Cách chuyển Minecraft sang ổ đĩa khác trên Windows 10

Bạn muốn chuyển Minecraft sang một ổ Disk mới mà không làm mất bất kỳ dữ liệu nào trong thế giới hình khối mà bạn đã tốn nhiều công sức xây dựng. Đây là cách dễ dàng để làm điều đó!

Các game có dung lượng lớn và phổ biến thường sẽ được cài đặt trên ổ phụ, tức là không phải trên ổ chứa hệ điều hành (ổ C). Điều này nhằm tránh việc Game chiếm quá nhiều dung lượng trên ổ C, gây quá đầy và khiến máy tính chạy với tốc độ rùa bò.

Ví dụ, với các Game trên Steam, bạn có thể dễ dàng cài đặt chúng trên các ổ Disk khác mà bạn lựa chọn. Điều này cực kỳ hữu ích nếu bạn đang sử dụng cả SSD và ổ cứng trên hệ thống của mình và muốn khai thác tối đa sức mạnh của nó.

Người dùng cũng có thể cài đặt Minecraft từ Microsoft Store nhưng họ cài đặt trực tiếp vào ổ C theo mặc định. Nếu bạn đã cài đặt Game Minecraft từ Microsoft Store và muốn di chuyển nó sang ổ Disk khác, điều này hoàn toàn có thể và rất dễ thực hiện.

Cách chuyển game Minecraft sang ổ Disk khác trên Windows 10

  1. Mở Cài đặt và nhập mục Ứng dụng, chờ tải danh sách các ứng dụng đã cài đặt.
  2. Cuộn xuống và điều hướng đến Game Minecraft trong danh sách. Nhấp vào nó, bạn sẽ thấy nút Di chuyển (di chuyển).
  3. Ấn nút Di chuyển, một menu nhỏ sẽ mở ra. Tại đây, bạn có thể chọn ổ Disk mà bạn muốn chuyển Minecraft đến. Tất nhiên, ổ Disk hiện tại nơi Minecraft đang được cài đặt sẽ không hiển thị. Chọn ổ Disk và nhấp vào Di chuyển.

Chọn một ổ Disk mới để chuyển Minecraft sang
Chọn một ổ Disk mới để chuyển Minecraft sang

Quá trình di chuyển File cài đặt Minecraft sẽ không mất nhiều thời gian. Nếu Game đang mở, bạn nên tắt nó trước khi di chuyển, nếu không Game sẽ bị đóng lại để hoàn tất quá trình di chuyển.

Sau khi chuyển Game Minecraft hoặc bất kỳ ứng dụng UWP nào sang ổ Disk không phải ổ Disk Windows của bạn, thư mục WindowsApps sẽ được tạo trong ổ Disk bạn đã chuyển đến. Người dùng sẽ không thể truy cập nội dung của thư mục này nếu không có quyền quản trị. Bạn thậm chí sẽ phải thay đổi quyền sở hữu của thư mục từ Thuộc tính của nó.

Quá trình di chuyển nhanh chóng và bảo toàn tất cả dữ liệu của bạn
Quá trình di chuyển nhanh chóng và bảo toàn tất cả dữ liệu của bạn

Hãy yên tâm, bạn sẽ vẫn chơi game Minecraft hoàn toàn bình thường khi chuyển nó sang ổ Disk khác. Việc di chuyển này sẽ không xóa các thư mục mà ứng dụng đã tạo trong thư mục Dữ liệu chương trình. Nếu cần, bạn có thể chuyển Game trở lại ổ C hoặc bất kỳ ổ nào khác. Quá trình này tương tự như ở trên. Khi nút được nhấp Di chuyển, menu sẽ liệt kê ổ C và các ổ khác để người dùng lựa chọn chuyển đến.

Lưu ý rằng tính năng này chỉ hoạt động với các ứng dụng UWP. Nếu bạn đã cài đặt phiên bản Java của Minecraft, bạn sẽ không thể chuyển nó sang ổ Disk mới từ mục Cài đặt ứng dụng. Người dùng sẽ phải sử dụng phần mềm hỗ trợ hoặc gỡ cài đặt ứng dụng và cài đặt lại. Khi đó, hãy chọn cài đặt vào ổ Disk bạn muốn.

Thật dễ dàng để di chuyển thế giới hình khối mà bạn đã dày công xây dựng đến một vị trí mới mà không mất bất cứ thứ gì!

(*)Ứng dụng UWP (Universal Windows Platform) là phần mềm có thể được sử dụng trên tất cả các thiết bị Microsoft Windows, bao gồm máy tính cá nhân (PC), máy tính bảng, điện thoại thông minh, Xbox One, Microsoft HoloLens và Internet of Things. Các ứng dụng UWP chủ yếu được mua và tải xuống thông qua Windows Store.