Các lỗi phần cứng laptop thường gặp và cách khắc phục các lỗi cơ bản phần cứng laptop

Khi sử dụng máy tính, chúng ta thường gặp những lỗi phần cứng khá cơ bản, tuy có thể sửa được nhưng lại không dám đụng đến. Dưới đây là một số lỗi cơ bản và cách khắc phục.

1. Hỏng ổ cứng

Ổ cứng bị lỗi

Nhận diện lỗi: Trong khi cài Windows, hệ thống bị treo mà không có thông báo lỗi (đĩa cài Windows vẫn tốt), mặc dù vậy vẫn có thể sử dụng Partition Magic để phân vùng ổ cứng HDD bình thường. thường.

– Tiến hành Fdisk thì báo lỗi “nofixed disk present” nên không thực hiện được. Fdisk đang treo giữa chừng. Format ổ cứng thì máy báo lỗi Badtrack 0 và không cho format. Đang chạy bất kỳ ứng dụng nào, nhận được thông báo như ‘Lỗi khi đọc dữ liệu trên dirver C :, Thử lại, Hủy bỏ, Bỏ qua, không thành công?’ Hoặc ‘Một lỗi nghiêm trọng xảy ra khi đọc trình điều khiển C :, Thử lại hoặc Hủy bỏ?’.

– Khi chạy Scandisk hoặc NDD () hoặc bất kỳ phần mềm điều khiển nào Kiểm tra bề mặt đĩa (quét bề mặt), chúng ta sẽ gặp rất nhiều bad sector.

Vượt qua: Sử dụng các chương trình trong đĩa Hiren’s Boot để xử lý.

– Cách 1: Sử dụng Norton Disk Doctor và phân vùng Magic để kiểm tra và loại bỏ những chỗ xấu.

Khởi động lần đầu từ đĩa Hiren’s Boot, trong menu của chương trình chọn mục 6. Công cụ đĩa cứng, chọn tiếp theo 6. Norton Utilitieschọn 1.Norton Disk Doctor. Xác định phần xấu bằng NDD, sau đó chạy chương trình Partition Magic để loại bỏ phần xấu bằng cách đặt phân vùng chứa phân đoạn bị hỏng thành Ẩn phân vùng.

Ví dụ, khoảng bad từ 6.3GB đến 6.6GB, bạn chia lại phân vùng, chọn phân vùng C thành 6GB, phân vùng D bắt đầu từ 7GB, cứ như vậy bạn tiến hành loại bỏ hết những phần bad.

Phương pháp này rất hiệu quả, nhưng nó chỉ khắc phục được khi ổ cứng của bạn có số lượng bad thấp.

– Cách 2: sử dụng chương trình HDD Regenerator.

Các nhà sản xuất luôn dự trữ một số sector trên mỗi rãnh hoặc xi-lanh, và trên thực tế, kích thước thực của sector vẫn lớn hơn rất nhiều so với 512byte (tùy thuộc vào thương hiệu).

Vì vậy, nếu số lượng thành phần xấu ít hơn số lượng bản sao lưu tốt, thì có thể HDD Regenerator sẽ lấy các thành phần xấu Sao lưu khu vực tốt để che đậy thay vì các thành phần xấu ổ cứng sẽ hoạt động tốt trở lại. Nếu số lượng ổ cứng dự phòng ít hơn, ổ cứng sẽ vẫn còn một chút bad, vì vậy bạn có thể quay lại sử dụng phương pháp 1.

Cách thực hiện: Khởi động hệ thống từ đĩa Hiren’s Boot. Cửa sổ đầu tiên xuất hiện, chọn 6.Công cụ đĩa cứngchọn tiếp theo 2. Trình tái tạo HDD, nhấn phím bất kỳ để xác nhận. Tiếp theo trên dòng ‘Khu vực bắt đầu (để lại 0 để quét từ đầu)‘nhập dung lượng lớn nhất hiện có của ổ cứng, sau đó nhấn

Enter để thực thi chương trình. Thời gian chờ, tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa và số lượng bad.

