Cách bắt bệnh và sửa lỗi pin Macbook

Theo thời gian, các vấn đề về pin của MacBook sẽ xuất hiện, bao gồm: thời lượng pin trở nên ngắn hơn, hoặc máy đột ngột tắt trong khi pin hiển thị vẫn ở mức cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của người dùng. Thay pin mới là lựa chọn nhanh nhất, nhưng đôi khi pin cũ của bạn chưa sẵn sàng để thay thế. Với một vài thủ thuật đơn giản mà SUACHUALAPTOP24h.com sẽ chia sẻ đến các bạn cách chuẩn đoán và khắc phục lỗi pin Macbook.

Theo thời gian, các vấn đề về pin của MacBook sẽ xuất hiện, bao gồm: thời lượng pin trở nên ngắn hơn, hoặc máy đột ngột tắt trong khi pin hiển thị vẫn ở mức cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của người dùng. Thay pin mới là lựa chọn nhanh nhất, nhưng đôi khi pin cũ của bạn chưa sẵn sàng để thay thế. Với một vài thủ thuật đơn giản Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chia sẻ cho các bạn cách chuẩn đoán và khắc phục lỗi pin Macbook.

Bạn có thể sử dụng các cách kiểm tra tình trạng Macbook để quyết định có nên thay pin mới hay không

Thời lượng pin là một trong những tiêu chí lựa chọn Laptop của người dùng, và đảm bảo an toàn cho máy. Các nhà sản xuất luôn thiết kế hiển thị năng lượng trên màn hình Desktop để chúng ta dễ dàng theo dõi tình trạng của pin. Với Macbook, luôn có một bộ theo dõi tình trạng pin và bạn có thể xem một màn hình hiển thị ngắn của pin bằng cách nhấn các phím Alt / Option và nhấp vào biểu tượng pin ở góc trên bên phải của màn hình. Trong bảng hiển thị này, bạn sẽ thấy 4 trạng thái pin được hiển thị: Bình thường, Thay thế sớm, Thay ngay hoặc Pin dịch vụ.

Bình thường là thông điệp mà mọi người muốn xem. Điều này có nghĩa là pin của bạn đang hoạt động hoàn toàn tốt.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng thông báo Replace sớm không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ cần thay pin trong tương lai gần. Thông báo này chỉ là một cảnh báo nhẹ nhàng rằng pin của bạn đang hoạt động kém hơn so với ban đầu, nhưng hiển thị pin vẫn chính xác và bạn có thể yên tâm khi nhận được thông báo này.

Thay thế ngay và Pin dịch vụ là cả hai thông báo mà bạn nên quan tâm. Vì cả hai đều chỉ ra rằng pin của bạn gần như cạn kiệt.

CoconutBattery sẽ hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về tình trạng pin của bạn

Bạn hoàn toàn có thể tải trực tuyến các ứng dụng như Battery Squeezer, Coconut Battery hay Battery Health để theo dõi tình trạng pin của mình. Đặc biệt, Coconut Battery có thể đo mức sạc tối đa hiện tại và mức sạc tối đa ban đầu khi thiết bị vừa được sản xuất. Ngoài ra bạn có thể so sánh pin của mình với các Macbook cùng loại

Một chiếc Macbook pro được thiết kế để có thể sạc tới 5.400mAh mà nay chỉ sạc được 3.700mAh thì nó đã mất tới 30% khả năng tích trữ năng lượng. Và sau một thời gian, Macbook của bạn vẫn báo 100% pin đã được sạc. Nhưng năng lượng trong pin sẽ hao nhanh hơn trước dù bạn vẫn sử dụng máy với công suất như cũ. Khi thời lượng pin hoặc ít hơn trước, rất có thể bạn sẽ nhận được cảnh báo Thay thế Sớm.

Một thông tin khác bạn cũng cần chú ý khi sử dụng CoconutBattery là số chu kỳ sạc. Nó sẽ cho bạn biết bạn còn lại bao nhiêu phí đến 100%. Điều này rất quan trọng vì sau mỗi lần sạc đến 100% pin của bạn sẽ mất dần khả năng sạc. Một điều bạn nên biết là một chu kỳ sạc không có nghĩa là bạn sử dụng nó từ khi pin đạt 100% đến khi cạn kiệt hoàn toàn. Nếu bạn chỉ sử dụng 50% rồi sạc và tiếp tục sử dụng đến 50% pin vào ngày hôm sau thì vẫn có nghĩa là bạn đã sử dụng hết một lần sạc. Và lần sạc của bạn sẽ vẫn được tính ngay cả khi bạn đang cắm sạc trong phần lớn thời gian và chỉ sử dụng pin trong khoảng 1,2 giờ một ngày.

