[Review] Tổng hợp 14 cách khắc phục các lỗi chuột máy tính bị đơ, chuột giật, chuột liệt

Chuột máy tính bị lỗi, nó không chấp nhận lệnh, chuột chậm, chuột chậm, nhảy nhót và di chuyển sai hướng, … khiến bạn khó chịu. Tham khảo 14 biện pháp khắc phục ngay lỗi chuột máy tính trong bài viết dưới đây của thanhbinhpc.com Xin vui lòng!

>>> Tóm tắt các lỗi chuột máy tính xách tay cập nhật MỚI NHẤT

Review Tỏng họp 14 cách khac phuc cac loi chuot - [Review] Tổng hợp 14 cách khắc phục các lỗi chuột máy tính bị đơ, chuột giật, chuột liệt

Chuột được coi là bàn tay của máy tính nên khi chuột máy tính bị lỗi, sẽ rất khó để làm việc trên máy tính. Có nhiều lý do tại sao chuột máy tính của bạn không thể hoạt động bình thường như cổng tiếp xúc, vi rút, cảm biến quang, v.v.

VĐối với mỗi lý do chúng ta có thể khắc phục bằng các hành động khác nhau, nhưng trong nhiều trường hợp, bạn có thể cần mua một con chuột mới. Để khắc phục các lỗi của chuột máy tính như lỗi chuột, tê liệt, nhấp chuột nhưng không thể di chuyển hoặc giật các bước nhảy linh tinh, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

Nguyên nhân lỗi chuột máy tính

– Phần đầu thu bị lỏng hoặc cổng USB của máy tính bị đoản mạch

– Hệ điều hành có lỗi hệ thống, bị hỏng hoặc bị nhiễm vi-rút

– Phần cảm quang của chuột bị chặn

– Bề mặt chuột không tốt

– Xung đột phần mềm

– Trình điều khiển đã lỗi thời hoặc bị lỗi

– Bo mạch chủ có vấn đề

– Chuột bị hỏng

– Liên quan đến chuột không dây

+ Kết nối không dây kém

+ Pin bị hỏng hoặc hết pin

Tóm tắt một số cách khắc phục lỗi chuột máy tính đơn giản nhưng hiệu quả

1. Cắm chuột vào cổng khác

Nếu máy tính không nhận ra chuột, có khả năng là do các cổng USB hoặc PS2 của máy tính bị nhấp nháy. Do đó, để khắc phục tình hình Máy tính bị lỗi chuột Bạn có thể rút cổng chuột trên máy tính để cắm lại hoặc chuyển sang cổng USB khác xem tại sao.

Lưu ý: Với máy tính đồi cũ, cổng cắm chuột thường có tiêu chuẩn PS2 (lỗ tròn màu xanh), sau khi cắm chuột, bạn cần khởi động lại máy tính.

2. Khởi động lại máy tính

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng lâu dài hệ điều hành có thể dẫn đến các sự cố hệ thống do tác động của các quy trình hoặc tệp hệ thống, có thể khiến máy tính bị đóng băng và bàn phím. Do đó, cách khắc phục chuột máy tính bị đóng băng là khởi động lại máy tính của bạn để thiết lập lại trạng thái mới nhất để sửa lỗi chuột máy tính.

3. Lỗi chuột máy tính do phần cảm quang bị chặn

Loại chuột thường được sử dụng hiện nay là chuột quang, là loại chuột điều khiển chuyển động của chuột thông qua mắt quang. Do đó, ngay cả một sợi tóc nhỏ cũng có thể khiến chuột máy tính bị rối loạn hoặc nhảy

Do đó, khi chuột máy tính không di chuyển, có khả năng là do mắt quang của chuột bị che khuất. Lật chuột để xem có vật cản nào trong mắt không, nếu có, hãy thổi nó ra.

4. Bề mặt để lơ lửng không tốt

Bề mặt là môi trường hoạt động của chuột nên chuột hoạt động tốt bạn cũng cần có bề mặt tốt, đặc biệt là đối với chuột quang. Do đó, nếu bạn thấy chuột không hoạt động bình thường khi bạn di chuyển trên kính, bề mặt quá sáng bóng, … lời khuyên là sử dụng bàn chuột hoặc đặt máy tính lên một bề mặt khác, …

5. Lỗi chuột không dây của máy tính

Lỗi của chuột không dây có thể được chia thành hai nguyên nhân do kết nối kém và hao pin.

