Cách nâng RAM cho Laptop

Để tăng tốc độ xử lý của laptop, cách đơn giản nhất là nâng cấp RAM cho máy. Nhiều bạn thắc mắc cách tăng RAM cho laptop hiệu quả. Bài viết dưới đây của SUACHUALAPTOP24h sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách nâng cấp RAM laptop.

RAM là thiết bị quan trọng ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và tốc độ của laptop. Máy của bạn đang thiếu RAM, bạn có ý định nâng cấp Ram để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng về tốc độ truy cập. Bài viết này Sửa laptop 24h sẽ chia sẻ với các bạn cách nâng cấp RAM cho laptop.

1.Tìm hiểu về RAM laptop

Ram là nơi hệ điều hành của máy và các chương trình ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU truy xuất nhanh hơn. Tăng dung lượng RAM đồng nghĩa với việc giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ ổ cứng (HDD), một quá trình mất nhiều thời gian hơn so với đọc dữ liệu trực tiếp từ RAM, thời gian truy cập RAM được tính bằng nano giây trong khi đó thời gian truy cập HDD là tính bằng mili giây).

Laptop cần một lượng RAM nhất định cho mỗi ứng dụng, nếu máy không đủ RAM, hệ điều hành sẽ sử dụng bộ nhớ ảo. Bộ nhớ ảo trong Windows là một phần dung lượng của ổ cứng, làm nơi trao đổi dữ liệu khi cần thiết. Điều này sẽ làm giảm tốc độ xử lý cũng như hiệu suất của toàn hệ thống.

2. Làm sao để biết máy tính sắp hết RAM?

Laptop thiếu RAM sẽ gây ra hiện tượng đơ, giật, lag khi sử dụng. Để biết chính xác máy tính của bạn có bị ram thấp hay không, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để vào Task Manager.

Nếu laptop của bạn là 4G và đã sử dụng trên 90% thì có nghĩa là bạn đang chạy nhiều chương trình khiến máy bị đơ và muốn máy mượt hơn thì bạn phải tắt bớt các ứng dụng đang chạy đi hoặc nâng cấp RAM cho thiết bị. .

Cách tính Bus của Ram

Bạn có thể kiểm tra BUS Ram bằng phần mềm CPU Z và vào Tab “Menory”

Ở đây bạn lấy “DRAM Tần số” x 2 sẽ ra số Bus của Ram DDR, DDR2, DDR3. Còn với SDRAM thì thông số DRAM Frequency vẫn giữ nguyên = số BUS.

Hoặc nếu bạn đã tháo RAM của máy tính thì có thể xem thông số trực tiếp trên thanh Ram.

3. Các bước nâng cấp RAM

Bước 1: Bạn cần Laptop của bạn có bao nhiêu khe cắm RAM. Các laptop đời mới hiện nay thường hỗ trợ 2 khe cắm RAM để hỗ trợ nâng cấp và sử dụng nhiều RAM.

Bước 2: Bạn cần biết mình đang dùng loại RAM nào (SDR, DDR, DDR 2, DDR 3…). Bạn nâng cấp loại RAM tương ứng với loại RAM trong máy của bạn, bạn không thể nâng cấp loại RAM khác vì mỗi loại RAM có chân cắm khác nhau.

DDR: CPU Pentium-M.

DDR2: CPU sử dụng Intel Core Duo, Core 2 Duo..

DDR3: Intel Core 2 Duo, Core i . người mẫu

Bước 3: Khi chúng ta gắn các thanh RAM vào khe cắm, các thanh RAM bạn nên chọn cùng bus và cùng dung lượng với nhau. Nếu bạn nâng cấp lên một bus khác, bạn sẽ không tận dụng tối đa RAM của mình và sẽ lãng phí tiền để nâng cấp.

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm về cách tăng RAM cho laptop, hi vọng bài viết giúp ích được cho các bạn.

Nguồn : suachualaptop24h.com