2. Lỗi cơ của ổ cứng

Dấu hiệu: Khởi động máy nghe có tiếng kêu cót két, giật liên tục và không dò được ổ cứng. Những tiếng kêu này diễn ra liên tục, lúc đầu tiếng kêu khá nhỏ nhưng sau đó to dần.

Khắc phục: Hiện tại ở Việt Nam ổ cứng bị hư và không có nơi nào sửa được. Vì vậy

Khi điều này xảy ra, bạn phải chịu cảnh mất toàn bộ dữ liệu và thay ổ cứng mới cho máy tính.

3. Ram lỏng hoặc chết

Dấu hiệu: Khởi động máy liên tục kêu… tit..tit .. rất lâu. Tiếng bíp này cho biết hệ thống không thể tìm thấy Ram ở bất kỳ đâu.

Khắc phục: Tháo Ram và cắm lại cho chắc chắn. Nếu vấn đề vẫn còn thì bạn hãy tháo Ram ra để vệ sinh khe cắm Ram. Đối với Ram, bạn có thể dùng xăng hoặc cục tẩy để làm sạch phần tiếp xúc của Ram vào khe cắm vào mainboard. Nếu thực hiện cả 2 trường hợp trên mà không được thì rất có thể Ram đã bị chết, cách tốt nhất là bạn nên mang máy đi bảo hành hoặc mua Ram mới.

4. Màn hình xuất hiện màu xanh lam

Lỗi màn hình xanh

Thông thường máy bị màn hình xanh điều đầu tiên mọi người nghĩ đến là do lỗi hệ điều hành. Nhưng khi bạn đã cài lại hệ điều hành mà vẫn bị thì rất có thể Ram đã bị lỗi. Để phát hiện và khắc phục hiện tượng này trước hết chúng ta phải thay Ram để kiểm tra xem có bị lỗi hay không. Sau đó tiến hành vệ sinh Ram và lắp vào lại, nếu vẫn còn hiện tượng trên thì tốt nhất bạn nên sử dụng một cây Ram mới.

5. Lỗi quạt CPU

Dấu hiệu: Khởi động lên máy vẫn lên hệ điều hành và chạy bình thường. Nhưng chạy được một lúc thì màn hình đột ngột bị đơ không điều khiển được. Khởi động lại máy và hoạt động được một lúc rồi lại như cũ. Lúc này, có thể khẳng định quạt CPU của máy đang gặp vấn đề.

Khắc phục: Để xử lý vấn đề này chúng ta nhanh chóng mở máy kiểm tra chân cắm nguồn của quạt CPU, vệ sinh quạt sạch sẽ, tra thêm một chút dầu để tạo độ nhạy. Trong trường hợp quạt vẫn không quay trở lại thì cách tốt nhất là bạn nên thay quạt mới cho máy tính.

6. Ngưng tụ của bo mạch chủ

Tụ điện phồng bo mạch chủ

Dấu hiệu: Hiện tượng máy bị treo giữa chừng (màn hình đứng đơ cứng không làm được gì, ngay cả nút Reset cũng không hoạt động, chỉ rút nguồn mới là OK) máy chạy không ổn định, chập chờn. Mở máy và quan sát trên mainboard thấy các tụ bị phồng lên là có thể khẳng định máy đang bị khớp

Khắc phục: Nếu mainboard bị phù thì cách tốt nhất là bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa máy tính để sửa chữa. Nếu bạn có kiến ​​thức về điện tử, bạn có thể mua tụ thay thế, nếu không, hãy để các chuyên gia thực hiện công việc này.

7. Pin Bios bị hỏng

Hiện tượng: Khởi động máy mà hệ điều hành không khởi động được hoặc vào hệ điều hành và thấy ngày là cách đây một thập kỷ. Chỉnh ngày trong CMOS nhưng khi tắt nguồn hoặc khi tắt nguồn sẽ trở lại như cũ. Tại thời điểm này, pin Bios đã bị hỏng.

Khắc phục: Một cách khá đơn giản là bạn mở máy tìm viên pin tròn giống pin đồng hồ điện tử nhưng lớn hơn một chút rồi lấy ra. Chạy ra tiệm máy tính mua pin mới nhập về, sau đó tiến hành CMOS để sửa lại ngày tháng ở thời điểm hiện tại.

Nguồn : suachualaptop24h.com