Đối với lỗi kết nối, bạn cần đảm bảo rằng chuột và bộ thu (đầu nối USB cắm vào máy tính) có thể nhận ra nhau dễ dàng. Bạn cần đảm bảo khoảng cách từ chuột đến máy thu trong phạm vi cho phép.

Đối với trường hợp pin bị hỏng hoặc cạn kiệt, chỉ cần khắc phục bằng cách mua một cặp pin mới.

6. Xử lý chuột với độ ẩm

Nhiều người phàn nàn rằng “máy tính có cảm biến cảm ứng” khi sử dụng máy tính xách tay ngay sau khi rửa tay. Tình huống này không hoàn toàn là lỗi máy tính, nhưng nguyên nhân của tình huống là do nước trên ngón tay của bạn. Do đó, bạn cần chú ý trước khi sử dụng máy tính để lau khô tay và cũng làm khô bàn di chuột của chuột máy tính xách tay.

7. Ngắt kết nối với các thiết bị khác

Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị khác cắm vào máy tính của mình như chuột, chẳng hạn như bàn phím hoặc bảng vẽ, v.v., chúng có khả năng xung đột với nhau. Do đó, để khắc phục sự cố chuột máy tính không thể di chuyển, hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác.

8. Lỗi chuột máy tính do trình điều khiển cũ

Trình điều khiển giúp hệ điều hành kiểm soát hoạt động của chuột, vì vậy nếu trình điều khiển đã cũ hoặc bị lỗi, việc chạy máy tính không tốt là điều đương nhiên. Hãy chắc chắn rằng trình điều khiển chuột của bạn là mới nhất từ ​​nhà sản xuất. Tốt nhất, bạn nên gỡ cài đặt tất cả các trình điều khiển chuột cũ và cài đặt lại trình điều khiển chuột mới.

9. Lỗi chuột máy tính do lỗi hệ điều hành

Nếu bạn đã thử các phương pháp trên mà vẫn không thể sử dụng chuột, rất có thể tệp trong hệ điều hành của bạn có vấn đề. Thông thường trong hệ điều hành Windows, sẽ có 1 hoặc 2 tệp chịu trách nhiệm cho hoạt động của chuột.

Do đó, khi 2 lỗi tệp này có thể khiến chuột di chuyển bất thường hoặc không phản ứng với tương tác và tự động nhấp, … Vì vậy, tốt nhất là quét virus máy tính của bạn một lần, sau đó khởi động lại máy tính của bạn. và kiểm tra chuột để xem nó có hoạt động đúng không. Nếu vẫn không tốt nhất, bạn nên cài đặt lại hệ điều hành cho máy:

10. Máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Một khả năng khác cũng khiến chuột không hoạt động tốt là máy tính của bạn đã bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm gián điệp. Cả hai đều có thể gây ra vấn đề với chuyển động chuột và nút. Do đó, bạn nên quét máy tính thường xuyên để tránh lỗi này.

11. Kéo máy tính do sự cố với bo mạch chủ

Nếu bạn đã áp dụng 10 phương pháp mà vẫn không giải quyết được vấn đề về chuột, có khả năng bo mạch chủ của bạn có kết nối bị lỗi từ cổng PS2 và USB đến các thiết bị ngoại vi bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn không phải mang bo mạch chủ để sửa chữa hoặc thay thế bo mạch chủ mới.

12. Chuột máy tính bị lỗi

Trong trường hợp khác, khi áp dụng 10 phương pháp trên vẫn không thể khắc phục lỗi chuột máy tính, chuột bị hỏng. Để kiểm tra xem chuột có bị hỏng hay không, hãy cắm nó vào một máy tính khác để xem nó có hoạt động không. Cách duy nhất bạn có thể giải quyết tình huống này là mua một con chuột máy tính mới.

13. Hệ điều hành bị lỗi hoặc bị nhiễm virus

Nếu bạn thử mọi thứ và bạn vẫn không thể sử dụng chuột hoặc chuột khác, tệp trong hệ điều hành có thể có vấn đề. Nếu một hoặc hai tệp chịu trách nhiệm về chuột bị hỏng, nó có thể khiến chuột di chuyển bất thường, không phản hồi hoặc nhấp tự động. Nếu có thể, khôi phục hệ điều hành trở lại điểm khôi phục có thể giúp ích. Tuy nhiên, bạn có thể cần sử dụng cài đặt sửa chữa hệ điều hành hoặc khôi phục toàn hệ thống để giải quyết vấn đề này.

