Cách nén và giải nén file trên Android

Nén và giải nén các tập tin Zip trên điện thoại là việc bạn không nên làm, nhưng đôi khi, nếu bạn không có máy tính hoặc máy tính chưa cài phần mềm thì đây chính là “cứu cánh” tuyệt vời dành cho bạn. trong một số trường hợp khẩn cấp.

Với hệ điều hành Windows nói riêng hay máy tính nói chung, có khá nhiều lựa chọn để chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, trên di động thì không nhiều. Vì vậy, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng nó RAR dành cho Android – Một trong những ứng dụng nén và giải nén tập tin di động nhỏ gọn và hiệu quả nhất.

Trích xuất File trên thiết bị di động bằng RAR dành cho Android

RAR là ứng dụng di động có thể nén các tập tin trên Android và giải nén các tập tin Zip, Rar một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của các tập tin sau khi thao tác.

Bước 1: Bạn truy cập kho ứng dụng CH Play trên thiết bị để tìm kiếm và tải xuống phần mềm sẽ sử dụng.

chợ ứng dụng Google PlayTìm kiếm một ứng dụng

Bước 2: Chọn Chấp nhận để cho phép RAR truy cập một số ứng dụng trong thiết bị, sau đó đợi một vài giây để tải ứng dụng xuống. Có thể chạm vào Mở để sử dụng ngay lập tức hoặc để sử dụng Biểu tượng RAR trên màn hình để Start.

Chấp nhậnMở

Bước 3: Giao diện đầu tiên của RAR có dạng như bên dưới, bạn có thể tìm thấy thư mục chứa file nén trên máy tính của mình. Ở đây, chúng tôi sẽ thử nghiệm giải nén các File zip trên Android.

Hai File nénĐánh dấu chọn
Tìm kiếm File nén để sử dụng trong thiết bị của bạn

Bước 4: Chạm vào File nén để kiểm tra nội dung xem có thực sự là File bạn cần hay không?

File tài liệuĐọc File

Nếu đúng, bạn có thể Chạm và giữ vào File nén trong 2-3 giây để hiển thị menu thả xuống mới. Tại đây, chúng ta có một số tùy chọn trích xuất như trong hình, chạm vào đó để thực thi. File nén vẫn còn và một File * .DOC khác xuất hiện ngay bên dưới.

Hoặc bạn cũng có thể tích vào file nén muốn thao tác và chọn tiếp biểu tượng bên trái bên cạnh biểu tượng thùng rác (Thứ 3 từ phải sang) để mở giao diện Giải nén tùy chọn và sử dụng các cài đặt nâng cao trong đó.

Giải nén FileLựa chọn

Với các tùy chọn giải nén khác, tập tin sẽ xuất hiện ngay bên dưới kho lưu trữ gốc như hình dưới đây.

Giảm bớt sức épĐã giải nén thành công
Đã giải nén thành công dữ liệu trên Android

Với tùy chọn Giải nén ra …, RAR sẽ tự động tạo một thư mục mới với tên mặc định là tên tập tin để chúng ta giải nén và lưu tập tin đã giải nén vào đó.

Tạo một thư mục mớiTháng bảy

Ngoài việc giải nén dữ liệu tại vị trí hiện tại hoặc trong chính kho lưu trữ, người dùng Android cũng có thể sử dụng công cụ này để nén tập tin trước khi gửi hoặc lưu trên thiết bị.

Nén File trên Android bằng ứng dụng RAR

Cách nén dữ liệu trên Android cũng tương tự như giải nén, cụ thể:

  • Bạn chạm và giữ tay tại vị trí tập tin muốn nén trong khoảng 2 giây.
  • Chạm cho đến khi bảng tùy chọn xuất hiện Thêm vào [tên file] Hoặc cũng có thể chạm vào ô vuông tương ứng bên cạnh để đánh dấu tick, sau đó chạm vào tiếp theo biểu tượng nén File (tập sách có dấu cộng) và chọn tương tự.

Nén FileĐánh dấu chọn

Một giao diện mới hiện ra, bạn có thể thay đổi tên File, thư mục chứa File cũng như định dạng File nén và thậm chí đặt mật khẩu cho File (nếu muốn) và chọn Đồng ý.

Tên mớiHoàn thành
Nén File trên thiết bị di động

RAR cho Android là phần mềm giải nén dữ liệu cực kỳ nhỏ gọn nhưng vô cùng mạnh mẽ mà vẫn đảm bảo hiệu quả tối đa cho người dùng. Nếu bạn chưa có hoặc đang phân vân, khó chọn ứng dụng nén, giải nén dữ liệu trên Android thì nên tham khảo bài viết này.

Chúc các bạn thành công!