Cách kiểm tra máy bạn dùng UEFI hay BIOS

Một lưu ý không thể thiếu khi chúng ta cài đặt windows trên máy tính đó là vấn đề máy bạn sử dụng UEFI hay BIOS Legacy và ổ cứng chạy GPT hay MBR. Để kiểm tra xem máy dùng UEFI hay BIOS, GPT hay MBR thì có nhiều cách. Trong bài viết dưới đây, trung tâm sẽ giới thiệu đến người dùng một số cách phổ biến nhất để kiểm tra ổ cứng đang chạy theo chuẩn GPT hay MBR, tương ứng với việc máy của bạn đang dùng chuẩn UEFI hay Legacy.

1. Giới thiệu về UEFI, BIOS, GPT và MBR

– BIOS (Basic Input/Output System – hệ thống vào/ra cơ bản) là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm trên mainboard với nhiệm vụ điều khiển các tính năng cơ bản của máy tính như kết nối và chạy driver cho các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím). , USB…), đọc thứ tự ổ cứng để khởi động hệ điều hành, thay đổi thứ tự ổ đĩa khi khởi động, hay theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt,… Laptop nào cũng có lối tắt đến BIOS như F2 (Vaio, Acer, Lenovo, Dell, Toshiba, Asus), F1 (HP, Lenovo, Sony),…

– UEFI là viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface (Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất), đây là một tiêu chuẩn mới được phát triển nhằm giải quyết các điểm yếu của BIOS đang trở nên lỗi thời.

So với BIOS chỉ xử lý ở 16 bit và xử lý 1 MB bộ nhớ, UEFI có chức năng xử lý 32 bit và 64 bit, cho phép sử dụng nhiều RAM hơn để giải quyết các tác vụ phức tạp. . Bên cạnh đó, trong BIOS, MBR giới hạn 4 phân vùng trên mỗi ổ đĩa và kích thước đĩa khởi động chỉ là 2,2 TB, trong khi UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID để định địa chỉ cho các phân vùng cũng như cho phép khởi động ổ cứng lên tới 9,4 Zb.

– MBR (Master Boot Record – bản ghi quản lý khởi động) là một sector khởi động đầu tiên của ổ đĩa, sector này chứa bộ tải khởi động được cài đặt trên hệ điều hành và thông tin về phân vùng logic của ổ cứng. (Bộ tải khởi động là một đoạn mã nhỏ để tải bộ tải khởi động lớn hơn từ một phân vùng khác trên ổ đĩa máy tính.)

– GPT là chuẩn mới hơn dần thay thế MBR với nhiều tính năng và giao diện hiện đại hơn. GPT không bị giới hạn như MBR, nó có thể hoạt động trên các ổ cứng lớn hơn nhiều. Ngoài ram nó còn cho phép phân vùng không giới hạn nên bạn không cần tạo phân vùng mở rộng. GPT được gắn với UEFI, windows chỉ có thể khởi động từ GPT trên UEFI.

2. Cách xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, GPT hay MBR

Phương pháp 1: Xem BIOS hoặc UEFI trong Disk Management

Phương pháp này khá đơn giản và không yêu cầu sử dụng phần mềm bên thứ 3. Để xem máy tính có đang sử dụng chuẩn UEFI hay không, bạn làm theo các bước sau:

– Bước 1: Click chuột phải vào PC này >> Quản lý >> Quản lý đĩa.

– Bước 2: Click chuột phải Đĩa 0 (ổ cứng chứa hệ điều hành) >> chọn Đặc tính.

– Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, chọn tab tập. Tai dong kiểu phân vùng bạn có thể xác định tiêu chuẩn ổ cứng. Nếu Bảng phân vùng GUID (GPT) thì máy bạn đang dùng chuẩn UEFI. Và nếu kết quả trả về như hình: Master Boot Record (MBR) thì máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn BIOS.

Xem BIOS hoặc UEFI trong Disk Management

Xem BIOS hoặc UEFI trong Disk Management

Cách 2: Sử dụng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run

Để kiểm tra xem máy tính của bạn đang dùng UEFI hay BIOS bằng cách này, đầu tiên bạn mở hộp thoại Run (tổ hợp phím Windows + R) và gõ lệnh msinfo32 rồi Nhập.

Cửa sổ System Information hiện ra, bạn có thể kéo xuống dưới và tìm mục BIOS Mode để xem máy tính của mình đang chạy chuẩn nào. Trong trường hợp này, bạn có thể thấy rằng máy tính đang chạy trên chuẩn Legacy.

Dùng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run để xem máy tính dùng UEFI hay BIOS

Dùng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run để xem máy tính dùng UEFI hay BIOS

Cách 3: Sử dụng lệnh list disk trong cmd. cửa sổ

Cách này cũng rất đơn giản, bạn cũng mở hộp thoại Run. Sau đó bạn gõ lệnh phần đĩa >> Vào. Cửa sổ Diskpart xuất hiện, gõ lệnh danh sách đĩa >> Enter sẽ hiển thị danh sách tất cả ổ cứng đang kết nối với máy tính.

Bây giờ hãy nhìn vào cột Gpt. Nếu chữ Gpt có dấu * bên dưới nghĩa là ổ cứng đang chạy theo chuẩn GPT, tức là máy tính đang sử dụng UEFI. Nếu không có dấu * thì ổ cứng là MBR và máy tính của bạn đang sử dụng BIOS.

Sử dụng lệnh list disk trong cmd .  cửa sổ

Sử dụng lệnh list disk trong cmd . cửa sổ

Cách 4: Sử dụng Windows Powershell trong Administrator

Cách này cũng rất nhanh nhưng chỉ áp dụng cho Windows 10 phiên bản 1703 trở lên. Để xem ổ cứng chuẩn GPT hay MGR bạn vào Administrator bằng cách gõ tổ hợp phím Windows + X >> chọn dòng Windows Powershell (Quản trị viên). Cửa sổ quản trị: Windows Powershell xuất hiện, gõ lệnh Lấy đĩa | ft-Tự động và nhấn Enter.

Ở cột Partition Style bạn sẽ thấy chữ MBR hoặc GPT. Tương ứng với nó sẽ là chuẩn BIOS hoặc UEFI.

Sử dụng Windows Powershell trong Quản trị viên

Sử dụng Windows Powershell trong Quản trị viên

Trên đây là 4 cách đơn giản và thông dụng nhất giúp bạn kiểm tra xem máy tính của mình đang sử dụng ổ cứng chuẩn UEFI hay BIOS, GPT hay MBR. Chúc may mắn!

Có thể bạn quan tâm:
>>> Sửa lỗi 0XC000000F, lỗi MBR khi cài Windows 7
>>> Hướng dẫn cách sửa lỗi Driver Power State Failed trên Windows 10
>>> Sửa Windows 7 chỉ đen màn hình và con trỏ chuột
>>> Cách check bản quyền Windows 10 chính xác 100%
>>> Hướng dẫn cách chuyển hệ điều hành Windows 10 sang ổ cứng SSD

Nguồn : suachualaptop24h.com