Cũng có thể máy tính của bạn đã bị virus cắn hoặc thậm chí phần mềm gián điệp đã bị hỏng. Cả hai điều này có thể gây ra chuyển động chuột, nút, và nhiều hơn nữa. Quét máy tính của bạn bằng phần mềm chống vi-rút để xem nó có bị nhiễm không.

14. Vấn đề bo mạch chủ

Nếu bạn tuyệt vọng thử bước thứ 9 và không có gì sai, đó có thể là do kết nối bo mạch chủ với cổng PS2 hoặc USB bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn phải thay thế bo mạch chủ. Thông thường nếu máy tính của bạn gặp sự cố này thì bạn nên mang nó đến cửa hàng (đáng tin cậy) để khắc phục vì khó thay thế bo mạch chủ.
Nếu bạn muốn thay thế một bảng, hãy tìm một bảng giống hệt với bảng cũ của bạn hoặc đảm bảo bảng mới tương thích với tất cả các phần cứng bạn hiện có.

Hướng dẫn thiết lập chuột cho người thuận tay trái

Để cài đặt chuột máy tính cho người thuận tay trái, bạn chỉ cần trao đổi chức năng giữa các nút chuột trái và chuột phải cho nhau là xong. Rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Tham gia với chúng tôi để tìm hiểu.

Bước 1: Bạn truy cập vào Bảng điều khiển bằng cách nhấp chuột Khởi đầu > Bảng điều khiển

1592300505 662 Review Tỏng họp 14 cách khac phuc cac loi chuot - [Review] Tổng hợp 14 cách khắc phục các lỗi chuột máy tính bị đơ, chuột giật, chuột liệt

Bước 2: Khi cửa sổ Bảng điều khiển mở ra, hãy tìm nó chuột

1592300505 754 Review Tỏng họp 14 cách khac phuc cac loi chuot - [Review] Tổng hợp 14 cách khắc phục các lỗi chuột máy tính bị đơ, chuột giật, chuột liệt

Bước 3: Ở cửa sổ Thuộc tính chuột, bạn đánh dấu vào ô Chuyển đổi nút chính và phụ sau đó nhấn OK đã nhận nó

1592300505 773 Review Tỏng họp 14 cách khac phuc cac loi chuot - [Review] Tổng hợp 14 cách khắc phục các lỗi chuột máy tính bị đơ, chuột giật, chuột liệt

Hướng dẫn vệ sinh chuột máy tính đúng cách.

Khi tiến hành vệ sinh định kỳ cho máy tính, nhiều người thường “quên” chuột máy tính. Đây là một sai lầm của chuột máy tính cũng như các thiết bị điện tử khác, sau một thời gian sử dụng sẽ bị bẩn dẫn đến hoạt động khó khăn. Do đó, bạn nên làm sạch nó thường xuyên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh đúng cách. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách vệ sinh chuột đúng cách.

1. Với bóng chuột

Bước 1: Nhẹ nhàng ấn nắp dưới và xoay ngược chiều kim đồng hồ, sau đó gỡ viên bi ra khỏi chuột. Rửa bóng bằng nước xà phòng và lau khô.

Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng tăm bông ngâm trong cồn để bạn có thể làm sạch các thanh cuộn bên trong chuột. Trong quá trình làm sạch, nếu một vật cứng bị bắt, hãy tháo móng tay hoặc vật sắc nhọn để chuột không bị kẹt. Đồng thời, lau sạch mặt dưới của chuột.

1592300506 50 Review Tỏng họp 14 cách khac phuc cac loi chuot - [Review] Tổng hợp 14 cách khắc phục các lỗi chuột máy tính bị đơ, chuột giật, chuột liệt

Bước 3: Gắn lại quả bóng vào chuột và xoay theo chiều kim đồng hồ.

2. Với chuột quang

So với chuột bóng, việc vệ sinh chuột quang đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần sử dụng tăm bông sạch hoặc bình xịt để làm sạch mắt quang, sau đó lau mặt dưới và bề mặt tiếp xúc của chuột đã xong.

1592300506 251 Review Tỏng họp 14 cách khac phuc cac loi chuot - [Review] Tổng hợp 14 cách khắc phục các lỗi chuột máy tính bị đơ, chuột giật, chuột liệt

XEM THÊM:

>>> Tổng hợp 5 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

>>> Sửa lỗi máy tính không nhận ra ổ cứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *