Cách viết dấu trên máy tính bằng phần mềm unikey

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng máy tính rất nhiều trong công việc. Nhưng không phải ai cũng biết cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính. Do đó, bài viết dưới đây Máy Tính Vinh sẽ tiết lộ nó cho bạn cách viết dấu trên máy tính bằng phần mềm unikey.

>> Cách sửa lỗi đánh số ô chữ 1 – ă 2 – â 3 – ê 3 – ê 4 – ô win 7 10

1. Cách viết dấu trên máy tính

Bước 1 : Tải xuống và cài đặt phần mềm unikey phiên bản 4.0

Unikey là một trong những phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt miễn phí trên máy tính. Được nhiều người tin dùng hiện nay. Trước tiên, bạn cần tìm kiếm phiên bản Unikey 4.0 trên trang web chính thức của công cụ. Sau đó tiến hành tải phần mềm Unikey 4.0 về máy tính và chạy cài đặt.

Tải xuống và cài đặt phần mềm unikey phiên bản 4.0

Khi bạn cài đặt thành công, phần mềm Unikey 4.0 sẽ hiển thị một biểu tượng ở góc dưới bên trái màn hình và xuất hiện trên thanh. Khởi đầu của máy tính. Bạn có thể mở công cụ vừa cài đặt thành công để kiểm tra lại.

Tải xuống phần mềm Unikey 4.0

Bước 2 : Mở phần mềm Unikey 4.0 và thiết lập kiểu gõ

Sau khi bạn đã cài đặt thành công phần mềm Unikey này trên máy tính. Bạn hãy mở phần mềm này lên để tiến hành cách viết trên máy tính.

Mở phần mềm Unikey 4.0 và thiết lập kiểu gõ

Unikey tích hợp nhiều bảng mã với nhiều kiểu gõ khác nhau. Ví dụ, để cài đặt máy tính gõ tiếng Việt có dấu, bạn chỉ cần chọn bộ mã Unicode và bộ gõ telex tốt VNI. Nếu trong trường hợp bạn đặt sai, chắc chắn bạn sẽ không thể gõ được tiếng Việt có dấu. Thêm một lưu ý nữa là bảng mã và bộ gõ phải tương ứng và phù hợp với nhau, tránh trường hợp chọn nhầm.

Cho bạn tham khảo Cách sửa bàn phím không gõ được @ # $ ^ & * () win 7 win 10

Bước 3 : Chọn phông chữ

Lựa chọn phông chữ cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc xác định cách viết phông chữ trên máy tính. Nhưng không phải người dùng nào cũng biết điều này và font cụ thể như sau:

Chọn một phông chữ

  • Unicode : Đây là font phổ biến nhất và được sử dụng nhiều. Hơn nữa, sử dụng phổ biến cho tất cả các kiểu chữ như Arial, Times new roman, Roman, Tomaho, …). Phông chữ này cho phép bạn gõ tiếng Việt có dấu với mọi phông chữ trên thế giới và mọi phần mềm.
  • Chọn phông chữ trong phần mềm unikey
  • VNI: Đây là font bản mã dành riêng cho tiếng Việt với tiền tố VNI ở đầu mỗi font như VNI – Times, VNI – Helve, VNI – timesH, …
  • TCVN 3 (ABC): cho phông chữ dấu chấm ở đầu câu (.Vntimes, …)

Đây là 3 loại bảng mã chính mà người dùng đang sử dụng nhiều nhất khi gõ tiếng Việt trên máy tính. Những người khác rất hiếm khi được sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng phải biết cách gõ tiếng Việt có dấu trên bàn phím. Ví dụ: nếu bạn cần nhập từ “â”, kiểu gõ Telex này là + a. Khi cần gõ chữ “ă”, với kiểu gõ telex này, bạn gõ dấu + w,… Nhưng ở các kiểu gõ khác sẽ kết hợp thêm kiểu chữ khác.

Để gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính, bạn cần biết bảng mã tiếng Việt của tất cả các bảng mã có cùng kiểu gõ. Đây cũng là yếu tố quan trọng để bạn có thể thực hiện gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính một cách dễ dàng và không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Bộ mã gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính như sau:

Ký tên Kiểu gõ TELEX Kiểu gõ VNI
Nhọn S Đầu tiên
Huyền f 2
Hỏi r 3
Ngã x 4
Nặng j 5
Dấu mũ trong â, ê, ô aa, ee, oo 6
Móc bên trong, ơ w 7
Dấu móc trong chữ ă w số 8
Chữ d dd 9
Xóa dấu z 0
Ví dụ: Hee thoongs MayTinhVinh.com thu mua laptop cux ban DDaf Nawng = Hệ thống MayTinhVinh.com mua bán laptop cũ Đà Nẵng He6 tho61ng MayTinhVinh.com thu mua ba laptop cũ D9a2 Na84ng = Hệ thống MayTinhVinh.com mua bán laptop cũ Đà Nẵng

Một số trường hợp gõ dấu đặc biệt

Trong một số trường hợp đặc biệt, khi bạn gõ trọng âm nhưng dù gõ theo đúng chuẩn trên vẫn không nói được tiếng Việt. Ví dụ: Northern Kanj (Kan), Dak Lawsk (Lak), bạn cũng có thể áp dụng công thức sau:

Sử dụng chìa khóa Ctrl ngắt văn bản trước khi nhập các chữ cái có dấu

  • Kan = gõ K, sau đó nhấn Ctrl và tiếp tục nhập
  • Lak = gõ L, nhấn Ctrl và tiếp tục gõ từ ă
  • DownloadVN-DownloadMobile = Phần mềm DownloadVN-T (Ctrl) Ph (Ctrl) Phần mềm (Ctrl)

Tìm hiểu thêm: Phần mềm gõ 10 ngón tiếng Việt miễn phí

Cuối cùng Máy Tính Vinh đã hướng dẫn các bạn cách viết dấu trên máy tính bằng phần mềm unikey. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn để việc trải nghiệm máy tính của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Chúc các bạn thành công.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

‘); }