Cách sử dụng S.M.A.R.T. để kiểm tra tình trạng ổ cứng

SMART là viết tắt của: Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy của ổ cứng và xác định xem có vấn đề gì không. Đây là một tính năng được cài đặt trong ổ cứng và sẽ giúp bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng một cách dễ dàng. Xuống đây, SUACHUALAPTOP24h.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng SMART để kiểm tra tình trạng của ổ cứng.

Tuổi thọ của ổ cứng cũng có giới hạn, nó phụ thuộc vào cách sử dụng cũng như môi trường bên ngoài. Để giúp bạn kiểm soát tốt hơn hoạt động của ổ cứng, SMART là một công cụ tốt giúp bạn thực hiện điều này.

Cách dùng SMART kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Cách dùng SMART kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Vì Windows không tích hợp sẵn công cụ cho phép xem thông tin của ổ đĩa qua SMART nên bạn sẽ phải truy cập thông qua ứng dụng của bên thứ ba.

1. Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng SMART với CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo (chương trình miễn phí) là một chương trình nguồn mở dễ sử dụng có thể hiển thị SMART với trạng thái chi tiết của ổ cứng của bạn. Bạn có thể tải xuống và cài đặt phiên bản có thể cài đặt hoặc di động.

Khi bạn đã khởi chạy CrystalDiskInfo. Giao diện chính hiển thị thông tin trạng thái cho ổ cứng của bạn. Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy trạng thái của mình được hiển thị là Tốt.

Trong hình bên dưới, ngay bên dưới thanh menu, bạn có thể thấy cả 3 ổ trong hệ thống đều báo trạng thái Good, thậm chí bạn có thể xem nhiệt độ của từng ổ. Các trạng thái khác bao gồm: “Bad” (thường cho biết ổ đĩa đã bị lỗi hoặc sắp bị lỗi), Cảnh báo “Caution” (nếu bạn thấy thông báo này, điều đó có nghĩa là bạn nên sao lưu ổ đĩa đề phòng trường hợp bất khả kháng), và Unknown (có nghĩa là thông tin SMART không được hiển thị).

Sử dụng CrystalDiskInfo để hiển thị tình trạng ổ cứng

Sử dụng CrystalDiskInfo để hiển thị tình trạng ổ cứng

Bạn cũng có thể xem danh sách thông tin chi tiết về từng ổ đĩa, nếu bạn là người đam mê máy tính và các bộ phận bên trong của nó và muốn xem thông tin cụ thể thì thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Chọn trạng thái “Thường trú” và “Khởi động”

Chọn trạng thái “Thường trú” và “Khởi động”

CrystalDiskInfo sẽ thông báo cho bạn nếu thông tin SMART chỉ ra sự thay đổi trạng thái của ổ đĩa. Chỉ cần mở menu “Chức năng” và kích hoạt hai trạng thái “Thường trú” và “Khởi động”.

2. Kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng SMART với Command Prompt

Command Prompt sẽ giúp bạn xem thông tin trên SMART Để mở Command Prompt, nhấn Start, gõ “Command Prompt”, Dot rồi nhấn Enter.

Nhập

Nhập “Dấu nhắc lệnh”

Tiếp tục nhập (hoặc sao chép và dán) lệnh sau, rồi nhấn Enter:

ổ đĩa wmic nhận trạng thái

Viết lệnh như hình trên

Viết lệnh như hình trên

Nếu mọi thứ đang hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy trạng thái “OK” được hiển thị cho mỗi ổ cứng trên hệ thống của mình. Các trạng thái khác, chẳng hạn như “Xấu”, “Thận trọng” hoặc “Không xác định”, cho thấy ổ đĩa của bạn đang gặp sự cố.

Trong trường hợp SMART chỉ ra rằng bạn gặp lỗi, điều đó không nhất thiết có nghĩa là ổ cứng của bạn sẽ bị lỗi ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu SMART báo lỗi, bạn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Hướng dẫn trên giúp bạn sử dụng SMART để kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Sửa Laptop 24h .com Chúng tôi hy vọng thông tin của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Chúc may mắn.

Nguồn : suachualaptop24h.com