Làm thế nào để giữ cho pin của bạn ở trạng thái tốt trong thời gian dài

Đa số trường hợp pin Macbook hay các dòng laptop khác có hiện tượng hao pin nhanh là do máy hoạt động quá tải trong thời gian dài hoặc người dùng sử dụng chưa đúng cách.

Chỉ cần một số điều chỉnh nhỏ như: giảm độ sáng màn hình, tắt Bluetooth khi không sử dụng, cập nhật phần mềm thường xuyên, gỡ bỏ thiết bị ngoại vi khi không sử dụng hoặc tắt một số ứng dụng nền sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tiết kiệm năng lượng cũng như giúp bảo vệ pin của bạn. Bạn cũng có thể tắt đèn bàn phím hoặc luôn chú ý đến nhiệt độ của máy để tránh máy quá nóng, điều này giúp bảo vệ không chỉ pin mà còn các linh kiện khác bên trong máy.

Apple khuyến cáo rằng thường xuyên chỉ sạc đến 50% hoặc sạc đến 100% rồi không sử dụng thiết bị trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn. Hoặc thường xuyên sử dụng pin liên tục đến mức cạn kiệt sẽ có những tác hại đối với pin lithium.

Hiệu chuẩn pin Macbook

Đơn giản bạn chỉ cần sạc đầy pin cho máy 100% rồi sử dụng hoặc để máy tự xả cho đến khi Macbook tự động tắt nguồn do quá yếu thì bạn hãy sạc đầy lại.

Cách này hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện tình trạng chai pin, nhất là khi dung lượng pin chỉ còn 50% so với ban đầu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Apple khuyến nghị rằng các mô hình mới hơn nên được hiệu chỉnh trước, vì vậy phương pháp này sẽ không hoạt động đối với các mô hình này. Phương pháp này cũng không còn hoàn toàn thành công với những viên pin chỉ còn 25% dung lượng sạc.

Apple tuyên bố trên trang web của họ rằng: Pin cần được hiệu chỉnh sau một khoảng thời gian để giữ cho các thông báo về pin được chính xác và duy trì khả năng sạc tối đa của pin.

Kiểm tra các lỗi phổ biến

Nếu hiệu chỉnh pin không thành công thì rất có thể Macbook của bạn đang gặp một số lỗi khác. Đã có những trường hợp lỗi như MagSafe không hoạt động, cảnh báo sai “Pin dịch vụ” hoặc với các mẫu Macbook cũ hơn như dòng Pre-unibody thường hiển thị ‘Không có pin’.

Trong những trường hợp này, bạn có thể đặt lại Bộ điều khiển Trình quản lý Hệ thống (SMC).– một hệ thống con của máy tính Macintosh dựa trên nền tảng của Intel. Điều này sẽ giúp Macbook điều chỉnh lại số đo pin, loại bỏ các lỗi kể trên.

Apple cho biết MacBook sẽ còn khoảng 80% sau khi trải qua 1000 chu kỳ sạc cho các máy từ năm 2009. Sau khoảng thời gian này, thời lượng pin sẽ giảm dần và bạn có thể nhận được cảnh báo về pin.

Khi nào bạn nên thay pin cho Macbook?

Nếu bạn đã cài đặt lại Bộ điều khiển Trình quản lý Hệ thống (SMC) mà tình trạng pin của bạn vẫn không được cải thiện, thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc thay thế pin MacBook của mình.

Nếu bạn định tự thay pin MacBook, hãy kiểm tra xem máy của bạn có dễ lắp đặt hay không và bạn có hiểu biết về máy của mình không.

May mắn thay, hầu hết các MacBook thuộc dòng Unibody đều được thiết kế để bạn có thể tự thay pin. Một số mẫu còn có keo ở mặt sau để cố định pin, điều này cũng khiến việc tháo lắp khó khăn hơn.

Nếu bạn vẫn muốn tự thay pin tại nhà thì hoàn toàn có thể tham khảo hướng dẫn cách lắp và thay pin Macbook trên mạng. Chỉ cần tìm đúng dòng máy Macbook của mình và thực hiện chính xác theo hướng dẫn là bạn hoàn toàn có thể tự mình thay pin cho máy.

Nguồn : suachualaptop24h.com