡ bỏ ứng dụng trên máy tính

Bước 3: Bạn chỉ cần nhấn vào dòng Uninstall a program, cửa sổ Program and Features sẽ hiện ra. Ở đó bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các phần mềm và ứng dụng hiện được cài đặt trên máy tính của bạn. Tìm chương trình bạn muốn gỡ bỏ. Nếu bạn hoa mắt với hàng loạt ứng dụng dài dằng dặc, hãy gõ tên ứng dụng vào ô Tìm kiếm ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ!

Khi đã tìm được chương trình muốn gỡ bỏ, bạn bấm chọn ứng dụng, khi đó cửa sổ hiện ra nút lệnh Uninstall/Change. Bạn click vào lệnh đó để tiếp tục các bước gỡ bỏ yêu cầu khỏi ứng dụng. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào phần mềm muốn gỡ bỏ và chọn Uninstall.

Chọn ứng dụng muốn gỡ bỏ và nhấn Uninstall/Change xuất hiện trên cửa sổ

Chọn ứng dụng muốn gỡ bỏ và nhấn Uninstall/Change xuất hiện trên cửa sổ

2. Hướng dẫn xóa ứng dụng trên Windows 10

Trong Windows 10, chúng tôi có nhiều cách để gỡ cài đặt ứng dụng máy tính hơn là sử dụng Bảng điều khiển. Đầu tiên hãy thử với Control Panel.

Sử dụng Bảng điều khiển trên Windows 10

Bước 1: Khởi động Bảng điều khiển. Để vào Control Panel, bạn chỉ cần tìm kiếm cụm từ này trong mục Search của Windows 10.

Bước 2: Khi cửa sổ All Control Panel Items xuất hiện, tại mục View by chọn Category. Tại đây, bạn sẽ lại thấy mục Programs với dòng Uninstall a program. Hãy thực hiện cách gỡ phần mềm trên Windows 10 giống như hướng dẫn cho Windows 7 ở trên. Ngoài ra còn có phần Tìm kiếm Chương trình và Tính năng để giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng và dễ dàng.

Xóa ứng dụng trên Windows 10 thông qua Windows Settings

Bước 1: Nhấn hoặc nhấn vào biểu tượng Settings trong cửa sổ Windows. Sau đó, bạn chọn phần Ứng dụng.

Chọn Ứng dụng trong cửa sổ Cài đặt Windows

Chọn Ứng dụng trong cửa sổ Cài đặt Windows

Bước 2: Tại mục Ứng dụng & tính năng, kéo xuống tìm ứng dụng muốn gỡ bỏ hoặc gõ tìm kiếm vào ô Tìm kiếm ngay trước danh sách ứng dụng. Sau đó bạn chỉ cần bấm chọn ứng dụng đó nó sẽ hiện ra lệnh Uninstall để bạn lựa chọn gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng đó. Khi bấm vào Gỡ cài đặt, một cửa sổ nhỏ hiện ra yêu cầu xóa ứng dụng này và các thông tin liên quan, bạn chỉ cần chọn Gỡ cài đặt là xong.

Tuy nhiên, lưu ý rằng có thể có nhiều ứng dụng cứng đầu nên việc xóa đơn giản như hai phương pháp trên không thể loại bỏ hoàn toàn các tệp rác và registry có thể còn sót lại trong hệ thống của bạn. Do đó, bạn cần xóa chúng hoàn toàn bằng cách truy cập vào Registry.

Để truy cập Registry, bạn gõ Regedit vào khung Search của Windows 10 rồi chọn file Regedit hiển thị ở dòng đầu tiên. Cửa sổ Registry Editor xuất hiện, bạn sẽ thấy một liên kết ở trên cùng hoặc dưới cùng. Click vào đó và truy cập theo đường dẫn như sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWARETên thư mục bị xóa theo một trong các cách trên. Sau đó, bạn chỉ cần chọn các tệp, nhấp chuột phải và chọn Xóa để xóa hoàn toàn các tệp còn lại.

Nhấp chuột phải vào tệp và nhấp vào Xóa

Nhấp chuột phải vào tệp và nhấp vào Xóa

Nếu thấy cách này quá phức tạp, bạn có thể tải phần mềm gỡ bỏ ứng dụng máy tính của bên thứ 3. Các phần mềm này thường cung cấp cả chức năng gỡ cài đặt cũng như quét và loại bỏ các tệp rác, registry mà đôi khi chỉ cần sử dụng công cụ Bảng điều khiển hoặc thông qua Cài đặt Windows không thể loại bỏ hoàn toàn.

Trên đây là hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows XP, 7, 10 bằng Control Panel và một số công cụ khác mà không cần sử dụng phần mềm thứ 3. Tuy nhiên, trung tâm vẫn khuyên người dùng nên tải một phần mềm gỡ bỏ ứng dụng máy tính được biết đến vì những phần mềm này không chiếm quá nhiều tài nguyên máy tính, dễ sử dụng và có thể gỡ bỏ triệt để hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:
Hỗ trợ tổng đài: 1800 6024 – Đường dây nóng: 083 865 8866
Facebook: www.fb.com/suachualaptop24h
Đăng ký kênh Youtube để nhận những thủ thuật hữu ích: https://www.youtube.com/suachualaptop24hcomvn
Tham gia Hội Laptop Việt Nam tại: https://www.facebook.com/groups/Tuvansuachualaptop/
Tìm địa chỉ gần nhất tại: https://suachualaptop24h.com/Lien-he.html
Sửa Laptop 24h .com – Trân trọng từng phút giây phục vụ quý khách hàng!

Nguồn : suachualaptop24h.com