Cách kiểm tra quạt laptop có chạy không

Quạt laptop không quay sẽ gây ra khá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần cứng laptop, vậy làm sao để biết được quạt laptop có chạy hay không cũng như cách kiểm tra laptop có chạy không. Bạn có thể theo dõi bài viết Cách kiểm tra xem quạt Laptop có chạy không dưới đây của MayTinhVinh.com chúng tôi.

>>

Hướng dẫn cách sửa lỗi quạt máy tính kêu to

Cách xem card màn hình mạnh hay yếu của máy tính

Sửa máy tính đang chạy tự nhiên bị tắt

Quạt laptop là bộ phận nằm bên trong thân laptop, mở nắp thân laptop ra sẽ thấy. Quạt laptop mặc dù không phải là bộ phận ảnh hưởng đến sự nhanh hay chậm, cấu hình mạnh hay yếu của laptop. Nhưng không có quạt thì laptop chạy một thời gian sẽ bị chậm và không hoạt động được nữa nếu không có quạt laptop.

Quạt laptop là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bộ xử lý trung tâm của CPU và giúp CPU thoát nhiệt cũng như hạ nhiệt cho CPU đồng thời vận chuyển và xử lý khối lệnh khổng lồ. Khi đó CPU sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Nếu không tải được nhiệt và thoát nhiệt ra ngoài thì CPU sẽ bị đơ, hỏng và có thể bị cháy. Vì vậy quạt là bộ phận vô cùng quan trọng của laptop, người dùng phải thường xuyên xem quạt laptop còn hoạt động hay không.

Những cách kiểm tra quạt laptop có chạy không sau đây sẽ giúp bạn điều này.

1. Dùng tai để kiểm tra xem quạt Laptop có còn quay không

Nếu sử dụng Laptop thường xuyên, bạn có thể cảm nhận được vị trí của quạt. Vì mỗi thương hiệu sẽ có vị trí đặt khác nhau nên người dùng sử dụng lâu sẽ biết được vị trí đặt quạt. Khi đã xác định được vị trí, người dùng sẽ áp tai vào gần vị trí của quạt laptop và nghe thấy tiếng kêu vo ve từ quạt, tức là quạt vẫn đang hoạt động. Và nếu âm thanh phát ra đều và vừa phải, không quá to hoặc quá chậm thì quạt laptop đang hoạt động bình thường. Còn đối với những tiếng kêu to, kẹt như khô dầu hoặc quạt chạy rất nhẹ và nhẹ thì người dùng nên có biện pháp tháo máy tính ra để kiểm tra phần cơ của quạt laptop.

2. Dùng tay để cảm nhận xem quạt laptop có hoạt động không

Tương tự, người dùng có thể đặt tay trực tiếp lên trên bộ phận quạt của Laptop đã được xác định như trên. Người dùng đặt tay vào và cảm nhận độ rung và quay của quạt laptop. Nếu bạn có thể cảm nhận được độ rung cũng như âm thanh đều và tốt thì bạn có thể yên tâm, quạt của bạn đang hoạt động bình thường. Nếu cảm thấy rung và ồn mạnh hơn bất thường, rung to hoặc không rung hoặc ồn thì bạn nên nhanh chóng có biện pháp kiểm tra quạt laptop của mình.

Tiếp theo, bạn sẽ đặt tay lên hệ thống thoát nhiệt của từng laptop để thoát nhiệt cho CPU, đây là những khe hở bên dưới hoặc bên hông máy tính. Khi đó, người dùng sẽ thấy luồng khí nóng thổi ra đều đặn, sau đó quạt hoạt động tốt và bình thường. Nếu bạn thấy không có luồng gió nào thoát ra ngoài hoặc ít thì tức là quạt laptop bị nóng và bạn cần tháo laptop ra để kiểm tra.

Trên đây là những cách kiểm tra quạt laptop chạy không đơn giản qua cảm nhận của người dùng nên đôi khi không cho kết quả thực tế.

3. Kiểm tra bằng phần mềm

Nếu bạn không muốn kiểm tra bằng cảm tính, bạn có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra tốc độ quạt và nhiệt độ của Laptop.

Phần mềm CPU-Z Đây là một phần mềm cung cấp cho người dùng máy tính những thông tin cơ bản về phần cứng như tên và số bộ vi xử lý, mã, tiến trình, loại bo mạch chủ và chipset cũng như loại bộ nhớ, kích thước và nhiều thông số SPD khác, bao gồm cả thông tin về quạt tản nhiệt của máy. .

Phần mềm này hiển thị rõ ràng chi tiết các thông số của quạt để người dùng kiểm tra. Vì vậy, sau khi cài đặt phần mềm CPU – Z thì bạn có thể kiểm tra nó rồi. Giao diện của phần mềm như hình bên dưới.

Phần mềm Speedfan Cho phép điều chỉnh tốc độ quạt hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển cũng như giám sát điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính.

Trên đây là những cách kiểm tra quạt laptop có chạy không, hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu quạt laptop không chạy bạn cần sớm tiến hành sửa quạt laptop để tránh những lỗi nặng hơn.

Hệ thống Máy tính cũ đà nẵng

Địa chỉ hệ thống:

133-135 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 2: 99-101 Hàm Nghi, Đà Nẵng

‘); }